2 thiết kế trung tâm triển lãm của Italia cho Thượng Hải Expo 2010

68

Để chuẩn bị cho triển lãm Thượng Hải Expo 2010, các quốc gia và tổ chức đăng ký tham gia đã lần lượt tổ chức các cuộc thi thiết kế trung tâm triển lãm với quy mô rất đa dạng. Những cuộc thi này đã thu hút sự tham gia của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng trên toàn thế giới, họ đã mang đến những thiết kế vô cùng đa dạng, đặc sắc với mục tiêu chung là làm nổi bật những nét văn hóa, lịch sử của đất nước mình. Dưới đây là 2 mô hình tại cuộc thi thiết kế của Italia

Mô hình của Bicuadro Architects

Sắc màu Italy

Đây là thiết kế đạt giải 3 trong cuộc thi thiết kế. Mô hình tổng thể dựa trên ngành địa tầng học, một ngành nghiên cứu khảo cổ xem xét những lớp đá hình thành. Tòa nhà gồm những phiến đá được sắp thành hàng một cách tự nhiên, giống như phép ẩn dụ, thể hiện nhiều tầng lớp về lịch sử, cuộc sống và văn hóa Italy.

Những phiến đá lớn được sắp thành hàng
Quang cảnh từ trên cao nhìn xuống

Thiết kế của Iodice Architetti

KTS Marcello Silvestre, cùng với Francesco Iodice và Giuseppe Iodice đến từ Iodice Architetti cùng làm việc với Giampaolo Imbrighi, Teresa Crescenzi, Antonello De Bonis, và Cosimo Dominelli trong thiết kế hội trường này. Dự án này đưa ra một tòa nhà kết hợp kiểu tòa nhà đô thị điển hình của Italy với kết cấu kiến trúc của trò chơi xây dựng của Trung Quốc.

Hội trường rộng 3.600 m2 và cao 18m. Bên trong hội trường được chia thành những mảnh với hình dáng và kích thước khác nhau, được nối với nhau bằng khung thép. Hội trường này có thể được tháo dỡ và dựng lại với quy mô nhỏ hơn khi cần di dời sang khu vực khác.

Những khu vực khác của tòa nhà tạo nên nhiều khối hình học biểu tượng cho truyền thống và phong tục tập quán của địa phương, chúng thể hiện rõ bản sắc của Italy: một loại tranh ghép mà bản thân mỗi phần cũng đã là một bức tranh riêng biệt. Hình thức này cũng làm nổi bật sự phức tạp về địa hình của những thành phố ở Italy, với nhiều con đường hẹp và ngắn, những hẻm nhỏ đột ngột mở ra quảng trường lớn. Đặc điểm này cũng có thể thấy trong những trung tâm đô thị truyền thống của người Hoa. Khoảng vườn trong nhà được bố trí hợp lý, nước và ánh sáng tự nhiên trải khắp 1 vùng không gian, đem lại cảm giác dễ chịu cho du khách, là nơi họ có thể ngồi chơi, nghỉ ngơi ngắm nhìn 1 cách trọn vẹn nội thất của tòa nhà.