Dự án nhà ở xã hội của Urbanus – Trung Quốc

52

Đây là dự án về nhà ở xã hội, được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc Urbanus, Trung Quốc. Nhiệm vụ của dự án này là tạo chỗ ở cho 220 hộ dân có thu nhập thấp tại Guangzhou. Urbanus đã đưa ra giải pháp tái hiện lại ngôi nhà Hakka, một kiểu kiến trúc cổ của Trung Hoa, tạo nên không gian sống yên bình, thân mật cho mọi người. Kiến trúc của công trình dựa trên các ngôi nhà cổ 300 tuổi tại phía Nam Trung Quốc, một mẫu hình lý tưởng cho cuộc sống của 1 đại gia đình, bao gồm có ông bà, cha mẹ, cô bác , con, cháu ….

Dự án của Urbanus

Những ngôi nhà Hakka truyền thống

Nguồn Archdaily

3 BÌNH LUẬN

  1. Việt nam ta cũng có dự án nhà ở xã hội do chính phủ đề ra. Không biết có nghiên cứu như bên Tàu không ? Em coi qua mấy tờ báo nói nhà ở xã hội xây ở mình thấy cứ chăm chăm hạ giá thành xây dựng mà chưa thấy nghiên cứu gì về bản sắc kiến trúc riêng cả. Nhiều khi em băn khoăn không biết xây nhà ở xã hội thì cần phải rẻ nên người ta thoáng trong thông qua các phương án kiến trúc.

  2. nhìn phân tích đồ án từ Ngôi nhà truyền thống của Trung Hoa đã thấy cấu trúc nó thông minh và đạt tới nghệ thuật rồi, có gốc lớn như thế thì mới phát triển được,, hơn nữa, cấu trúc xưa của đồ án này cho thấy đã có ý niệm phát triển theo trục thẳng đứng, nên thời sau phát triển theo cấu trúc đó đơn giản hơn. Còn ở VN thì các bạn thử điểm xem có gì gọi là truyền thống và nghệ thuật hem hihihi bé tẹo teo, cấu trúc thì phát triển theo bề ngang nên xây nhà xã hội cho người VN mà theo hướng đó thì lỗ vốn.