kg vl ms1

Khi tiếp nhận công trình, căn nhà đã xây xong phần ngoại thất với diện tích khoảng 650 m2. Chủ nhà đã xác định mục tiêu cho nội thất căn nhà là – hiện đại và bản sắc Việt. Chúng tôi hiểu hiện đại tức là đảm bảo các không gian tiện nghi, tiện dụng, và thanh lịch. Bản sắc Việt tức là vẫn mang được văn hóa địa phương và tinh thần Việt. Chúng tôi quyết định chọn ba yếu tố

matbangtongthe

1.Ngôi nhà được xây dựng bên cạnh giòng sông Sài Gòn, nằm ở một góc mở, cho nên có tầm nhìn thoáng ra ngã ba sông. Khung cảnh thoáng mát và tầm nhìn rộng. Điều này khiến chúng tôi xác định căn nhà sẽ mang bản sắc sông nước – là bản sắc đặc trưng của văn hóa Việt. Cho nên, chúng tôi sử dụng màu sắc theo mảng màu của vật liệu phù hợp với vùng sông nước, kèm theo đó là những họa tiết dân gian được cách điệu gợi nhớ hình ảnh hoạt động trên vùng ven sông của Việt Nam

phongngu1

2. Chúng tôi kết hợp từ những kinh nghiệm khi làm việc với những công trình thực tế tại Mỹ mà tiêu biểu là kts F.L.Wright và kts Richard Meier – là hai tượng đài cho phong cách kiến trúc hiện đại. Mà sự chiết xuất ở đây chính là sự kết hợp hình thức trang trí trong những công trình của F.L.W (các họa tiết dân gian, và chất liệu màu sắc thiên nhiên). Bên cạnh đó và đường nét xử lí sự giao thoa của mặt phẳng và vật liệu của R.Meier.(tạo ra các khe hở nơi các mặt phẳng hoặc vật liệu chạm vào nhau).

hoavan1

3. Sử dụng kĩ thuật xây dựng để hòa hợp hai yếu tố trên qua đó giúp không gian căn nhà có được cảm giác thoáng và hiện đại. Đó là việc tất cả các tủ tường được “nâng” hay cánh cửa phẳng với tường, điều này tạo ra kết cấu phức tạp, và được dấu một cách thẩm mĩ.

kgsh4

Như vậy, công việc của chúng tôi còn lại sẽ là kết hợp ba yếu tố trên với không gian bố trí cho các phòng thông qua quá trình làm việc với chủ nhà.

Xin giới thiệu một số hình ảnh đặc trưng và các mặt bằng bố trí không gian cho căn nhà, kèm theo là các họa tiết và chi tiết minh họa.

Phòng khách

phongkhach

Không gian sinh hoạt chung

kgsh1kgsh2
kgsh3kgsh4

Mặt bằng

matbang1matbang2matbang3

Phòng ngủ & Toilet

toilet1toilet2toilet3
kgsh1
phongngu1phongngu2

Giao thoa giữa các mảng không gian, vật liệu và màu sắc

kg vl ms1kg vl ms2kg vl ms6
kg vl ms3kg vl ms4kg vl ms5

Hoa văn và họa tiết

hoavan1hoavan2hoavan6hoavan7
hoavan3hoavan4hoavan5

Sự kết hợp hài hòa giữa các không gian, vật liệu, màu sắc là do cách xử lí kĩ thuật khi tạo ra các khe hở tạo nên sự tiếp xúc nhẹ nhàng là một trong những đặc trưng của KTS Richard Miere. Cộng thêm các không gian được bố trí hài hòa hữu dụng và các tủ đồ và kệ được khéo léo sắp xếp tạo cảm giác thông thoáng – tất cả, chúng tôi gọi đó là “hương” được tạo ra từ căn nhà.

Các không gian và họa tiết của F.L.Wright& Richard Miere
p64
p65p66
p63
p62p61

Các họa tiết dân gian sông nước tao sự cảm nhận gần gũi với thiên nhiên với bản săc Việt – là cách KTS F.L.Wright hay sự dụng khi tạo các họa tiết cho mỗi công trình. Cho nên, biệt thư ven sông này được ưu ái gọi tên là “Biệt thự Hương Việt” .

Cty Kiến trúc Đa Chiều
www.nformarch.com

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more