Ngôi nhà tại Carapicuíba / Angelo Bucci & Alvaro Puntoni

29

Kiến trúc sư: Angelo Bucci, Alvaro Puntoni
Địa điểm: Carapicuíba, SP, Brazil
Các cộng tác viên: Ciro Miguel, Fernando Bizarri, Juliana Braga
Phụ trách kết cấu: Ibsen Pulleo Uvo, Ruy Bentes
Cung cấp dịch vụ: Mauro Rodrigues Pinto
KTS cảnh quan: Klara Kaiser
Thi công: Alexsandro Bremenkamp
Năm thiết kế: 2003
Năm thi công: 2008
Tổng diện tích: 450 sqm
Diện tích xây dựng: 415 sqm
Ánh sáng: Reka
Nhà cung cấp thép: Perfilor
Giàn giáo: Peri
Ảnh: Nelson Kon

Điều kiện địa hình

Điều đáng nói nhất của mảnh đất này chính là địa hình của nó. Từ ngoài nhìn vào chúng ta không thể nhìn rõ hết toàn bộ diện tích ngôi nhà bởi có 1 phần đất đột ngột lún xuống thấp hơn so với đường 6m, tạo thành 1 thung lũng nhỏ với rất nhiều cây cối mọc um tùm.

Yêu cầu chức năng

Dự án này nhằm vào 2 chức năng khác nhau, đó là kết hợp chức năng của 1 ngôi nhà và 1 văn phòng – Studio. Đây sẽ là nơi gia chủ vừa sống vừa làm việc. Mặc dù cả 2 hoạt động sống này cùng chia sẻ 1 không gian, nhưng các thiết kế phải đảm bảo tối đa sự rành mạch, độc lập của chúng.

Kế hoạch dự kiến của dự án

Bản thân địa hình của mảnh đất đã chia thành nhiều “tầng” do vậy mà có thể tận dụng điều đó để sắp xếp không gian cho 2 chức năng chính của ngôi nhà. Ở phần đất có độ cao ngang bằng với mặt phố, kiến trúc sư đề xuất 1 không gian hoàn toàn mở, giống như 1 khoảng sân lớn, từ đó dẫn lối đến 2 phần của ngôi nhà. Đi lên cầu thang để lên khu văn phòng hoặc đi qua 1 cây cầu bằng lưới thép bắc ngang qua thung lũng phía dưới để vào nhà.

Ngôi nhà được chia thành 2 tầng, và đều nằm ở độ cao thấp hơn so với đường. Các kiến trúc sư đã thiết kế để tạo nên sự hòa hợp giữa ngôi nhà và các yếu tố thiên nhiên sẵn có, đem lại cho ngôi nhà 1 không gian xanh phong phú với nhiều cây cối, vườn & bể nước ngoài trời. Ngôi nhà kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố tự nhiên ngoài trời với không gian bên trong, phòng khách có 1 cửa trượt bằng kính mở ra sân thượng rộng rãi. Phòng ngủ được bố trí ở tầng thấp hơn.

Nếu đứng từ lối vào, có độ cao ngang mặt đường thì khối văn phòng được bố trí ở tầng cao hơn, trông giống như 1 sân thượng có mái che. Với chiều rộng 3m và dài 25 m, nhìn nó giống như 1 cái ống mở 2 đầu. Do vậy mà từ cửa sổ ở đây có thể nhìn xa hơn với tầm nhìn rộng hơn so với khu nhà bên dưới.

Toàn bộ khu văn phòng được đỡ bằng 2 trụ bê tông gia cố.

Ngoại trừ việc lựa chọn vật liệu bê tông & kính, thiết kế của ngôi nhà này hoàn toàn dựa vào các yếu tố tự nhiên vốn có, bao gồm địa hình & ngoại cảnh. Do không có nhiều yêu cầu khác trong thiết kế, do vậy việc thi công đặc biệt được quan tâm & coi trọng. Điều này giúp cho việc quản lý chi phí xây dựng dễ dàng hơn và cũng giúp cho các kiến trúc sư tập trung vào các bước cần thiết để xây dựng ngôi nhà.
Bản vẽ lối vào
Phòng ngủ
Sơ đồ Studio
Phần còn lại
Mặt cắt A1
Mặt cắt B1
Mặt cắt C1

Nguồn: Archdaily

3 BÌNH LUẬN

  1. ở việt nam, tôi không thich nhà kiểu này….vì tôi sợ thành người nướng, tôi sợ ko đủ tiền trả tiền điện, nói chung tôi không thich cái nhà dở hơi này.vì tôi là người việt nam