Triển lãm VietArc – Sân chơi Kiến trúc đẳng cấp quốc tế lần đầu tiên tại VN

121


Triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2009 (Vietarc’09) là sự kiện mang tầm Quốc tế lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam. Sân chơi đẳng cấp này là nơi tụ hội của những đơn vị tư vấn thiết kế tên tuổi trong nước. Đặc biệt, những hãng kiến trúc lớn trên thế giới cũng rất quan tâm đến Vietarc’09.

Bằng chứng là có rất nhiều hãng kiến trúc lừng danh thế giới đã tham gia gian hàng tại Vietarc’09 để phô diễn sức mạnh cũng như muốn bành trướng thị trường tại Việt Nam – một quốc gia hiện đang bùng nổ mạnh mẽ về lĩnh vực kiến trúc và phát triển đô thị. Có thể điểm qua những tên tuổi hàng đầu thế giới sẽ có mặt tại Vietarc’09 như Aedas (hãng thiết kế lớn thứ 4 trên thế giới), HOK và NBBJ (hai hãng thiết kế lớn của Hoa Kỳ), Nikkei Sekkei và Nihon Sekkei (hai hãng thiết kế hàng đầu của Nhật), Ong & Ong và CPG (hai hãng thiết kế hàng đầu của Singapore), NSW (hãng thiết kế lớn thứ 2 của Na Uy), PTW (hãng thiết kế lớn nhất Australia), nhóm các công ty thiết kế hàng đầu Đan Mạch… Sự tham gia của những tên tuổi nổi tiếng thế giới có trình độ phát triển kiến trúc đẳng cấp và chuyên nghiệp này góp phần đáng kể làm tăng uy tín cũng như sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Vietarc’09 trên đấu trường quốc tế.

Đáng nói hơn nữa, những hãng kiến trúc hàng đầu thế giới này đều đã có hoặc đang xúc tiến mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam là một quốc gia rất tiềm năng về lĩnh vực kiến trúc, mở ra một viễn cảnh tươi sáng cho nền kiến trúc nước nhà trong tương lai.

C1 banner

Bên cạnh sự góp mặt của những hãng kiến trúc nổi tiếng trên thế giới, Vietarc’09 không thể thiếu những tên tuổi lớn trong nước như Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt nam VNCC, Viện kiến trúc quy hoạch đô thị & nông thôn (VIAP), Viện thiết kế Bộ quốc phòng…; các văn phòng kiến trúc sư danh tiếng như Hồ Thiệu Trị, Nguyễn Văn Tất…, các công ty chuyên về nhà ở phục vụ người dân như Nhà Vui, Nhà Việt, Kiến Xinh… Từ đó cho thấy Vietarc’09 nổi bật một mô hình liên doanh và chuyển giao công nghệ giữa các hãng kiến trúc lớn trên thế giới và các hãng thiết kế hàng đầu Việt Nam, góp phần đưa nền kiến trúc Việt Nam ngày càng phát triển vững bền, mang tầm quốc tế và khu vực.

Theo Ban tổ chức, Vietarc’09 có sự tham gia của hơn 140 đơn vị với 500 gian hàng, trong đó các đơn vị quốc tế đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới chiếm tới 50% như Mỹ, Pháp, Úc, Đan Mạch, Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đức, Nhật Bản, Canada, Anh, Na Uy… Những đơn vị quốc tế này đa phần là những doanh nghiệp nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. Dự kiến Vietarc’09 đón tiếp khoảng 30 đoàn kiến trúc sư quốc tế gồm hơn 200 kiến trúc sư tên tuổi.

