Trên khu đất rộng 197 hecta ở sa mạc Nội Mông, 100 kiến trúc sư từ 29 quốc gia sẽ xây dựng 100 ngôi biệt thự có diện tích 1000 m2. Họ được lựa chọn bởi Herzog & de Meuron. Đây là 1 dự án xây dựng đô thị cực kì độc đáo xuất phát từ ý tưởng của 1 tỷ phú – ông Cai Jiang.

Cai Jiang, làm nên sự nghiệp từ công việc kinh doanh sữa và than đá, là một người rất say mê kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật. Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của ông được trưng bày tại bảo tàng Ordos. Cai Jiang cực kỳ hứng khởi khi nói tới chủ đề về ảnh hưởng của một “thành phố văn hóa “ tới việc thúc đẩy sự phát triển của nền nghệ thuật trên tòan thế giớ. Khác hẳn với những nhà đầu tư khác, Cai mô tả dự án trị giá 7 tỷ nhân dân tệ của ông, vẫn được gọi với cái tên Jiangyuan Culture Creative Industrial Park (khu công nghiệp văn hóa sáng tạo Jiangyuan) hòan tòan dưới góc độ xã hội : “Hiện nay, Nội Mông và Ordos rất giàu có và trù phú. Nhưng tôi cảm thấy rằng, thành phố này thiếu đi một thứ gì đó. Đó là điểm nhấn về văn hóa, ..do vậy chúng tôi quyết định phải xây dựng ở đây những công trình đặc biệt, những thứ mà các bạn thấy ở nước ngoài.”

odx street 01

odx street 12

Quảng trường Thành Cát Tư Hãn(trên) & Trung tâm thành phố(dưới)

Nhấn mạnh ý tưởng thổi hồn văn hóa vào không gian đô thị, Cai xác định mỗi công trình tại Jiangyuan phải có kiến trúc riêng. Jacques Herzog và Pierre de Meuron, những KTS đã thiết kế sân vận động quốc gia tại Bắc Kinh đã đến thực địa và nhận thiết kế 1 phần của dự án. Họ cũng giúp Cai đưa ra danh sách 100 kiến trúc sư sẽ được mời để thiết kế 100 biệt thự tại đây. KTS Zaha Hadid được mời thiết ké nhà hát Opera và một công trình lớn khác có lẽ sẽ được thiết kế bởi Frank Gehry.

Ordos100 3

ordos art museum 2

Tính đến thời điểm bắt đầu dự án Ordos thì tòa nhà hòan thiện duy nhất ở đây mới chỉ là bảo tàng nghệ thuật Ordos, thiết kế bởi Xu Tiantian, một kiến trúc sư hiện đang điều hành văn phòng kiến trúc riêng DnA tại Bắc Kinh. Việc thiết kế bảo tàng tại 1 địa điểm chưa từng được khai phá, hoàn toàn chưa có dấu ấn gì về 1 nền văn hóa hay vết tích của 1 đô thị là cơ hội cực kỳ hiếm hoi cho nữ kiến trúc sư trẻ này và Xu Tiantian đã coi đây là thách thức thú vị nhất mà cô từng trải qua.

odx museum 15

odx museum 16

Tuy nhiên, nếu mọi việc của dự án này đi đúng tiến độ thì chỉ trong thập kỉ này, một thành phố hòan toàn mới sẽ mọc lên, với những biệt thự, nhà hát, khu dân cư và trung tâm thương mại với phong cách kiến trúc hết sức đa dạng. KTS Michael Tunkey cũng chỉ ra rằng “ Đây là 1 trong số những dự án chỉ có thể thực hiện được tại Trung Quốc mà thôi”. Ngay từ đầu ông đã tỏ ra ngưỡng mộ Cai bởi sự quyết đóan trong công việc: “ Bạn đang làm việc với một người đàn ông mà ông ta có thể ra quyết định ngay lập tức và có lập trường cực kỳ kiên định. Thường thì mọi việc không dễ dàng như vậy nếu ở Mỹ, vì ở đó bạn phải làm việc với cả 1 hội đồng. “

