Khu nghỉ dưỡng cao cấp tại quần đảo Maldives

74

Kiến trúc sư: OFIS arhitekti
Địa điểm: Maldives Islands
Quản trị dự án: Rok Oman, Špela Videčnik
Năm thiết kế: 2004-2006
Dự tính thi công: 2009
Nhóm thiết kế: Nejc Batistic, Martina Lipicer, Marisa Baptista
Phối cảnh 3d : David Lozej, Jaka Zvan, Rok Jereb

Cứ vài nằm, chính phủ Maldives mở ra 1 gói thầu sử dụng các hòn đảo, trong đó các nhà đầu tư sẽ được khai thác và sử dụng các hòn đảo trong thời hạn 25 năm. Trong điều khoản sử dụng đất mà chính phủ đưa ra cũng vạch sẵn bản đồ quy hoạch và định hướng kiến trúc của quần đảo nhằm phát triển khu đảo này thành 1 khu resort cao cấp. Thách thức lớn đối với các nhà đầu tư là chọn ra 4 hòn đảo trong số 14 hòn đảo được phép thuê để xây dựng, phát triển du lịch sinh thái và các dịch vụ kèm theo, đảm bảo các điều kiện về môi trường, tận dụng được các lợi thế về mặt tự nhiên của vùng.

Sau khi khảo sát, chủ đầu tư đã chọn ra 4 trong số 14 hòn đảo để xây dựng khu nghỉ dưỡng 5 sao với 100 giường. Dự án này sẽ bao gồm các hạng mục như xây dựng các biệt thự trên mặt nước, khu nhà gỗ ven biển, 3 nhà hàng, spa, bể bơi, trường dạy lặn, các khu dịch vụ và khu văn phòng của ban điều hành.

Việc quy hoạch lại các đảo được thực hiện rất cẩn thẩn nhằm đảm bảo không ảnh hưởng xấu với môi trường tự nhiên bản địa. Các yếu tố như vị trí vỉa đá ngầm, sự sói mòn, hướng gió, thực vật đều được xem xét tỉ mỉ. Đặc biệt chính phủ Maldivian quy định rất chăt chẽ về độ cao xây dựng cho phép, trong đó không tòa nhà nào được phép xây cao hơn cây cao nhất trên đảo. Các vật liệu xây dựng cho phép đều phải là vật liệu địa phương: gỗ, tre, rơm rạ, đất… , nếu là công trình lắp ghép thì các thành phần đúc sẳn phải được mang từ đất liền vào đảo…

Đảo 1 – Funamadua:

Các biệt thự ở đảo này được dựng gần sát bờ biển, có hình chữ U. Mỗi căn nhà gỗ này có 3 phòng riêng biệt, gồm phòng ngủ, phòng tắm và phòng khách. Bên ngoài là hàng hiên để du khách có thể ngắm nhìn cảnh biển và phong cảnh quanh đảo. Khu spa của đảo còn có cả phòng massage, phòng yoga, tắm lá theo kiểu Ấn độ.. và 1 hành lang ngoài trời thoáng mát để du khách nghỉ ngơi thư giãn.

Đảo 2 – Hadahaa

Các vòng tròn bất tận là ý tưởng khi thiết kế hòn đảo này, nó ảnh hưởng đến việc bố trí đường đi, hình dáng công trình kiến trúc mái … Các biệt thự được dựng theo hình xoáy ốc quanh đảo, xen giữa các rặng dừa rồi lấn ra đến tận bờ biển. Được thiết kể theo hướng mở, với 1 mái vòm hình mặt trăng. Khu nhà chính được bao quanh bởi 1 loại vách ngăn mờ, khiến cho những căn nhà gần bãi biển trở thành nơi câu cá lí tưởng cho du khách.

Đảo 3 – Konotta

Những căn nhà lắp ghép trên đảo được làm từ loại vật liệu chính là gỗ và rơm, được ghép thành các bức tường hình chữ Y. Loại tường này có thể ghép với nhau theo rất nhiều cách phong phú, tạo nên những khối nhà linh hoạt, thích ứng với hầu hết các loại công trình.

Đảo 4 – Randheli

Các thiết kế của đảo này gồm các biệt thự hình elip với hàng hiên rộng và các khu dịch vụ khác. Kiến trúc của mỗi khu phụ thuộc vào quy mô và mục đích sử dụng của chúng. Mỗi biệt thự có 1 bể bơi bên hiên nhà, bên trong là phòng ngủ với các tiện nghi khác như giường, tủ đồ, phòng tắm. Nhà hàng trên đảo được thiết kế với các dãy bàn ăn ngoài trời và trong nhà, phục vụ theo sở thích của du khách.

Nguồn: ArchDaily

7 BÌNH LUẬN

  1. Em thich’ may cai nha lap ghep tu go va rom cua Đảo 3 – Konotta. Qua nha nghi nay lam em nho toi cai nha lam tu dat nen’ o My~, vat lieu de lam gom : “đất sét rất ít, cộng thêm từ 5 tới 10% xi măng, thêm hơi ẩm, rồi đổ trong khuôn, nén chặt lại, sau đó gỡ khuôn, thế là xong. Phần mái, sàn nhà, dùng các vật liệu thông thường khác. Thường thì tường khá dầy, từ 18″ tới 24″ (1″=2.5 cm) để vững chắc, và tạo ra khối gìữ năng lượng nóng hoặc lạnh, để điều hòa lại không khí trong nhà. Sức chịu đựng sức nén của tường, thường là 1000 tới 1500 psi, tường bê tông là tối thiểu 2500 psi. Tường gạch đất là chừng 600 psi. Tường đất nén, với độ dầy đáng kể, không cháy, không cần sơn, chống lại động đất và lực xô đẩy từ gió bão mà không sập…”

  2. Tài liệu về các loại vật liệu rơm tre mình có 1 ít. Về tường rơm tre có nhiều loại, loại trộn đất bùn khá rẻ tiền và dễ làm, thường áp dụng ở các nước châu Á, còn ở Mỹ hay Anh, người ta làm khác ! Cậu cần tài liệu về công thức ? Hay danh mục các loại ?

  3. ừ, hay là bạn post 1 bài về các kiểu làm tường đấy đi. MÌnh thấy nó rất bổ ích trong mảng KT nông thôn, sinh thái.
    Hay thật chỉ mới cách đây vài năm, mình không biết là 1 nghề KTS lại chia làm nhiều con đường như vậy! 🙂 KTS t kế, quản lí, thi công, Ktruc’ tối giản, hữu cơ, hitech, green, rural.v.v…. 1 con người khó có khả năng lĩnh hội tất cả và trong cuộc đời có cơ hội để áp dụng được tất cả. Thật ko dễ để biết mình sẽ là ai :)?