Nhà riêng Gutierrez thiết kế bởi P & P Architects

82

Kiến trúc sư: Juan Carlos Paredes, P & P Architects
Địa điểm: La Libertad, El Salvador
Nhóm thiết kế: Myrna Munoz
Kỹ sư kết cấu: Carlos Kerrinckx
Khách hàng: Gutiérrez Escolán
Diện tích khu đất: 1470 m2
Diện tích xây dựng: 450 m2
Thiết kế năm: 2007
Xây dựng năm: 2008
Ảnh: Eleonora Salaverria

Một ngôi nhà sẽ chỉ là 1 cái hộp trống rỗng nếu không có sự sống trong đó. Ngôi nhà phải là nơi chứa đựng, nuôi dưỡng những ước mơ, những khát vọng của cả gia đình, thói quen, sở thích, phong tục tập quán & cả những kỉ niệm ấm cúng của họ. Do vậy mỗi kiến trúc sư khi thiết kế đều rất cẩn trọng để tránh việc lặp đi lặp lại dẫn đến lối mòn trong thiết kế ởmỗi công trình, tuy thế nhưng lại phải để lại dấu ấn, dù rất nhỏ của mình. Họ sẽ luôn đặt sự ưu tiên cho những người sẽ đến sống hàng ngày tại ngôi nhà mà họ đang thiết kế.

Ngôi nhà này được thiết kế theo yêu cầu của đôi vợ chồng trẻ. Sau khi nói chuyện với kiến trúc sư về những sở thích cá nhân, thói quen sống và những ý tưởng của họ về tổ ấm mới, họ cũng nhấn mạnh về kiến trúc đặc trưng tại El Salvador, trong đó đề cao vai trò của các không gian sinh hoạt chung mang tính truyền thống.

Như vậy, yếu tố chi phối nhiều nhất đến việc thiết kế ngôi nhà chính là việc bố trí các không gian sinh hoạt chung mang màu sắc truyền thống của vùng Salvador, gồm có bếp, phòng khách & sân thượng. Kiến trúc sư phải đảm bảo tính hợp lý, tiện dụng cũng như tính độc lập của các căn phòng này. Mọi phòng sinh hoạt chung đều được thiết kế sao cho có thể tận dụng được ánh sáng mặt trời & gió trời. Khi chuyển về sống tại đây, gia chủ sẽ có cảm giác được sống gần gũi hòa mình vào thiên nhiên xung quanh.

Mỗi căn phòng được ngăn cách với nhau bởi các bức tường bằng kính, khoảng không gian ngăn cách giữa bếp và phòng khách, phòng ăn cũng được lợp mái bằng kính.

Chính các bức tường trong suốt này có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống gia đình. Sự giao tiếp giữa các thành viên trong nhà sẽ ngày càng thân thiết hơn tuy vậy cũng đảm bảo được tính riêng tư của mỗi cá nhân, nhất là những người trẻ tuổi.

Mặt bằng tầng 1
Tầng 2 Hình chiếu Hình chiếu
Mặt cắt 1-1 Mặt cắt 2-2 Mặt cắt 3-3
Mặt cắt AA Mặt cắt BB

CHIA SẺ
Bài viết trướcCánh chuồn chuồn
Bài kếTháp “Utopia one”

6 BÌNH LUẬN

 1. “phòng ngủ tối thiểu, phòng khách mênh mang… ”

  thâm chí còn có 3 phòng khách -SHC & 1 phòng xem TV, 2 phòng ăn & 1 phòng bar , 3 ô tô, diện tích xây dựng < 30% . Đúng là đại gia ^^

 2. @Larva :diện tích xây dựng < 30% là đúng theo tiêu chuẩn biệt thự ấy chứ, đại gia thì mới ở biệt thự. Chỉ có mỗi VN là nhầm lẫn khái niệm, nên bạ cái gì cũng gắn từ " biệt thự" vào thôi. Nhìn kỹ, thì thật ra với 1 diện tích lớn như vậy, là biệt thự ở nước ngoài mà thiết kế không gian như thế thì cũng không có gì đáng nói. Không gian bên trong và hình khối bên ngoài ko có gì đáng nói lắm. Có 1 điểm rất tệ ở phương án này là đối với 1 biệt thự mà lại thiết kế khu vực nút giao thông - thang nằm ở trong góc trong, nhìn rất kích, hơn nữa với 1 biệt thự mà lại chia vế thang thành bậc tam giác như thế thì chưa đủ tới sự sang trọng - tiện nghi sống cao cho dạng nhà biệt thự. ( quan điểm của cá nhân em, mong các cụ đâm chém 😛 )

 3. mình nhớ nhà CC là 30% chứ còn biệt thự là 60%. Phải không nhỉ, hay tớ nhớ nhầm .. ?
  Tớ thích không gian con nhà này còn hình thức chỉ tạm ổn.
  Nhưng phải nói 2007 mà còn dùng ngôn ngữ KT như thế này ( ở nước ngoài nhé ) thì hơi lỗi thời.

 4. @Larva : nhà biệt thự mà xây dựng tới 60% thì tiêu chuẩn của VN nên bỏ đi thôi 😀 nó ko gọi là biệt thự. Bạn nhìn đơn giản đối với khu phố Pháp của Hà Nội làm chuẩn, các khu biệt thự theo đúng tiêu chuẩn Châu ÂU, khuôn viên đất thường khoảng min 500m2 – 1000m2 thì mới được coi là biệt thự, nhà xây dựng thường khoảng từ 120 – 200m2, xung quanh nhà là vườn và đường đi dạo. Vậy theo tỷ lệ đó thì khoảng 30%. Đương nhiên để xác định được biệt thự thì đầu tiên phải xét tiêu chí của khuôn viên đất có đạt ko đã, rồi mới bàn tiếp. Tối thiểu phải từ 500m2 trở lên mới được gọi là đất biệt thự. Người Pháp quy hoạch đã rất rõ ràng trong khái niệm và phân chia loại đất.
  Với thời gian, tiêu chuẩn biệt thự đang dần thay đổi, và thêm các tiêu chí để nâng cao tiêu chuẩn ở cao cấp cho loại công trình đặc biệt này.

  Ngôn ngữ của công trình này là loại trong sáng, nhưng hơi nhiều lời 1 chút thôi.