Một giải thưởng mới về kiến trúc, giải thưởng Ordos vừa được công bố, đây là giải thưởng đầu tiên về kiến trúc tại khu vực Châu Á cũng là giải thưởng quốc tế đầu tiên của Trung Quốc cho lĩnh vực Kiến trúc. Giải thưởng được tài trợ bởi hội đồng thành phố Ordos tại Nội Mông & công ty Jiang Yuan Cultural & Creativity Development Co. Giải thưởng này nhằm vinh danh những kiến trúc sư trẻ tuổi, những tài năng đầy hứa hẹn.

052709 132744

Giải thưởng này thu hút sự tham gia của nhiều kiến trúc sư hàng đầu trên thế giới, với vai trò là người đề cử, cũng như thành viên ban giám khảo.

052709 140656

Buổi gặp mặt tại Ordos

“Không giống như đa số các giải thưởng khác, trao giải dựa trên việc xem xét 1 dự án, hoặc ít nhất là 1 phần trong công trình kiến trúc. Giải thưởng Ordos là giải thưởng đầu tiên trao cho các tài năng trẻ” theo như phát biểu của Rem Koolhaas, người đứng đầu ban giám khảo.

Một trong những kiến trúc sư danh tiếng, ngài Koolhaas, giám đốc văn phòng kiến trúc Metropolitan, Rotterdam, là người đã đưa ra thiết kế táo bạo cho trụ sở CCTV tại Bắc Kinh. Ông nói ” Những người giành được giải thưởng này sẽ trở thành thế hệ các kiến trúc sư vĩ đại kế tiếp của chúng ta”.

Đây cũng là giải thưởng đầu tiên trao tiền thưởng cho việc thiết kế công trình. Công trình của người chiến thắng sẽ được thi công tại khu vực Jiang Yuan Cultural & Creativity Industry Zone, bởi công ty Jiang Yuan Cultural & Creativity Development Co. tại Ordos. $20,000 sẽ được trao cho kiến trúc sư đạt giải & thiết kế của họ cũng sẽ được triển lãm tại US và tại Châu Á. Ngoài ra họ cũng sẽ có buổi nói chuyện tại 2 trường đại học về Kiến Trúc, 1 tại Trung Quốc & 1 tại Mỹ hoặc EU.

052709 140628

Buổi gặp mặt tại Ordos

Yun Feng, phó chủ tịch hội đồng tư vấn khu tự trị Nội Mông, thành viên ban thư ký ủy ban thành phố được mời làm chủ tịch danh dự của ban giám khảo. Ngoài ra còn có các tên tuổi khác như Lauren Bon – nghệ sĩ Los Angeles, Zhiyuan Cui – giáo sư triết học, Robbie Finkel, nhạc sĩ & nhà soạn nhạc, Qingyun Ma sáng lâp viên của MADA s.p.a.m. , 1 công ty kiến trúc rất nổi tiếng tại Thượng Hải…Các ứng cử viên được đề cử bởi 1 hội đồng các kiến trúc sư ưu tú với các gương mặt như : Ben van Berkel, Stefano Boeri, Liz Diller, Jacques Herzog, Thom Mayne, Pierre de Meuron, Enrique Norten, Kazuyo Sejima, Wang Shu và Robert A. M. Stern.

Giải thưởng này lấy ý tưởng từ dự án Ordos 100, do công ty Jiang Yuan Cultural & Creativity Development Co. phối hợp cùng Jacques Herzog and Pierre de Meuron chọn ra 100 kiến trúc sư từ 27 quốc gia trên thế giới, thiết kế 100 biệt thự tại Ordos. Đây thường được gọi là “ngân hàng năng lượng” của Trung Quốc nhờ vào nguồn khoáng sản trù phú của vùng đất này. Nhờ vào các hoạt động khai thác năng lượng 1 cách bền vững mà GDP của thành phố hiện nay đạt $10,000 (hơn cả Bắc Kinh $7,200) và mục tiêu của chính quyền thành phố là đạt $25,000 năm 2012.

Trong tiếng Mông cổ, Ordos có nghĩa là ” nhiều nơi” , và chính tại thành phố này, người ta đã xây lên những công trình văn hóa đồ sộ trong đó có Nhà hát ca múa nhạc Mông cổ, đối diện với nó là thư viện thành phố. Bảo tàng Ordos được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc MAD, đến từ Bắc Kinh cũng đang trong giai đoạn thi công, đây là nơi sẽ lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật & văn hóa địa phương.

Bảo tàng Ordos

Giải thưởng sẽ được trao vào 20 tháng 8 năm 2009, 1 buổi lễ trao giải theo truyền thống Mông Cổ sẽ diễn ra tại Ordos. Đây sẽ là 1 sự kiện đặc biệt của liên hoan nghệ thuật châu Á lần thứ 11, thu hút sự tham gia của chuyên gia văn hóa, nghệ thuật của khu vực đến với Ordos.

Các thông tin chi tiết : https://www.ordosprize.org

Nguồn Bustler

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more