Ngôi nhà ở Chihuahua

129

Công trình: Nhà ở gia đình
Vị trí: Chihuahua, Mexico
Kiến trúc sư: PRODUCTORA, Carlos Bedoya, Wonne Ickx, Victor Jaime, Abel Perles
Cộng tác viên: Fernando Sánchez, Ross Adams, Jorge Cárdenas,Iván Villegas, Thorsten Englert
Diện tích: 375m2
Hoàn thành: 2008
Thiết kế kỹ thuật: Baraka
Kết cấu: José Ramón Castillo
Nhà cung cấp cửa: Window Concept
Hệ thống điều hoà không khí: Corbik
Hệ thống lò sưởi: Enrique Wide
Thiết kế đồ gỗ: Eduardo Morales
Thiết kế bếp: Medel Rust
Thiết kế sân vườn: Rocio Amarante
Nhiếp ảnh gia: Iwan Baan

Ngôi nhà tại Chihuahua nằm phía bắc Mexico, nơi có khí hậu gần giống khí hậu ở sa mạc. Ngôi nhà được thiết kế để thích ứng với điều kiện khí hậu đặc biệt của vùng đất này: nhiệt độ mùa đông có thể xuống dưới -10 độ C, trong khi mùa hè có thể lên đến trên +40 độ C. Sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có thể lên đến 20 độ C. Để có thể cân bằng sự chênh lệch nhiệt độ đó, chúng tôi đã lựa chọn thiết kế với một mặt ngôi nhà sẽ dựa vào dốc nghiêng của sườn núi để có thể tận dụng được ưu thế về việc giữ nhiệt của đá. Vùng đá lạnh bao xung quanh ngôi nhà sẽ hấp thụ nhiệt trong ngày, và khi đêm tối nó sẽ từ từ cung cấp nhiệt lại cho ngôi nhà.

Ngôi nhà chính được bao xung quanh bằng 1 dãy các hành lang rộng, mái mở, cung cấp ánh sáng mặt trời, thông gió. Đây là không gian mở để có thể ngắm nhìn khu vực xung quanh. Mái dốc nghiêng như tạo một địa hình mới, làm mềm, xóa tan đi những ranh giới giữa khu đất xây dựng và cảnh quan xung quanh.

Nguồn: Archdaily
Người dịch: AHHA

7 BÌNH LUẬN

  1. Óa, đẹp quá, tận dụng được ưu thế nghiêng của sườn núi để có thể tận dụng được ưu thế về việc giữ nhiệt của đá. Sao ko đem cái này áp dụng vào VN nhỉ ? Chẳng hạn đối với khu vực cát nóng miền Trung như Quảng Trị, chỉ mỗi tội có bão cát thì ko biết làm thế nào, hihi….