Bãi đỗ xe và khu thương mại bán lẻ Culver

69

Công ty kiến trúc Eric Owen Moss Architects đã thiết kế bãi đỗ xe và khu thương mại bán lẻ tại thành phố Culver, California. Đây sẽ là không gian công cộng phục vụ cho các doanh nghiệp và người dân sống quanh đó. Toàn bộ công trình gồm có 1 garage đỗ xe và 1 tòa nhà diện tích 50 000 m2 cho các cửa hàng bán lẻ và các nhà hàng.

Vốn là 1 khu vực phát triển về công nghiệp từ những năm 50 của thế kỷ trước, hiện nay với sự thay thế của các ngành dịch vụ truyền thông, giải trí, các tòa nhà cũ dần được chuyển đổi thành công sở, đồng thời nhiều khu văn phòng mới được xây dựng. Đây là khu vực đang trên đà phát triển, do đó nhu cầu về bãi đỗ xe sẽ ngày càng tăng. Đây cũng là nhu cầu chung của tất cả các thành phố tại Los Angeles. Chính vì vậy mà ngoài những chỗ để xe hiện có, dự án này còn cung cấp thêm 800 chỗ nằm ở tầng hầm của khu thương mại 3 tầng. Kết cấu tòa nhà gồm 3 tầng, tầng 1 nằm thấp hơn so với mặt đường khoảng 4m, tầng 2 và tầng 3. Bên trong khối nhà là 1 giếng trời khổng lồ, được trang trí bằng 1 giàn ống thủy tinh, bao gồm 196 ống có chiều dài khác nhau.

C1 banner

Khoảng sân này mở 1 lối vào từ đại lộ Warner. Người dân có thể lên tầng 3 bằng cầu hoặc đi thẳng vào tầng 2 của tòa nhà. Khu vực để xe cũng bố trí lối vào trực tiếp từ đại lộ Warner.

Giếng trời của tòa nhà có diện tích 2500 với nhiều thang và đường đi bộ, nối đến các tầng nhà xung quanh. Mái của giếng trời làm bằng kính trong suốt. Tại đây còn có thể tổ chức các buổi triển lãm nghệ thuật ngoài trời. Mái chính của nhà là hệ thống mái trồng cỏ, giúp giảm thiểu năng lượng làm mát vào mùa hè cũng như sưởi ấm vào mùa đông. Đồng thời đây cũng là 1 công viên thu nhỏ cho cộng đồng dân cư xung quanh,