Nhà hát vũ kịch balê của Snohetta

201

Nhà hát vũ kịch balê Norwegian của Snøhetta đã giành giải thưởng của liên minh Châu Âu dành cho kiến trúc hiện đại - Giải thưởng Mies van der Rohe 2009.

Kiến trúc sư: Snohetta
Địa điểm: Bjørvika, Oslo, Norway
Khách hàng: Ministry of Church an Cultural Affairs
Diện tích: 38.500sqm
Khởi công: 2004
Hoàn thành: 2007
Các nhà thầu: 55 nhà thầu
Phụ trách địa chất: NGI
Phụ trách mảng kết cấu: Reinertsen Engineering ANS
Phụ trách hệ thống điện : Ingeniør Per Rasmussen AS
Quy hoạch nhà hát: Theatre Project Consultants
Phụ trách âm học: Brekke Strand Akustikk, Arup Acoustic
Các nghệ sĩ, nghệ nhân cùng tham gia: Kristian Blystad, Kalle Grude, Jorunn Sannes, Astrid Løvaas og Kirsten Wagle
Ảnh: Snohetta, Nina Reistad, Statsbygg, Erik Berg & Nicolas Buisson

Khách hàng & người sử dụng công trình

Statsbygg là cơ quan quản lý tài nguyên & các công trình xây dựng lớn nhất tại Nauy với 650 công chức. Họ đóng vai trò cố vấn của phát triển và quản lý các dự án xây dựng. Statsbygg cung cấp thông tin và hỗ trợ cho tất cả các bộ cũng như tổ chức khác của chính phủ.

Năm 1998, quốc hội Nauy đã chỉ định Statsbygg là chủ đầu tư của dự án xây dựng Nhà hát Opera, cơ quan này có trách nhiệm lập & quản lý dự án này. Do vậy mà họ trở thành đầu mối làm việc, liên kết, phối hợp hoạt động của các cơ quan chuyên môn, đảm bảo về mặt chất lượng công việc của các bên cố vấn, các nhà thầu & nhà cung cấp.

Nhà hát vũ kịch balê Nauy là công trình xây dựng phục vụ cộng đồng. Đây sẽ là sân khấu lớn nhất giành riêng cho âm nhạc và các hoạt động trình diễn, là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các buổi biểu diễn opera, balle, âm nhạc, khiêu vũ , giao hưởng … Ước tính, tại đây mỗi năm sẽ diễn ra 300 show diễn với 250000 khách mời. Nhân lực dự kiến là 600 người thuộc 50 chuyên ngành khác nhau.

Mô tả của kiến trúc sư

Công trình này đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế nhà hát opera. Ý tưởng cơ bản của thiết kế này được mô tả như sau:

“Bức tường sóng”

Operra và balle là loại hình nghệ thuật trẻ tại Nauy, với các tiêu chuẩn mang tính quốc tế. Bán đảo Bjørvika là 1 phần của thành phố cảng này, nơi đã từng tổ chức nhiều hội nghị quan trọng có sự tham gia của nhiều quan khách đến từ các nước khác. Ranh giới giữa bên này là đất liền, bên kia là nước chỉ là 1 khái niệm vừa thực, vừa mang tính trừu tượng. Nó giống như 1 ngưỡng cửa giữa đất liền và đại dương, giữa Nauy và thế giới, giữa nghệ thuật và cuộc sống thường ngày. Đây là ngưỡng cửa, là nơi để cộng đồng tiếp cận với nghệ thuật.

Tính linh hoạt

Snøhetta đã dự tính rằng các chức năng của nhà hát ca vũ kịch này phải có khả năng tùy biến cao, vừa đảm bảo chức năng hoạt động hiện tại, vừa có tính linh hoạt để có thể phục vụ cho các mục đích sau này. Điều này được thể hiện ở việc thiết kế số lượng các căn phòng, các nhóm phòng có thể thay đổi bằng cách ghép lại với nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Những thay đổi này sẽ tăng hiệu năng sử dụng của công trình nhưng không ảnh hưởng gì đến kiến trúc tổng quan của nó.

“Tấm thảm”

Nhìn toàn cảnh, nhà hát trải ra 1 tấm thảm rộng lớn , trở thành 1 không gian mở cho tất cả mọi người.

Vị trí

Nhà hát này là viên gạch đầu tiên trong dự án quy hoạch lại thành phố. Trong năm 2010, hệ thống giao thông sẽ được hạ ngầm xuống lòng đất. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như diện tích xây dựng cần thiết, công trình này sẽ được đặt khá biệt lập so với các tòa nhà ở khu vực đó. Toàn bộ mái của công trình sẽ trở thành khu vực vui chơi công cộng của thành phố và vịnh Fio.

