Ý tưởng bệnh viện xanh trên dàn khoan dầu

68

 Mô hình thiết kế dự án bệnh viện trên dàn khoan dầu cũ của Công ty Morris Architects – Houston Hoa Kỳ đã giành được giải thưởng xuất sắc nhất dành cho ý tưởng tốt nhất trong cuộc thi Thiết Kế Mô Hình Bệnh Viện – Radical Innovation in Hospitallity, được đồng tài trợ bởi John Hardy Group và tạp chí Hospitality Design với trị giá giải 10.000 USD.

Theo công ty Morris Architects thì đây là ý tưởng xây dựng một khu phức hợp bệnh viện xanh trên nền một dàn khoan dầu ngoài khơi bờ biển Mexico – tên dàn khoan là Gulf of Mexico và nó sẽ thôi không được dùng đến nữa sau năm 2010. Thay vì phá sập và dở bỏ dàn khoan sau khi hết công năng sử dụng, Morris Archtectes đã đưa ra ý tưởng hình ảnh thiết kế lại dành cho dàn khoan này với những tiện ích hiện đại, bệnh viện kỹ thuật cao, khu nghĩ dưỡng cao cấp… Đặc biệt, mô hình bệnh viện trên dàn khoan này sẽ sử dụng năng lượng một phần nhờ vào việc tận dụng sức gió tại bờ biển Mexico với các tuốt-bin gió lớn tích hợp.

Cận cảnh mô hình thiết kế
 

Đại sảnh khu phức hợp bệnh viện-resort trên dàn khoan
C1 banner


Mô hình các phòng ở được thiết kế lại từ các ô phòng nhỏ dành cho kỹ sư hay chuyên gia dầu khí của dàn khoan


Nội thất các phòng được thiết kế lại.

Công suất phục vụ của khu phức hợp bệnh viện-resort trên biển này theo Morris Architects:

– hơn 300 khách với đầy đủ tiện nghi phòng ở, nghĩ dưỡng.

– Có cả phòng hội nghị, đại sảnh dạ tiệc.

– Trung tâm sức khỏe, Spa.

– Nhà hàng ấm cúng sang trọng, cửa hàng mua sắm, khu giải trí.

– Hồ bơi trên tầng trên cùng.

– Các cửa hàng bán đồ và dụng cụ thể thao dưới biển.

– Casino và các bar rượu.

– Các tour du lịch lặn biển được thực hiện ngay tại vùng biển xung quanh.

– Du thuyền hay tàu du lịch nhỏ có thể cho du khách thuê để tự khám phá và du lịch xung quanh vùng biển.

Hình ảnh thiết kế và các thông số từ Moris Architects.

Giải thưởng của Morris có phần góp công rất lớn từ nhóm các kiến trúc sư cũng như chuyên gia nổi tiếng phụ trách như: Yoonah Chang, Dallas Felder, Sandra Guerrero, Melanie Herz, Paul Kweton, Shawn Lutz, và John McWilliams.

Ngoài ra, Morris Architects còn có thiết kế rất đặc biệt khác cũng tham gia giải thưởng và được đông đảo người xem cũng như chuyên gia đánh giá cao: bệnh viện kết hợp khu nghĩ dưỡng thưởng điểu cao cấp.

 
(Theo tinhte.com)

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

3 BÌNH LUẬN

  1. đây đúng là những ý tưởng hoàn toàn táo bạo, nhưng nếu ở VN để được chấp nhận 1 ý tưởng kiểu này, dù là đồ án cũng sẽ khó khăn hic, tới bao giờ nhở …