Cánh chuồn chuồn

208

Công ty kiến trúc của Bỉ, Vincent Callebaut đã đưa ra thiết kế của họ về 1 trang trại “thẳng đứng” dựa trên hình ảnh đôi cánh chuồn chuồn.

Công trình này nằm ở góc phía nam Rooselvelt, thành phố New York. Tòa tháp thực sự là “1 công trình sống” có khả năng tự cung cấp nước, năng lượng, đồng thời là 1 mô hình trang trại tại đô thị. “Cánh chuồn chuồn” có 132 tầng này có chiều cao 600 mét, tạo môi trường sống thích nghi cho 28 loại thực vật, động vật khác nhau, tại đây người ta có thể tổ chức canh tác & chăn nuôi, từ đó sản xuất ra khác sản phẩm từ rau quả, lúa gạo, thịt & sữa.

Dự án này đưa ra mô hình trang trại đô thị sẽ là 1 tòa nhà đa chức năng, gồm có cả nhà ở, công sở, phòng thí nghiệm xen lẫn với những khoảng không gian để trồng trọt & chăn nuôi, tất cả được bố trí rải rác giữa các tầng nhà. Được trang bị toàn bộ các thiết bị hỗ trợ cần thiết, tòa nhà có thể cung cấp 1 lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp đa dạng theo mùa. Mô hình canh tác nông nghiệp này còn có khả năng tái sử dụng rác thải bằng các phương pháp hóa sinh, sử dụng năng lượng 1 cách thông minh từ các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái sinh.

Kiến trúc của mô hình về mặt cấu trúc đã làm sống lại mô hình của các tòa cao ốc (vốn rất phổ biến ở NYC từ thế kỷ 19), về mặt chức năng đây là công trình đảm bảo các yếu tố về sinh thái học & năng lượng. Để đảm bảo sự đa dạng, tính xã hội ; tính bền vững, các thiết kế của ngôi nhà đều xoay quanh 2 thái cực của cuộc sống đó là nhà ở và nơi làm việc. Đối với các không gian cần sự riêng biệt như nhà ở, văn phòng, phòng thí nghiệm, hay với các không gian mở cho các hoạt động thư giãn đều có những thiết kế ; tiêu chuẩn riêng. Việc đi lại bên trong tòa tháp được tối ưu bằng 1 hệ thống thang máy và cầu thang được bố trí cực kì hợp lý giữa các tầng.

Các khối nhà chức năng được bố trí trên 2 tháp song song, có hình dáng giống hệt nhau trong 1 nhà kính khổng lồ tạo bởi 2 cánh trong suốt. Bộ cánh này được làm bằng kính siêu nhẹ và thép, mô phỏng theo đặc điểm đôi cánh của loài chuồn chuồn Odonata Anisoptera, trong suốt với 1 hệ gân sắc nét. Hai vòng trụ rỗng được thiết kế bao quanh, vừa cung cấp thêm không gian cho tòa tháp, tận dụng không gian bên trong nhà kính cho các hoạt động canh tác nông nghiệp, vừa có nhiệm vụ gia cố cho công trình.

Công trình 2 lớp này bên trong được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc của tổ ong, tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời bằng cách tích lũy, giữ nhiệt vào mùa đông. Mùa hè, gió trời và cây cối trồng trong nhà cũng giúp làm mát không khí rất hiệu quả.

Nhờ hạn chế ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu (ở New York, nhiệt độ mùa đông có thể xuống tới âm 25.5°C còn mùa hè có khi lên tới 41°C), do vậy mà việc canh tác nông nghiệp chỉ còn bị giới hạn bởi không gian. Với các loài thực vật không như phong lan, mỗi bức tường, trần nhà đều có thể biến thành 1 khu vườn nhỏ. Từ các văn phòng, nhà ở, cư dân của thành phố có thể quan sát toàn bộ New York qua những ô cửa lục giác. Nhờ vào việc phân bố hợp lý không gian canh tác/ sinh sống/ làm việc ở mỗi tầng, ở mọi nơi trong tòa nhà cư dân đều có thể được cung cấp đầy đủ thực phẩm cần thiết.

Phía Nam công trình là nơi tiếp nhận nguồn năng lượng từ hệ thống các tấm pin mặt trời được bố trí dọc theo đôi cánh, từ thấp đến cao giúp cung cấp 1/2 năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của tòa tháp. Phần năng lượng còn lại được cung cấp bằng hệ thống phong điện gồm 3 máy nằm ở phía Bắc của tòa nhà.

Tòa nhà còn có hệ thống lọc nước mưa, nước thải của các hộ gia đình; sau khi qua xử lý sinh hóa, bổ xung thêm đạm, kali, phốt pho, nguồn nước này được dùng cho hoạt động canh tác.

Tại Roosevelt, tòa tháp trở thành 1 điểm nhấn của kiến trúc khu vực, thu hút khách du lịch cũng như người dân đến tham quan, từ đó tăng hiệu quả kinh doanh của 2 bến cảng dọc theo sông Đông (East River). Đôi cánh khổng lồ này còn là mái che cho toàn bộ bãi đậu thuyền du lịch và khu chợ nổi cạnh đó. 2 bến cảnh khu vực này cũng trở thành 1 phần của tòa tháp bởi nó đóng vai trò như 2 vùng nuôi trồng thủy sản, đồng thời cũng là nơi cung cấp nguồn nước ngọt của tòa nhà.

Nguồn:  Vincent Callebaut

7 BÌNH LUẬN

 1. Ồ!
  Họ làm dự án để xây dựng mà còn bay bổng hơn rất nhiều so với đồ án sinh viên VN nhỉ?
  khủng thật!
  Tuy nhiên nhìn là biết không phải sáng tạo của các bậc thầy lão làng, bởi các bác bậc thầy luôn có khả năng tiết chế sáng tạo của mình.
  Kiến trúc của các pác ý rất phức tạp mà lại đơn giản đến bất ngờ! cái này mới là khó nè! mình khoái dạng này hơn!
  Con này rất phức tạp mà lại không đơn giản…mình xem chỉ thấy bất ngờ thôi chứ chưa cảm thấy thán phục. Dẫu sao vẫn vượt qua trình độ của anh em KTS VN. Cố gắng! cố gắng!

 2. To Marine_ant
  Công nhận mà nói thì cái nhà này trông hơi rắc rôi thật. nhưng mình ko đồng ý với bạn Marine. Việt nam ta nhiều sinh viên thiết kế đẹp và bay bổng lắm chứ, tớ thấy mấy cậu ấy thiết kế đẹp và ham mê lắm , chỉ phải cái là chỉ ở tấm Việt nam nên ko nổi thôi, chứ nói thật nếu cho sinh viên KT Việt nam ra thi với sinh viên kiến trúc quốc tế về thiết kế thì chưa chắc là Tây thắng ta . Tớ có làm Work shop với mấy bạn tây , thấy họ cũng chả hơn gì mình , thậm chí nhiều cái họ còn hơi tiểu tiết quá đáng. Cho nên chúng ta ko nên sinh ngoại quá. Các nhà đầu tư xây dựng Việt nam mà chỉ cần cho đi học một tháng về kiến trúc đảm bảo sẽ chọn xây các công trình một cách khoa học hơn là cái kiểu cứ Tây là phang bây giờ.