Biệt thự ven sông – Hương Việt

74

Khi tiếp nhận công trình, căn nhà đã xây xong phần ngoại thất với diện tích khoảng 650 m2. Chủ nhà đã xác định mục tiêu cho nội thất căn nhà là – hiện đại và bản sắc Việt. Chúng tôi hiểu hiện đại tức là đảm bảo các không gian tiện nghi, tiện dụng, và thanh lịch. Bản sắc Việt tức là vẫn mang được văn hóa địa phương và tinh thần Việt. Chúng tôi quyết định chọn ba yếu tố

1.Ngôi nhà được xây dựng bên cạnh giòng sông Sài Gòn, nằm ở một góc mở, cho nên có tầm nhìn thoáng ra ngã ba sông. Khung cảnh thoáng mát và tầm nhìn rộng. Điều này khiến chúng tôi xác định căn nhà sẽ mang bản sắc sông nước – là bản sắc đặc trưng của văn hóa Việt. Cho nên, chúng tôi sử dụng màu sắc theo mảng màu của vật liệu phù hợp với vùng sông nước, kèm theo đó là những họa tiết dân gian được cách điệu gợi nhớ hình ảnh hoạt động trên vùng ven sông của Việt Nam

2. Chúng tôi kết hợp từ những kinh nghiệm khi làm việc với những công trình thực tế tại Mỹ mà tiêu biểu là kts F.L.Wright và kts Richard Meier – là hai tượng đài cho phong cách kiến trúc hiện đại. Mà sự chiết xuất ở đây chính là sự kết hợp hình thức trang trí trong những công trình của F.L.W (các họa tiết dân gian, và chất liệu màu sắc thiên nhiên). Bên cạnh đó và đường nét xử lí sự giao thoa của mặt phẳng và vật liệu của R.Meier.(tạo ra các khe hở nơi các mặt phẳng hoặc vật liệu chạm vào nhau).

3. Sử dụng kĩ thuật xây dựng để hòa hợp hai yếu tố trên qua đó giúp không gian căn nhà có được cảm giác thoáng và hiện đại. Đó là việc tất cả các tủ tường được “nâng” hay cánh cửa phẳng với tường, điều này tạo ra kết cấu phức tạp, và được dấu một cách thẩm mĩ.

Như vậy, công việc của chúng tôi còn lại sẽ là kết hợp ba yếu tố trên với không gian bố trí cho các phòng thông qua quá trình làm việc với chủ nhà.

Xin giới thiệu một số hình ảnh đặc trưng và các mặt bằng bố trí không gian cho căn nhà, kèm theo là các họa tiết và chi tiết minh họa.

Phòng khách

Không gian sinh hoạt chung

Mặt bằng

Phòng ngủ & Toilet

Giao thoa giữa các mảng không gian, vật liệu và màu sắc

Hoa văn và họa tiết

Sự kết hợp hài hòa giữa các không gian, vật liệu, màu sắc là do cách xử lí kĩ thuật khi tạo ra các khe hở tạo nên sự tiếp xúc nhẹ nhàng là một trong những đặc trưng của KTS Richard Miere. Cộng thêm các không gian được bố trí hài hòa hữu dụng và các tủ đồ và kệ được khéo léo sắp xếp tạo cảm giác thông thoáng – tất cả, chúng tôi gọi đó là “hương” được tạo ra từ căn nhà.

Các không gian và họa tiết của F.L.Wright& Richard Miere

Các họa tiết dân gian sông nước tao sự cảm nhận gần gũi với thiên nhiên với bản săc Việt – là cách KTS F.L.Wright hay sự dụng khi tạo các họa tiết cho mỗi công trình. Cho nên, biệt thư ven sông này được ưu ái gọi tên là “Biệt thự Hương Việt” .

Cty Kiến trúc Đa Chiều
www.nformarch.com

14 BÌNH LUẬN

 1. ” Thiết kế mang truyền trống văn hóa Việt nam ” là một khẩu hiệu khá thường thấy trong thiết kế ngày nay ở Việt nam. Vậy thì thế nào là phong cách Việt.?!
  Tớ thì thấy Người Việt nam chúng ta cứ thiết kế thế nào mà không giống với những cái đã có trước thì là của người Việt nam rồi ( Bởi quyền sở hữu thuộc về người đầu tiên tìm ra và đăng kí ). Cho nên chất Việt trong kiến trúc cũng vậy. Không cần quá phải vẽ vời hoa văn trống đồng, chim lạc vào trong công trình để rồi bảo nó có tính truyền thống Việt. Tại sao mọi người không nghĩ tạo ra cái mới của riêng người Việt khác hẳn với những hình ảnh quá khứ đó . Và những cái mới sẽ là hình ảnh kiến trúc đại diện của chúng ta mang ra thế giới.
  Việt nam chúng ta tự hào có một lịch sử dân tộc anh hùng , nhưng sẽ tuyệt vời hơn khi có một hiện tại và tương lai huy hoàng phải không. ?
  Có thể những kiến thức về kiến trúc của mình có hạn nên nhận xét có thể không hợp ý một số người. Sorry. :X
  Ps : Cảm ơn đã đọc hết đoạn văn này.

