Biệt thự trên đồi

54

Công trình: Biệt thự gia đình
Vị trí: TP Huế
Kiến trúc sư: Nguyễn Hoàn, Nguyễn Hà, Hà Linh
Diện tích khu đất: 2110m2
Diện tích xây dựng: 450m2
Hoàn thành: Dự kiến 2009
Kết cấu + Điện + Nước: Nguyễn Thành Công, Nguyễn Hữu Hoà…

Đối với một doanh nhân thì ngôi nhà đối với họ không đơn thuần là nơi chốn đi về để ngủ nghỉ tái tạo sức lao động. Quan trọng hơn, đó là môi trường để các thành viên trong gia đình được gần gũi chia sẻ sau thời gian bận rộn với công việc làm ăn, nơi để các thế hệ con cháu, ông bà được sum vầy. Biệt thự trên đồi được thiết kế với mục đích và ý nghĩa như thế.

Vì gia chủ là người có sự giao thiệp rộng rãi, đã từng đến nhiều nơi trên thế giới, yêu thích sự hiện đại, sang trọng và sạch sẽ. Vì thế, ý tưởng về ngôi biệt thự hoàn toàn theo phong cách hiện đại phù hợp với nếp sống của gia đình. Hình thức kiến trúc tổ chức phát triển theo chiều nang, thoai thoải xuống triền đồi. Do bị hạn chế chiều cao vì nằm trong vùng di sản, biệt thự gồm 2 tầng với đầy đủ các phòng chức năng. Một sảnh đón lớn phía mặt tiền nổi trên hồ sen, dẫn vào bên trong một sảnh phụ, từ đó rẽ sang các phòng khách, phòng trưng bày đồ lưu niệm…Bếp, phòng ăn, và phòng trông trẻ được đẩy về phía sau, kết nối với nhau bằng hành lang chạy dài. Đặc biệt từ phòng ăn trong nhà có lối lối thông ra sân vườn phía sau, nơi đặt một bộ bàn ăn ngoài trời nhìn thông sang phía bể bơi rất hấp dẫn.

Toàn bộ phòng ngủ được đẩy lên tầng 2, phòng nào cũng được mở ra ban công lớn để gia chủ có thể thư giãn và thưởng thức vể đẹp thiên nhiên của vùng ngoại ô thành phố Huế. Khu vực sauna+phòng tập được tách ra thành một khối được liên kết với khối chính bằng nhà cầu. Việc xử lý này tạo cho công trình một vẻ thanh thoát và có thể lấy sang từ mọi góc độ tới mọi không gian trong nhà. Do có diện tích mặt bằng lớn nên các phòng chức năng được tổ chức trên những cốt cao độ khác nhau, tạo ra sự thay đổi về mặt không gian, tuy nhiên việc này cũng đem đến những khó khăn nhất định cho phần kết cấu và xử lý kỹ thuật.

Có thể nói, sợi dây kết nối giữa công trình với khu đất hiện trạng là việc sử dụng vật liệu địa phương. Từ đá tự nhiên lát sân vườn, đến những mảng tường gạch trần cùng những hoạ tiết trang trí truyền thống của khu vực. Vườn cây ăn quả cũng được cố gắng giữ lại tối đa với những cây Vả, Hồng xiêm, hang dừa cảnh…xung quanh. Việc kết hợp những chi tiết truyền thống trong một không gian hiện đại góp phần giúp cho ngôi nhà trở nên không còn xa lạ.

32 BÌNH LUẬN

  1. công trình này nhìn qua thì trông cũng là lạ. Nhìn kỹ thì thấy nó nhừa nhựa những ct của nước ngoài trên các website. Nói thật là tôi ko có chút ấn tượng nào sau khi xem xong, nó ko có gì đặc biệt..nếu phân tích kỹ thì có nhiều điều để nói hơn. Nội thất thì quá bình thường, không hiểu là do gia chủ có ý như vậy hay là các kts vô tình mà để các đầu giường đều quay vào nhà wc… bố trí nội thất sơ bộ thì ko có gì thấy đặc biệt đáng xem cả.