Trở lại với ý tưởng của Cai về dự án này. Ông tuyên bố: ” Chúng tôi muốn chỉ ra cho chính phủ thấy rằng làm thế nào để bắt đầu xây dựng một thành phố từ con số không, và trong lĩnh vực kiến trúc, điều gì là quan trọng nhất. Hiện hay tại Trung Quốc, hàng ngày có rất nhiều tòa nhà được xây dựng, nhưng có thể 30 năm sau, chẳng ai còn ngó ngàng đến chúng. Cảnh quan khu vực này đã bị ảnh hưởng bới sự phát triển bùng nổ thiếu quy hoạch. Nhưng chính chúng ta sẽ dựng lên những công trình kì thú tại nơi đây. ” Những biệt thự sang trọng, những chung cư rộng lớn, trường đại học, trung tâm triển lãm, nhà hát opera, rạp chiếu phim và ngay cả quán cafe Harley Davidson, tất cả đều đã được lên kế hoạch và xây dựng trong vòng 5 năm sắp tới. Mong muốn của Cai là ” Đây sẽ trở thành trung tâm văn hóa & kinh tế lớn nhất ở phía Bắc, và có thể là lớn nhất ở Trung Quốc”

Về mặt kinh tế, Tunkey đồng ý rằng việc Cai ” đem đến cho các kiến trúc sư cơ hội để thử nghiệm những thiết kế mới của họ” thực sự sẽ mang lại giá trị kinh tế về mặt lâu dài. Hãy thử so sánh với việc mà các nhà thầu xây dựng khác đang làm, hãy nhìn những dãy chung cư đang tràn ngập ngoại ô Bắc Kinh. ” Cai sẽ không thể thu được nhiều lợi nhuận nếu đầu tư vào đó”, Tunkey nhận định rằng ” Với tầm nhìn xa trông rộng của mình, kết nối các nghệ sĩ và kiến trúc sư ở khắp nơi. Cai đang cố gắng thuê những cá nhân kiệt xuất nhất trên thế giới, và Cai cũng chính là người tiên phong khi thực hiện một dự án cực kì hấp dẫn và thú vị”

Một người có đóng góp rất nhiều việc set-up dự án này, đó là kiến trúc sư Ai Weiwe. Là người thiết kế bản quy hoạch tổng thể cho dự án , cùng với 1 loạt các Studios quanh bảo tàng, Ai Weiwe cũng phải thốt lên rằng “ Dự án này quả thật là 1 điều điên rồ”.

Ai Weiwe đã bày tỏ sự trông đợi của ông về dự án Ordos 100, rằng dự án này sẽ góp phần vào sự phát triển của kiến trúc Trung Hoa thông qua sự trao đổi tri thức. Ông nói “Đối với tôi, câu hỏi quan trọng nhất là làm thế nào để mang những kiến thức về kiến trúc đương đại của thế giới áp dụng tại Trung Quốc. Đây mới là phần quan trọng của dự án này.”

Năm 2001, bộ trưởng bộ Xây dựng Trung Hoa đã dự báo rằng, cho đến năm 2020, Trung Quốc sẽ xây dựng 400 thành phố mới đáp ứng các nhu cầu về nhà ở của dân cư. Nội Mông là nơi mà than đá, len và khí gas tự nhiên đã đem lại sự trù phú cho vùng đất, là 1 trong những tỉnh có GDP cao nhất cả nước, do vậy đây sẽ là nơi tập trung nhiều công trình lớn của TQ. Và như Mao Trạch Đông đã từng nói ” Người ta chỉ có thể vẽ bức tranh đẹp nhất từ 1 tờ giấy trắng”. Chính quyền Ordos thay vì chuyển dịch từ đất nông nghiệp sang công nghiệp như các địa phương khác, đã tập trung đầu tư vào văn hóa và lĩnh vực công nghệ cao, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu vì đây mới là con đường đảm bảo cho sự phát triển trong tương lai. Như thứ trưởng của Ordos, ông YangHongyan đã nói bày tỏ ” Trong những năm 1980, chúng ta coi Thâm Quyến như hình mẫu của việc phát triển đô thị, sang những năm 1990 là Thượng Hải. Tôi mong rằng, trong 20 năm tới, đó sẽ chính là Ordos.”

Một số hình ảnh của dự án ORDOS100:

Dự án chia làm 2 giai đoạn, giữa tháng 4/2008, 28 kiến trúc sư đã đến thực địa và mang theo mô hình thiết kế của họ.

ordos100 100

ordos100 101

ordos100 102

ordos100 103

ordos100 104

Đến cuối tháng 6/2008, toàn bộ 100 ô biệt thự đã được lấp đầy:

ordos100 105

ordos100 106

ordos100 107

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more