air forest1

Kiến trúc sư: Mass Studies – Minsuk Cho + Kisu Park
Địa điểm : Công viên thành phố Denver, Colorado, USA
Nhóm thiết kế: Joungwon Lee,Bumhyun Chun, Kyungmin Kwon, Sungpil Won
Thi công: ABR
Vật liệu hoàn thiện: Vải bạt trắng in đốm bạc
Tổng diện tích: 673 m2
Thiết kế năm: 2004-2008
Thi công năm: 2008
Ảnh: Sungpil Won / Mass Studies

“Lều không khí” là 1 không gian công cộng thiết kế theo phong cách nghệ thuật đương đại. Căn lều khổng lồ này được đặt tại ở công viên thành phố Denver, Colorado, USA, trong thời gian diễn ra sự kiện văn hóa, nghệ thuật mang tên Đối thoại: Thành phố

Địa điểm

air forest2

City Park là công viên lớn nhất & nổi tiếng nhất tại Denver, nằm ở phia đông trung tâm thành phố. Công viên có diện tích 1.3 km2 trong đó nổi bật nhất là bãi cỏ rộng mênh mông bao quanh hồ Ferril. Trục đường chính Đông Tây của công viên cắt ngang qua hồ, bắt đầu từ viện bảo tàng tự nhiên và khoa học kỹ thuật Denver ở khu đất cao nhất của công viên, đến khu chèo thuyền nằm ở phía Tây bên kia hồ. Rặng cây bao quanh hồ bị cắt thành 2 hình bán nguyệt khi nhìn từ trên xuống.

air forest3

Dự án

Đối thoại – Thành phố là 1 sự kiện văn hóa, nghệ thuật do hội đồng thành phố tổ chức. Họ đã mời 10 nghệ sĩ và các kiến trúc sư để trang hoàng thành phố bằng các công trình xây dựng, hoặc các công trình nghệ thuật sắp đặt tại nhiều địa điểm ngoài trời. Trong suốt tuần lễ diễn ra sự kiện, đây sẽ là nơi để cư dân thành phố hội họp và thảo luận về các ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa. Nhiệm vụ thiết kế của nhóm KTS là tạo ra 1 không gian công cộng đa chức năng, phục vụ cho các hoạt động như Festival Yoga, tiệc cocktail, buổi biểu diễn của trường trung học, buổi liên hoan bế mạc sự kiện và các hoạt động cộng đồng khác.

Lều không khí

air forest4

air forest5

Khu rừng này có chiều dài 56.3m, rộng 25m, làm từ 1 loại vải bạt đặc biệt & bơm khí vào bên trong. Toàn bộ công trình gồm có 9 vòm lục giác có chiều cao 4m. 9 vòm này được nối với nhau để tạo thành 1 kết cấu liền mạch, được làm căng bằng 14 máy thổi được đặt ở hệ thống đỡ gồm 35 cột. Mỗi cột đặt cách nhau 5m, bên trong mỗi cột là các vật liệu nhẹ có thể phát sáng vào ban đêm sao cho mọi hoạt động công cộng vẫn có thể tổ chức tại đây sau khi mặt trời lặn. Cứ 6 cột đỡ lấy 1 vòm lục giác, 9 vòm này ghép lại thành 1 hình tròn lớn với 1 sân không mái che ở tâm. Loại vật liệu sử dụng trong công trình này là 1 loại vải bạt in các đốm màu bạc, khiến công trình có thể phản chiếu màu sắc của môi trường xung quanh và khiến những người vui chơi dưới lều không khí trông rất ngộ nghĩnh bởi những đốm di động trên người.

air forest6

Lều không khí được đặt ở góc phía Tây của hồ Ferril, dọc theo trục đường, xen giữa 2 vòng bán nguyệt xanh. Chiếc lều này giống như 1 thiết bị khổng lồ đo thời tiết, nó xoay theo gió nhẹ giống như 1 chiếc phong vũ biểu. Sau khi bơm căng, áp lực trong các cột giảm dần, tốc độc xẹp của lều phụ thuộc vào môi trường, đặc biệt nhanh khi thời tiết lạnh đi.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more