Khách sạn Hilton tại thành phố Ordos – VMX Architects

91

VMX Architects đã thiết kế 1 khách sạn quốc tế theo phong cách hiện đại tại thành phố Ordos. Lấy ý tưởng từ logo của tập đoàn khách sạn nổi tiếng Hilton và các sắc thái riêng của vùng đất Ordos, khách sạn này không chỉ dừng ở mục đích kinh doanh mà hơn nữa đây còn là biểu tượng, là linh hồn của sa mạc Nội Mông.

Mục tiêu của dự án này là khuêch trương hai ưu thế nổi bật nhất hiện này của Ordos, đó là cảnh quan lạ mắt của thành phố và tiềm năng phát triển các câu lạc bộ thể thao. Đặc biệt, địa hình nơi đây rất thích hợp cho việc tổ chức các khóa học chơi golf thu hút các doanh nhân từ nhiều nơi trên thế giới

Theo như quy hoạch đô thị, các công trình được xây tối đa 3 tầng. Nếu sử dụng thiết kế thông thường của khách sạn là xây theo hình chữ nhật thì sẽ dẫn tới những hành lang dài, khiến cho du khách phải di chuyển nhiều nếu muốn sử dụng các dịch vụ tại đây. Đồng thời, một khối nhà hình chữ nhật vuông vắn hoàn toàn không phù hợp với quang cảnh nơi đây.

Với mô hình công trình hình tròn này, du khách có thể tận hưởng cảm giác sảng khoái khi ngắm nhìn quang cảnh xung quanh với góc mở tối đa, theo mọi hướng. Đồng thời lại có thể giảm khoảng cách giữa các phòng ở và các phòng dịch vụ như phòng chờ, nhà hàng, bar, sân khấu biểu diễn âm nhạc , bể bơi … Các phòng ở được bố trí trên cả 4 tầng nhà (3 tầng trên và 1 tầng trệt) và hầu như phòng nào cũng có cửa sổ hướng ra không gian xanh bên ngoài khách sạn. Khu dịch vụ được bố trí ở tâm của công trình. Không gian bên trong khách sạn được thiết kế tạo cảm giác ấm cúng, thoải mái và tự nhiên cho du khách. Một phần mái được làm bằng kính và được thiết kế đảm bảo chống chọi được với khí hậu khắc nghiệt của vùng.

Trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư rất chú trọng vào tính hợp lý và hiệu quả sử dụng theo các chuẩn mực của phương Tây và cũng tìm mọi cách để đưa công trình trở về gần gũi phong cách phương Đông. Trong đó yếu tố đầu tiên chính là tính biểu trưng của công trình này, hình dáng của khách sạn khiến người xem vừa liên tưởng đến mặt trời – 1 biểu tượng quan trọng trong văn hóa Mông Cổ; vừa liên tưởng đến mặt trăng in dưới đáy nước của hồ Moonlake gần đó. Nhìn vào mặt cắt của công trình, có thể dễ dàng nhận ra hình dáng của chiếc lều du mục của người dân Nội Mông. Màu sắc trang trí trong và ngoài công trình cũng là các màu gần với tự nhiên, màu xanh của cỏ, màu của cát và nước.

Nhìn từ trên cao xuống, khách sạn này giống như 1 bông hoa, với các chức năng tựa như 1 ốc đảo giữa lòng sa mạc.

Khách hàng: Jiang Yuan Water Engineering Company
Địa điểm: Ordos, Nội Mông, Trung Quốc
Diện tích: 32.000 m2
Thiết kế năm: 2008

Nguồn: Archdaily