NL Architects và phương án cải tạo 2 tòa tháp tại Amsterdam

48

Aron en Gelauff Architects đã giành chiến thắng trong cuộc thi cải tạo 2 tháp lưu trữ và xử lí rác thải tại quận Zeeburg, Amsterdam. Tuy nhiên dưới đây là giải pháp rất sáng tạo của NL Architects

Sự tái sinh

Những nhà máy xử lý chất thải tại Zeeburgereiland đang tìm kiếm một vận mệnh mới. Chiến lược di dời các khu xử lý rác đã mở ra hướng phát triển mới cho khu vực này. Với lợi thế về vị trí, nằm giữa trung tâm Amsterdam và Iburg, ngay gần đường vành đai A10, khu vực này sẽ phát triển thành 1 khu dân cư thịnh vượng.

C1 banner

Một trong số 3 tháp được giữ lại sẽ được cải tạo thành cao ốc văn phòng cho thuê và không nằm trong phạm vi của cuộc thi này. Tuy vậy, với vị trí sát cạnh nhau, 3 tòa tháp này sẽ tạo thành 1 tổ hợp công trình. 2 tòa tháp còn lại sẽ được cải tạo với mục đích phục vụ cho văn hóa và thể thao. Với hính dáng trừu tượng và mang vẻ bí mật, 2 tòa tháp này được cải tạo nâng chiều cao lên tối đa khiến cho công trình trở nên nổi bật từ xa. Dự án đã dựng nên 1 công trình kỷ niệm bền vững của đô thị mới này. Nó sẽ gợi lại cho mọi người về quá khứ sôi động của vùng đất với nền công nghiệp phát triển từ rất lâu này.

Để lọt vào vòng 2 của cuộc thi, các dự án phải hình dung rõ được công trình sẽ phục vụ các đối tượng nào cũng như chỉ ra phương án kinh doang sau này. 2 nhà đầu tư Amvest và Blauwhoed đã đưa ra kế hoạch về 1 dự án phối hợp bởi nhiều tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực âm nhạc, biểu diễn, truyền thông, thời trang, khiêu vũ và thể thao. Họ sẽ cùng tham gia đầu tư và thu lợi tại đây. Sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lại sẽ đem lại lợi ích cho các khu vực lân cận.

Tháp văn hóa

Tòa tháp này được giành riêng cho các hoạt động văn hóa, với ý tưởng thiết kế “box in box” . Các KTS đã đặt vào giữa tháp không gian hình ống lớn, do vậy công trình có khả năng cách âm cao. Dù cho hoạt động bên trong có ầm ĩ náo nhiệt đến mức nào thì cũng không ảnh hưởng gì đến bên và ngược lại.

Tại tháp này sẽ bố trí 2 nhà hát cùng với phòng thay đồ và các không gian để tập kịch, ngoài ra còn có các xưởng, các khoảng không giành cho triễn lãm nghệ thuật, các phòng thu âm …Một cầu nối giữa 2 tòa tháp được thiết kế ở độ cao bằng với chiều cao vốn có của tháp. Khu vực văn phòng được bố trí ở các tầng trên cùng, tầng mái được dùng làm nhà hàng, tại đây mọi người có thể thưởng ngoạn quang cảnh theo mọi hướng mà không hề bị giới hạn tầm nhìn

Tháp leo núi

Tại Hà Lan, leo núi đã trở thành môn thể thao quốc gia và càng ngày người ta càng nồng nhiệt chào đón các “tuyến đường” mới. Với đường kính 22m, tháp này trở thành không gian lý tưởng để leo núi trong nhà, có thế thiết kế, bố trí những mỏm núi nhân tạo với vị trí và hình dáng kì quái nhất để có thể hấp dẫn mọi người. Với chiều cao 40m, tháp thiết kế như 1 hang nhân tạo, tận dụng ánh sáng tự nhiên từ trên mái sẽ khiến người leo núi thêm phần hứng khởi để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Không gian bên dưới sẽ trở thành 1 trong những nơi độc đáo nhất của thành phố, tại đây người ta có thể tổ chức nhiều hoạt động khác như đám cưới, các buổi biểu diễn, tiệc rượu …

Do hang nhân tạo trong tòa tháp càng lên cao càng thu hẹp nên khoảng không gian giữa lớp tường của hang và tường ngoài của tháp ngày càng rộng hơn. Các KTS đã tận dụng khoảng không này để làm khách sạn, các phòng luyện tập và có cả 1 mặt sàn rộng để tổ chức các hoạt động đa dạng khác. Ngay ở tầng trệt của tháp cũng là 1 quán cafe. Một cửa ra vào lớn trổ trên mái quán cafe chính là lối vào hang nhân tạo cho những người yêu thích leo núi.

Bên ngoài của tháp người ta cũng bố trí các mấu để những người yêu thích thể thao có thể leo núi ngoài trời. Bề ngoài của cả 2 tòa tháp đều được cách điệu, bẻ cong có chủ ý, nhằm tăng thêm mức độ khó khăn và hấp dẫn cho lộ trình leo núi này.

Nguồn: Bustler

 

2 BÌNH LUẬN