Khách sạn Yas tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất – tác phẩm của công ty Asymptote Architecture gần như là hoàn thành. Khách sạn này có 500 buồng, 85,000 m2 tổ hợp, hiện tại công việc thi công thực hiện bởi Aldar Properties PJSC. Áymptote là một công trình thực hiện trong một cuộc thi đống 2 năm trước đây nhằm thiết kế các công trình và vùng ven, hướng tới hoàn thành cùng dịp giải đua xe công thức 1  Etihad Airways Abu Dhabi Grand Prixvào ngày 30 tháng Mười, 2009.

asymptote yas hotel 01

Khách sạn này là công trình kiến trúc điểm nhấn trong dự án BĐS tham vọng trị giá 36 tr USDđi cùng với đường đua xe công thức 1 cũng sắp hoàn thành. Những người sáng lập ra Asymptote và đối tác của họ  Hani Rashid & Lise Anne Couture mường tượng ta một điểm nhấn kiến trúc là hiện thân của một loạt các nguồn cảm hứng quan trọng khác nhau từ thẩm mỹ và hình thức mà có sự liên hệ tới tốc độ, dịch chuyển và sự trình diễn của nghệ thuật và hình khối được tạo nên từ nền tảng của nghệ thuật và  thủ công truyền thống của Hồi giáo.

asymptote yas hotel 02

asymptote yas hotel 03

Sự bắt mắt của kiến trúc và kết cấu công trình là điểm nhấn chính của thiết kế, một cấu trúc phồng ra 217 m được tạo nên từ thép và 5,800 tấm kính hình kim cương quay được. Các thành phần của tấm vỏ hình lưới này tạo nên cho công trình một kiến trúc kết hợp từ một lớp mạng mà che phủ hai tòa tháp khách sạn và một nhà cầu được xây dựng như một vật thể điêu khắc bằng thép vắt ngang qua đường đua Công thức 1 chạy xuyên dưới tổ hợp công trình. Lớp vỏ hình lưới này, một cách hình ảnh, liên kết và hòa nhập với tổng thể công trình trong khi vẫn tạo nên những hiệu quả thị giác và phản xạ ánh sáng theo cảnh quan sa mạc và biển, trời xung quanh. Kiến trúc đóng vai trò như một sân khấu trình diễn toàn cảnh cũng như đóng vai trò kép trong một phương án phản ánh môi trường cũng như công trình kiến trúc của sự kiện và trình diễn. Sự tổng hòa lớp vỏ “kim cương” của dự án phản ánh một cách hình ảnh và kỹ thuật tới môi trường nhằm tạo nên một cảm giác mạnh mẽ và lạ thường của địa điểm cũng như một sự thư giãn cho Đường đua công thức 1 và các sự kiện mà công trình tiến hành. 

asymptote yas hotel 04

asymptote yas hotel 05

Hani Rashid miêu tả thiết kế công trình và kiến trúc của nó như “sụ tương hỗ chắc chắn và thống nhất giữa vẻ lịch lãm sự hào nhoáng. Sự tìm kiếm ở đây được lấy cảm hứng từ thứ mà mọi người gọi là nghệ thuật và thơ ca của xe đua, đặc biệt là xe đua công thức 1, gắn liền đó là việc kiến thiết một nơi mà quảng bá Abu Dhabi như một điểm du lịch của văn hóa và công nghệ”

asymptote yas hotel 06

asymptote yas hotel 07

asymptote yas hotel 08

asymptote yas hotel 09

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more