  2. Nhìn quanh, ct có sự đa dạng nhờ trò chơi gắp ghép kgian, nhưng ngôn ngữ thể hiện nhìn có vẻ là lai tạp, vì có hai yếu tố đc KTS sử dụng bị mâu thuẫn với nhau và không bíêt cáI nào là chủ đạo:

    + sự kéo dài của mặt phẳng horizontal (song song và vô tận)
    + nhưng mặt phẳng này, đến một lúc nào đó, bị gập xuống tao thành hiệu ứng vuông góc

    Sự lựa chọn của cái lan can (?) làm lạc điệu ct đi 1 tí

    good work

  3. Đây đúng là sự sáng tạo của các KTS yêu nghề đới. Nhưng tôi thấy sản phẩm này mặc dù mang hơi hướng hiện đại, hướng mở nhiều, giống như những không gian trong biệt thự của xứ Lạnh. Nhưng vẫn thấy các bạn có những sự rụt rè trong thiết kế, hơi gò bó một chút, chưa thật sự phóng khoáng như không gian vốn có của loại hình kiến trúc này.
    Quan điểm tôi thấy thiết kế phần giao thông chưa ổn lắm, thang trong project này giống sự chắp nhặt của 1 công trình dân dụng thường hơn là biệt thự. Không gian nên clean hơn chút nữa.
    Dù sao đây cũng là sự sáng tạo, và vẻ đẹp hiện đại mà nên cổ vũ, không mấy khi có chủ đầu tư và đất cho anh em KTS mình diễn như thế này.
    Good work

  4. nhà này có rất nhiều thang. Nếu có điều kiện vào tham quan công trình thật chắc mới nhận xét được. Giao thông phức tạp biết đâu cũng tạo nên những trải nghiệm đặc biệt??
    Ảnh hơi bé T__T

  5. Cám ơn các bạn đã comment! Nếu tập trung vào công trình thì hay biết mấy. Nhân đây cũng mong ACE nhiệt tình gửi các công trình tâm đắc lên cùng chia sẻ. Gogo thấy phần thông tin về các CT của mình còn ít ỏi quá! Thanks!

  6. :)):)) Thôi không lạc đề nữa. Gogo thấy E Larva đang làm đồ án, có điều kiện nên post bài lên diễn đàn hoặc sưu tầm những đồ án hay của các bạn là một cách rất tốt. Tích cực nhé e!

  7. hi.Nhìn ngôi nhà này mang phong cách của flank loy wright. Mặt đứng và hình khối khá hay và hài hoà. Còn cái mảng tường đặc thì phải thêm cái cây khô để mềm bớt lại. Có thể nói công trình đã để lại dấu ấn nhất định và trở thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Mình thích cách sử lí đường nét, hình khối, màu sắc và vật liệu của nó, KTS có sự chăm chút và đầu tư khá kĩ. Nhưng mấy cái lan can nếu bỏ công design lai cho độc đáo thì tốt hơn vì nhìn mấy cái lan can thường quá. Còn nội thất thì không bình luận vì tuỳ thuộc vào ý thích của chủ nhà. Không gian bên trong cũng đa dạng vì nhờ sự thay đổi cost cao độ.

  8. Giống p/c nhà trên thác nhưng mà bố trí rối,trộm vào nhà này không kầm theo bản vẽ khéo quên mất đường ra,mặt đứng nát,ko có đặc trưng gi đẹp nổi trội(không có điểm nhấn)
    Trông như ông già ý 😀 chẳng thấy trẻ đẹp,hiện đại gi cả,(ý kiến chủ quan)

  9. hị hị các cụ, em thấy các cụ có chút nhầm nhò, nhà này không phải theo phong cách của Frank Loyright ợ, xét trên các tiêu chí của nhà trên thác và phong cách thì đey càng hem phải ợ.
    Theo em, cái nì nhìn mặt đứng giống trường phái Bauhaus của Đức hơn ợ