Nhà Tattoo

67

1 cách thú vị để lọc ánh sáng mặt trời & hạn chế tầm nhìn.

Nhà Tattoo là dự án mới đây nhất của Andrew Maynard. Đây là dự án cơi nới ngôi nhà 3 phòng ngủ tại Fitzroy North, Victoria. Yêu cầu khách hàng đưa ra rất đơn giản, thoải mái, đó là 1 không gian sống & bếp ăn cho 1 gia đình nhỏ, 1 khoảng không mở với ánh sáng mặt trời & có trần nhà thật cao. Khu bếp ăn và khu làm việc cũng được tích hợp tại đây. Do hạn chế về mặt chi phí nên thiết kế cần tính đến việc sử dụng 1 không gian để thực hiện nhiều chức năng khác nhau.

Có nhiều giải pháp thiết kế được đưa ra, trong đó hình dáng bên ngoài của ngôi nhà sẽ là 1 hình hộp đơn giản, bao quanh lấy ngôi nhà cũ. Kết cấu này có tính bền vững cao, đồng thời lại tối thiểu chi phí gia cố móng nhà. Từ đó kiến trúc sư tiếp tục bố trí các không gian cần thiết ở xung quanh, ngôi nhà cũ sẽ nằm sâu bên trong. Thiết kế này cũng là thiết kế có tính mở nhất, chủ nhân ngôi nhà có thế mở rộng thêm bất cứ khi nào có nhu cầu sử dụng, trong khi đó người ngoài khi tham quan từ khu vực cơi nới vào khi nhà nguyên gốc, sẽ chỉ cảm thấy như bước từ 1 khoảng sân có mái che vào nhà, chứ không nghĩ rằng đây là phần được xây cất thêm.

Việc tối ưu hóa thiết kế nhằm giảm chi phí xây dựng xuống thấp nhất. Những chiếc ghế dài ở phòng ăn trở thành 1 phần của cầu thang, tấm rèm chống nắng & hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài được dịch chuyển ra xa cửa sổ. mặc dù đây là ngôi nhà 2 tầng nhưng KTS không xử dụng bất cứ đồ vật nào để phân tách không gian.

Được thiết kế giống như bong tàu, trong đó dựa vào bức tường phía sau của ngôi nhà chính để dựng lên 1 hình hộp như hình vẽ.

Hệ thống cửa trượt tận dụng được không gian nhưng vẫn tạo dự kết nối liên tục giữa bên trong & bên ngoài ngôi nhà.

Tấm dán trên kính là 1 giải pháp đa chức năng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. của ngôi nhà, chủ nhân có thể quan sát xung quanh nhưng đồng thời cũng hạn chế được sự soi mói từ bên ngoài. Yêu cầu về độ chắn sáng ở tầng 2 phải đạt 75% được thực hiện bằng việc sử dụng các tấm dán chống tia UV thay vì các tấm màn rắc rối và đắt tiền khác. Hình bụi cây này tạo bóng lên tường nhà, sàn và các đồ nội thất bên trong 1 cách rất ngẫu hứng. Hình nguyên gốc của cái cây này chụp từ 1 công viên gần đó.

Hình Tattoo này bao gồm 3 tấm dán liên tục quanh khối nhà hình hộp trắng, làm dịu đi sự tương phản của ngôi nhà mang phong cách hiện đại này giữa 1 khu phố theo kiến trúc của thế kỷ 19.

Kiến trúc xanh không phải là mục tiêu mà gia chủ hướng tới. Họ yêu cầu mặt tiền phía bắc của ngồi nhà phải được làm hoàn toàn bằng kính để có thể quan sát thành phố từ tầng 2. Trừ yêu cầu đó thì khi thiết kế các thành phần khác, KTS đều hết sức chú ý đến yếu tố kiến trúc xanh, trong đó tính đến việc chủ động hạn chế ánh sáng, tối thiểu sự tỏa nhiệt của hệ thống cửa kính ở toàn bộ mặt phía Bắc của ngôi nhà.

Lắp đặt 1 bể nước ở giữa ngôi nhà chính & phần mở rộng, cung cấp nước cho vườn & toilet.

Sự thông gió cũng được tính đến khi thiết kế, các KTS lắp đặt 1 số cửa sổ nhỏ trên cùng, góc Tây Bắc của ngôi nhà, 1 cửa sổ rất lớn khác nằm ở góc Tây Nam. Theo dự tính, sau khi khu vườn được hoàn thiện thì các cửa sổ này sẽ giúp đưa không khí mát mẻ từ vườn vào nhà.

Vật liệu được sử dụng để làm mái & tường nhà cũng là những vật liệu đặc biệt, vào buổi sáng, nhiệt độ trong nhà sẽ không bị thay đổi 1 cách đột ngột do tác dụng của ánh sáng mặt trời, trong khi đó vào mùa đông, ngôi nhà có thể hạn chế được tỏa nhiệt ra bên ngoài.

Nguồn ArchDaily

6 BÌNH LUẬN

  1. mấy cái giấy dán này là hình thức thôi chứ về chức năng thì trồng 1 cái cây thật không tốt hơn sao !? Dù vậy đây vẫn là một ngôi nhà đẹp và có nhiều ý tưởng.
    13 bậc cầu thang ==== > vậy là trần nhà chỉ cao hơn 2m