Gian hàng giới thiệu triển lãm kiến trúc Vietarc tại Hội chợ triển lãm kiến trúc Thái Lan 2009

Song hành cùng các hãng kiến trúc lớn trong và ngoài nước, những nhà đầu tư bất động sản như Hiệp hội Bất động sản HoREA, Indochina Capital, HUD, Nam Long… cũng đem đến sân chơi lớn này những dự án bất động sản tầm cỡ… Các hãng cung cấp vật liệu xây dựng như Kelly-Moore, TOA, Inax, Đăng Hà, Đồng Tâm… cũng chọn Vietarc’09 là nơi trình diễn những sản phẩm mới nhất với công nghệ sản xuất tiên tiến nhất của mình góp phần thiết yếu trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Đặc biệt, Vietarc’09 được Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM chọn là nơi lý tưởng để trưng bày các mô hình quy hoạch tổng thể trung tâm TP.HCM và nhiều đồ án quy hoạch lớn trên địa bàn thành phố.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư TP.HCM, với vai trò là đơn vị chỉ đạo, bảo trợ, tổ chức đăng cai Vietarc’09 có khu vực trưng bày với 3 nội dung đáng chú ý: các công trình tiêu biểu trong 20 năm thời kỳ đổi mới, các công trình đoạt Giải thưởng Kiến trúc Việt Nam trong 15 năm qua và các công trình đoạt Giải thưởng Kiến trúc TP.HCM 2006 và 2008.

Song hành cùng hoạt động triển lãm, Diễn đàn Kiến trúc quốc tế được tổ chức đẳng cấp quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam với sự góp mặt của 16 diễn giả, những kiến trúc sư hàng đầu thế giới thuyết trình 5 chuyên đề kiến trúc mang tính toàn cầu hiện nay là: Tính bền vững và chính sách quy hoạch đô thị; Tính bền vững và kiến trúc; Kiến trúc toàn cầu với tiếng nói bản địa; Những đột phá trong kiến trúc và Không gian sống. Tất cả đều hướng tới một chuyên đề chung là “Kiến trúc Việt Nam – Tiếp nhận những thử thách trong tương lai”, ngầm hướng đến mối liên hệ với bối cảnh hiện hữu và các viễn cảnh tương lai của nền kiến trúc Việt Nam. Mục tiêu của Diễn đàn Kiến trúc quốc tế tại Vietarc’09 là nhằm đánh dấu một sự kiện lớn cũng như định vị các giá trị kiến trúc Việt Nam sẵn có và nhận rõ các tiềm năng, cơ hội và thách thức về những vấn đề trong tương lai của nền kiến trúc Việt Nam. Diễn đàn Kiến trúc quốc tế diễn ra long trọng và hoành tráng tại khán phòng 500 chỗ đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, Diễn đàn Kiến trúc quốc tế là cơ hội tốt để giới kiến trúc sư hành nghề trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về nghề để ngày càng nâng cao chuyên môn.

Trong 4 ngày diễn ra triển lãm, Vietarc’09 cũng ghi nhận những hoạt động phong phú khác như Gala Dinner, các cuộc thi dành cho sinh viên, các buổi hội thảo, tọa đàm nhóm nhỏ diễn ra liên tiếp nhằm đa dạng hóa nhu cầu của các đơn vị tham gia triển lãm và khách tham quan.

Đến nay, Ban tổ chức cho biết đã và đang nhận được khá nhiều đăng ký tiếp xúc, trao đổi giao thương tìm hiểu cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp và đối tác, cho thấy triển vọng xúc tiến thương mại rất khả quan trong Vietarc’09.

Về góc độ tổ chức, Vietarc’09 thể hiện quyết tâm tạo dựng 1 sân chơi chuyên nghiệp mang tầm quốc tế với tiện ích cao nhất cho mọi đối tượng tham dự như: các khu tiện ích dành cho VIP, trung tâm báo chí cho các cơ quan báo đài, các phòng tiếp khách, khu vực dành cho các đơn vị kinh doanh giao lưu gặp gỡ, các khu vực nghỉ chân, khu vực trang trí cảnh quan…

Hội Kiến trúc sư TP.HCM cho biết, Vietarc sẽ không chỉ được xây dựng là một hội chợ triển lãm kiến trúc đơn thuần mà sẽ trở thành một ngày hội thực sự về thẩm mỹ và sáng tạo của giới kiến trúc sư Việt Nam hàng năm.

Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 05/2009