bietthutrendoi06

Công trình: Biệt thự gia đình
Vị trí: TP Huế
Kiến trúc sư: Nguyễn Hoàn, Nguyễn Hà, Hà Linh
Diện tích khu đất: 2110m2
Diện tích xây dựng: 450m2
Hoàn thành: Dự kiến 2009
Kết cấu + Điện + Nước: Nguyễn Thành Công, Nguyễn Hữu Hoà…

bietthutrendoi02

Đối với một doanh nhân thì ngôi nhà đối với họ không đơn thuần là nơi chốn đi về để ngủ nghỉ tái tạo sức lao động. Quan trọng hơn, đó là môi trường để các thành viên trong gia đình được gần gũi chia sẻ sau thời gian bận rộn với công việc làm ăn, nơi để các thế hệ con cháu, ông bà được sum vầy. Biệt thự trên đồi được thiết kế với mục đích và ý nghĩa như thế.

bietthutrendoi03

Vì gia chủ là người có sự giao thiệp rộng rãi, đã từng đến nhiều nơi trên thế giới, yêu thích sự hiện đại, sang trọng và sạch sẽ. Vì thế, ý tưởng về ngôi biệt thự hoàn toàn theo phong cách hiện đại phù hợp với nếp sống của gia đình. Hình thức kiến trúc tổ chức phát triển theo chiều nang, thoai thoải xuống triền đồi. Do bị hạn chế chiều cao vì nằm trong vùng di sản, biệt thự gồm 2 tầng với đầy đủ các phòng chức năng. Một sảnh đón lớn phía mặt tiền nổi trên hồ sen, dẫn vào bên trong một sảnh phụ, từ đó rẽ sang các phòng khách, phòng trưng bày đồ lưu niệm…Bếp, phòng ăn, và phòng trông trẻ được đẩy về phía sau, kết nối với nhau bằng hành lang chạy dài. Đặc biệt từ phòng ăn trong nhà có lối lối thông ra sân vườn phía sau, nơi đặt một bộ bàn ăn ngoài trời nhìn thông sang phía bể bơi rất hấp dẫn.

bietthutrendoi04

Toàn bộ phòng ngủ được đẩy lên tầng 2, phòng nào cũng được mở ra ban công lớn để gia chủ có thể thư giãn và thưởng thức vể đẹp thiên nhiên của vùng ngoại ô thành phố Huế. Khu vực sauna+phòng tập được tách ra thành một khối được liên kết với khối chính bằng nhà cầu. Việc xử lý này tạo cho công trình một vẻ thanh thoát và có thể lấy sang từ mọi góc độ tới mọi không gian trong nhà. Do có diện tích mặt bằng lớn nên các phòng chức năng được tổ chức trên những cốt cao độ khác nhau, tạo ra sự thay đổi về mặt không gian, tuy nhiên việc này cũng đem đến những khó khăn nhất định cho phần kết cấu và xử lý kỹ thuật.

bietthutrendoi05

Có thể nói, sợi dây kết nối giữa công trình với khu đất hiện trạng là việc sử dụng vật liệu địa phương. Từ đá tự nhiên lát sân vườn, đến những mảng tường gạch trần cùng những hoạ tiết trang trí truyền thống của khu vực. Vườn cây ăn quả cũng được cố gắng giữ lại tối đa với những cây Vả, Hồng xiêm, hang dừa cảnh…xung quanh. Việc kết hợp những chi tiết truyền thống trong một không gian hiện đại góp phần giúp cho ngôi nhà trở nên không còn xa lạ.

bietthutrendoi01

bietthutrendoi07

bietthutrendoi08

bietthutrendoi09

bietthutrendoi10

bietthutrendoi11

bietthutrendoi12

bietthutrendoi13

bietthutrendoi14

bietthutrendoi15

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more