Phát động cuộc thi “Tìm hiểu kiến trúc cổ truyền Việt Nam”

95
Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị & Nông thôn phát động cuộc thi “Tìm hiểu kiến trúc cổ truyền Việt Nam” nhằm thu thập dữ liệu về kiến trúc truyền thống của dân tộc còn nằm rải rác trên khắp vùng miền đất nước. 
Cuộc thi cũng hy vọng sẽ tìm thấy những tinh hoa kiến trúc theo đặc trưng các vùng, miền theo chiều dài đất nước và khích lệ tinh thần yêu văn hóa và bảo tồn di sản kiến trúc văn hóa của dân tộc.

* Mục đích

 - Khích lệ tinh thần yêu lịch sử văn hoá kiến trúc và di sản dân tộc, nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân về tài sản vật thể quý báu của cha ông để lại. Tuyên truyền và xây dựng ý thức của người dân trong việc bảo vệ, bảo tồn di sản kiến trúc.
– Tìm tòi, phát hiện những nhân tố kiến trúc đặc trưng tiêu biểu của vùng/miền/địa phương.
– Những tư liệu được thu thập từ các bài tham dự có giá trị sẽ bổ sung thêm nguồn tư liệu cho kiến trúc cổ truyền Việt Nam.
– Hoàn thiện cơ sở khoa học để các kiến trúc sư sử dụng như một công cụ tham khảo phục vụ sáng tác thiết kế theo xu hướng kế thừa tinh hoa kiến trúc dân tộc vào kiến trúc mới

* Yêu cầu

Phát hiện những nhân tố kiến trúc, hiện vật kiến trúc, công trình kiến trúc vốn đã hiện diện trong cuộc sống thường ngày mà chưa được khai thác, được phân tích để thấy rõ tính nổi trội và độc đáo.
* Hình thức thi tuyển: Thi tuyển rộng rãi
* Đối tượng dự thi: các cá nhân, tổ chức người Việt Nam sống trong và ngoài nước
(Các ngành nghề kiến trúc, mỹ thuật, lịch sử, khảo cổ học, văn hoá học…các nhà nghiên cứu, sưu tầm, các nhóm/phòng hoặc các tổ chức nghiên cứu…và những người quan tâm)
Khuyến khích các tổ chức, các nhóm dự thi có phối hợp nghiên cứu liên ngành.

* Phạm vi

Bài thi là những sưu tập của cá nhân hay tập thể, tập hợp nghiên cứu từ các văn bản, thư tịch cổ, hiện vật khảo cổ học, hiện vật kiến trúc trong đời sống.
Tập hợp các bài nghiên cứu, các chuyên khảo trong và ngoài nước về kiến trúc truyền thống Việt Nam.
Khuyến khích những nghiên cứu và phát hiện mới chưa được công bố và các nguồn tài liệu chưa được khai thác.

* Thời gian

Thông báo, phát động cuộc thi từ ngày 30/5/2009 đến ngày 30/6/2009.
Thời gian nhận phiếu đăng ký: 1-10/7/2009
Hạn nhận bài thi đến 16h ngày 30/8/2009.
Hội đồng giám khảo sẽ tiến hành chấm sau khi chọn bài dự thi (dự kiến từ ngày 15 – 30/9/2009)
Công bố kết quả: ngày 20/9/2009 và dự kiến trao giải đầu tháng 10/2009.
Chúng tôi, rất mong nhận được sự phối hợp cộng tác của Quý cơ quan trong việc phát động nội dung cuộc thi này tới các cá nhân, tập thể ở địa phương. 
Mọi thông tin tìm hiểu về cuộc thi được đăng tải trên: 
Liên hệ trực tiếp: email: [email protected]; Điện thoại: 0983 646 998 – 22210888 (505-506).
 

Ban tổ chức

Download Thư mời tại đây:  Thumoi.doc
Download Quy chế thi tuyển tại đây:  Quyche.doc
Download Phiếu đăng ký tham dự tại đây:  Phieudangky.doc
(Nguồn kientrucvietnam.org.vn)
Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

3 BÌNH LUẬN

  1. Các bác nên cẩn thận, lần trước đội này cũng tổ chức cuộc thi kiến trúc cổng cửa khẩu (2008) bây giờ gần hết 2009 mà chẳng thấy trao giải hay gì hết. Bây h lại tổ chức thi cử, chắc cần sưu tầm tài liệu nền bày ra thôi.

  2. Hồi đó mình không thi, nhưng ít ra cũng là cơ hội để hiểu biết về kiến trúc cổ truyền của nước nhà, đề tài ít được học ở trường. Mình tham gia tinh thần đầu tiên là vì yêu nghề đã, tiền chỉ đứng số hai, hì hì