Quá trình cộng tác với các nghệ sĩ

Với Snøhetta, sự cộng tác chặt chẽ với các nghệ sĩ chính là phần quan trọng nhất của dự án này. Ngay từ giai đoạn ban đầu của dự án, các nghệ sĩ đã được mời đến làm cộng tác viên. Sau những buổi thảo luận mở từ cả 2 phía về các hạng mục quan trong của công trình, họ đã đưa ra ý tưởng chung là nhà hát này sẽ có mái phủ đá hóa cương, các bức tường bao bên ngoài sẽ được phủ Aluminium. Cùng với sự cộng tác của 2 nghệ sĩ Kristian Blystad, Kalle Grude og Jorunn Sannes, họ đã thống nhất được thiết kế của phần mái cách âm. Ý tưởng về các chi tiết phủ kim loại của công trình cũng được đưa ra bởi nghệ sĩ Astrid Løvaas og Kirsten Wagle.

Lựa chọn vật liệu

Mỗi loại vật liệu được lựa chọn đều dựa trên các đặc tính riêng của chúng như : sức nặng, màu sắc, độ mịn & nhiệt độ. Công trình này sử dụng rất nhiều loại vật liệu phong phú. 3 loại vật liệu chính được sử dụng ở đây là: đá trắng dùng để lợp nên ” tấm thảm”, gỗ dùng cho ” Bức tường sóng” và kim loại. Ngoài ra kính cũng được sử dụng nhiều nhằm tạo ra những hiệu ứng về thị giác.

Đá
Gỗ sồi
Kim loại
Kính

Toàn bộ nhà hát được ngăn đôi bằng 1 hành lang chạy theo hướng Bắc – Nam. Phần phía Tây là khu vực cho các hoạt động trình diễn công cộng, khu vực sân khấu … , phía Đông là khu nhà cho các hoạt động chuẩn bị vở diễn, khu điều hành … có hình dáng và thiết kế đơn giản hơn. Các khu nhà được xây 3 đến 4 tầng & có thêm tầng hầm U1.

Khu phía Tây của công trình

Có 2 lối để đi ra phòng giải lao và khu vực giải trí công cộng, đó là đi qua mái hoa cương hoặc đi từ lối vào ở mặt phía Bắc công trình. Từ phòng giải lao nhìn ra phía nam là vịnh & đảo Hovedøya. Về phía bắc & phía Tây là toàn cảnh thành phố, thính phòng nằm ở phía đông. Công trình này có sức chứa khoảng 2000 người, trong đó sân khấu chính có chỗ cho khoảng 1400 thính giả, sân khấu 2 thích hợp cho các buổi biểu diễn nhỏ tầm 400 người. Sân khấu chính được thiết kế với kích thước 16*16m, với hố kỹ thuật sâu 11.8m, 2 sân khấu nhỏ 2 bên & 2 sân khấu phía cánh gà.

Phía Nam phòng giải lao có 1 cửa hàng bia, phía Bắc có 1 nhà hàng và vài quán bar nhỏ, những nơi này hoạt động độc lập so với các hoạt động biểu diễn. Các dịch vụ công cộng khác như khu cho các hoạt động giáo dục, phòng giữ đồ, phòng vệ sinh, quầy thông tin, bán vé … được bố trí quanh phòng giải lao.

Khu phía Đông của công trình.

Một hệ thống ròng rọc chạy 2 chiều từ phía đông sang phía tây của công trình, giúp vận chuyển phông màn & đạo cụ từ xưởng sang khu vực biểu diễn. Mạn phía Bắc của khu vực này là các xưởng trang trí phông màn, nơi các thợ mộc, thợ cơ khí, họa sĩ & người trang trí sẽ làm việc. Mạn phía Nam là các phòng đạo cụ, phụ trang cho ca sĩ và nghệ sĩ múa. Phòng thay đồ và phòng của ban điều hành cũng nằm tại đây.

Một vài phòng diễn tập được bố trí ở tầng 3, tầng 4, các căn phòng này có chiều cao từ 6 đến 9 m, tương đương với chiều cao của sân khấu chính. Tại tầng 1, ngay gần sân khấu là khu vực của các thợ làm tóc, thợ trang điểm, phụ trách phục trang, tầng 2 là các phòng phụ trách an ninh, khối văn khòng, các phòng chức năng hỗ trợ cho hoạt động biểu diễn, phòng thẩm mỹ … Tầng 3 được giành toàn bộ cho khối văn phòng điều hành và 1 canteen rộng trên sân thượng, nhìn ra vịnh

Sân khấu chính hình móng ngựa
Sân khấu 2
Nội thất
Ngoại cảnh

Nguồn: ArchDaily