 2. bạn cứ trao đổi thoải mái ^^

  Mình thì nghĩ có 1 nền kiến trúc mang tính truyền thống là rất tốt. Nhưng đã trót không có thì cũng chấp nhận thôi, đó là cả 1 quá trình. Đâu thể vò đầu bứt tai 1 vài tháng hay vài năm là nghĩ ra được cái truyền thống đó. Kiến trúc truyền thống có thể gọi là 1 hệ tư tưởng, 1 cá tính còn kiến trúc BẢN ĐỊA thì dễ dàng hơn. Ta có thể nghiên cứu trên cơ sở khoa học khí hậu địa phương để tạo ra kiến trúc bản địa bền vững.
  Các nước có 1 nền kiến trúc mang tính truyền thống được như NB không nhiều. Cái đấy giống như phong cách của 1 người họa sĩ, nó hình thành và mài giũa theo thời gian. Cứ chăm chăm day dứt vì nó thì mãi mãi chẳng có được.

 3. Tôi chỉ không khoái khẩu hiệu ” Kiến trúc bản sắc Việt thui ” vì người Việt không có bản sắc, hay đúng hơn là bản sắc lờ nhờ không rõ nét nên thành không.

  Nhưng thui, bàn chuyện đồ án này. Trước tiên chúc mừng đồng nghiệp nào có tác phẩm này, đó là 1 sự thành công và khởi nguồn tốt ạ, cụ có được cơ hội xử lý không gian ven sông rộng như thế thật tuyệt.
  Nhưng tôi thấy, cụ có được mảnh đất sát sông tuyệt thế, mà chưa thấy chụp góc nào view thẳng ra sông cả. Còn trên mặt bằng, với góc hướng ra sông đó, tôi nghĩ nên làm mở phóng khoáng hơn chút nữa thì hay hơn.
  Dù sao cũng chúc mừng 1 tác phẩm tốt của anh em KTS

 4. Thật tuyệt vời, công trình có những góc kiến trúc cũng như nội thất rất đẹp. Mong rằng có càng nhiều công trình của anh em KTS nhà mình được giới thiệu tại đây. Xin chúc mừng!

 5. mặt bằng chưa hay , chưa khai thác hết được cái lợi thế nhìn ra sông Hương..
  mặt bằng rộng ko đồng nghĩa với việc có quá nhiều diện tích thừa vầy…dù sao về cơ bản lên được thế là đẹp
  tiếc thế …chứ cái mảnh đất như vầy vẽ ko đẹp được thì đúng là 1 cái tội ..

 6. “Khi tiếp nhận công trình, căn nhà đã xây xong phần ngoại thất với diện tích khoảng 650 m2. Chủ nhà đã xác định mục tiêu cho nội thất căn nhà là – hiện đại và bản sắc Việt.”

  Thông tin đã được nêu rõ.

 7. Sông Hương đe 0 đâu, sông Sài gòn mờ. Cái nhà này của công ty thằng Nhân đây mờ, mỗi tội thằng khác thiết kế, kiến trúc xư Mỹ về mà thiết kế dư lày thì quá thường. Chúc mừng chú Nhân đã bắt đầu đi vào con đường lăng xê chiên nghịp.

 8. Voi 1 mieng dat va 1 chu dau tu nhu the nay thi co khoi nguoi lam dc. Con khong gian kien truc ban sac Viet o cho nao trong ngoi nha nay? Nhin chi thay toan a Tay.
  Nhung cung xin chuc mung dong nghiep da lam dc con nay!
  Xin chuc mung!

 9. Tôi thấy nhận xét của bạn ThanhPark rất đúng. Ngôi nhà này nhìn rất hiện đại nhưng xem qua thấy chẵng có bản sắc Việt hay tinh thần Việt gì ở đây cả.
  Văn hóa địa phương và tinh thần Việt được thể hiện như thế thì kiến thức về văn hóa Việt của KTS có vẻ không ổn lắm, hay đây chỉ là ý nghĩ của người bình luận.
  Theo nhận xét của tôi, một người không hiểu biết nhiều về kiến trúc, ngôi nhà này không có gì đặc sắc để có thể tạo dấu ấn cho người xem nhất là ở phong cách thể hiện na ná dống như những ngôi nhà khác.
  Rất tiếc vì đã đánh giá như vậy.