Ngôi nhà bền vững tại Ba Lan

70

Kiến trúc sư: Peter Kuczia
Địa điểm: Hồ Laka, Ba Lan
Diện tích: 175m2
Hoàn thành năm: 2007
Mục đích sử dụng: căn hộ cho 1 gia đình
Vật liệu: Gỗ, xi măng sợi

KTS sử dụng loại gỗ thông không qua xử lý và các tấm xi măng sợi màu đen trong thiết kế nhằm tối ưu hóa khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời. Ngôi nhà bên hồ tại Ba Lan này là 1 ví dụ xuất sắc về kiến trúc bền vững, trong đó rất tôn trọng đến điều kiện cảnh quan khu vực.

C1 banner

Ngôi nhà với vẻ ngoài sặc sỡ này nằm gọn ở ven hồ Laka phía Nam Ba Lan. Hình dáng ngôi nhà được thiết kế sao cho có thể tối ưu khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời. Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung của cả gia đinh với lớp tường bao ngoài được vây quanh bằng gỗ mộc. Toàn bộ hệ thống hấp thụ năng lượng mặt trời được bố trí ở mảnh sân với mặt tiền và mái làm bằng kính.

Các tấm panel hấp thụ năng lượng được đặt trên mái và trong tương lai sẽ được bổ xung bằng các tấm pin năng lương mặt trời. Khối nhà 3 tầng màu tối được gọi là hộp đen sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời, làm nóng không khí, giảm sự thoát nhiệt ra bên ngoài. Việc hạn chế tối đa sự thoát nhiệt ra ngoài còn được trợ giúp bằng 1 hệ thống thông gió riêng, có khả năng giúp lưu thông không khí từ trong ra ngoài và ngược lại, trong khi không làm mất đi nhiệt lượng của ngôi nhà. Ngôi nhà này tiêu tốn khoảng 1/10 công suất tiêu thụ trung bình của 1 gia định tại Ba Lan.

Dự án này được thiết kế dựa trên 2 tiêu chí, đó là sinh hoạt phí thấp và giảm giá thành xây dựng. Toàn bộ các chi tiết đều rất đơn giản nhưng được bố trí & sử dụng khéo léo. Chi phí xây dựng thấp do áp dụng các phương pháp xây dựng truyền thống, sử dụng các vật liệu địa phương và tái sử dụng 1 số thành phần khác.

Nguồn : Archdaily

5 BÌNH LUẬN

  1. nhận xét chủ quan: KTS nước ngoài thích sáng tạo không gian, bố cục còn KT của VN thì mặt bằng theo khuôn mẫu chỉ thích chi tiết’ hoa mĩ, càng chi tiết càng chứng tỏ sự cầu kì. Hồi trước em rất ko thích decor gần đây lại thấy decor cũng đẹp nhưng xu hướng này trên thế giới lỗi thời rồi. hic