Tháp Origami / Kann Finch

56

Kiến trúc sư: Kann Finch, UAE
Địa điểm: Meydan city, Dubai UAE
Đội dự án: Jean-Sebastien Herr, Damian Lambkin, Claudio Nunez , Ulysses Lalu, Francis Contreras, Milica Vukasinovic, Clinton Bull, Jamie Madrazo, Mauricio Zulueta, Alaleh S
Nội thất: Nicholas Tedford
Kết cấu: E-construct
Gia công kết cấu: Jain Consultants
Thiết kế cảnh quan: Kann Finch
Âm học kiến trúc: WSP
Khách hàng: cơ quan phụ trách phát triển quận
Nhà thầu: DCC, công ty Dubai Contracting
Thời gian: 2010
Diện tích: 45,980 m2

Bản thiết kế này tái hiện lại mô hình truyền thống của 1 công trình dạng tháp dưới 1 ngôn ngữ thể hiện độc đáo và mới lạ. Tòa tháp Origami này khiến cho mọi người có ấn tượng sâu sắc về hình dáng, vẻ ngoài và sức sống của nó.

Kết cấu của công trình là hình chữ H với lõi ở giữa. Mỗi tầng nhà là 1 chữ H khổng lồ và cứ 5 tầng, khoảng không gian trống giữa “2 chân của chữ H” lại được kết nối lại tạo thành 2 khoảng sân trong nhà (trước và sau). Nhìn từ chính diện, cứ mỗi 5 tầng nhà, lại có 1 khoảng sân rộng với cây xanh, kết hợp với màu xanh bên ngoài của tòa nhà tạo thành ” một khối đa diện xanh” tại khu vực.

Tòa tháp này gồm 26 tầng với đầy đủ tiện nghi, được bố trí 1 tầng gồm các căn hộ đơn cho 2- 3 người ở, 2 tầng tiếp theo được ghép lại thành các căn hộ 2 tầng với 4 giường ngủ, 2 tầng sau đó lại là các căn hộ đơn, và cứ thế lặp lại. Mỗi căn hộ đều có đầy đủ tiện nghi cần thiết, cùng 1 ban công rộng với cửa kính có thể nâng lên tối đa làm mất hẳn đi sự khác biệt giữa không gian trong nhà và ngoài trời. Đây là ưu điểm của công trình này, so với các công trình cao tầng khác, khi mà các hộ gia đình ở các tầng trên cao thường chịu sự gò bó về không gian tự nhiên.

Mặt tiền phía Đông và phía Tây của tháp được trang trí bằng lớp kính mờ với hoa văn trang nhã, vừa khiến công trình trở nên nổi bật độc đáo so với khu vực, vừa hạn chế tầm nhìn từ các tháp xung quanh, đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho các gia đình.

Các kiến trúc sư bỏ lửng nủa phía đông của tòa nhà, từ tầng 2 cho đến tầng 5, và nửa phía tây của tòa nhà từ tầng 20 cho đến tầng 23, thay vào đó là 1 bề mặt đa diện màu xanh trải từ sân tầng 2, dọc theo “chân của chữ H” rồi lên đến tầng 20, điều này khiến tòa nhà giống như đang bị xâm lấn bởi 1 thảm thực vật.

Tòa tháp này đã đem lại 1 không gian sống rộng rãi, độc đáo, trang nhã và thú vị cho cư dân thành phố. Các kiến trúc sư đã thể hiện một ngôn ngữ kiến trúc hoàn toàn mới, góp phần xây dựng 1 đô thi trong lành đầy màu xanh

Nguồn: Archdaily

2 BÌNH LUẬN