Punta Umbria Pavillion / MRDP Arquitectos

50

Cuối năm 2008, tại thủ phủ của Punta Umbria ở thành phố ven biển Huelva phía tây nam Tây Ba Nha đã diễn ra cuộc thi về xây dựng các công trình công cộng, phục vụ cho các hoạt động xã hội như hội nghị, trung tâm triễn lãm, các hội chợ. Đây là phương án đạt giải của cuộc thi này, do MRDP Arquitectos thiết kế.

Kết quả cuộc thi:

Giải nhất: FARO; MRDP Arquitectos | María Romero y Daniel Pérez
Giải nhì: CÓNCAVO-CONVEXO; Joaquín Aramburu y Asociados
Giải ba: BI.VALVO; JOSÉ ÁLVAREZ CHECA

Diện tích tòan bộ khu đất là 7500m2, trong đó giới hạn tối đa cho phép xây dựng là 70%. Theo khảo sát, họ cho rằng tại đây sẽ tìm thấy 1 số di tích khảo cổ, và các cổ vật nếu được tìm thấy sẽ được giữ lại để trưng bày và trở thành 1 phần của dự án.

Dự án:

Dự định của chúng tôi là sẽ thiết kế 1 công trình thật đặc biệt, khác lạ, nó sẽ trở thành điểm nhấn cho thủ phủ của Punta Umbria. Khu vực này sẽ nổi bật hơn hẳn so với các vùng quanh đó, nơi có cùng 1 điều kiện tự nhiên & rất nhiều các công trình công cộng, các hội chợ, triển lãm nhìn na ná như nhau.

Dự án này được xây dựng dựa trên 2 ý tưởng chính:

Tiếp cận từ quan điểm về chức năng của công trình này, chúng tôi nhận ra rằng các số liệu thống kê chỉ ra rất nhiều các công trình xây dựng cho hội chợ triển lãm sau đó đều trở thành 1 nơi thừa thãi, vô tác dụng và gần như là bị bỏ hoang trong suốt thời gian không tổ chức sự kiện. Do vậy mà chúng tôi đã thiết kế công trình này sẽ gồm 1 quảng trường, vừa làm tăng hiệu năng sử dụng, đồng thời giúp cho nơi này có sức sống hơn trong suốt thời gian không diễn ra các sự kiện hội nghị hay triển lãm nào.

Ngoài ra, đứng trên quan điểm thẩm mỹ, chúng tôi thiết kế 1 mô hình tổng quan linh động và không bị giới hạn. Những thay đổi thiết kế của từng bộ phận không làm tổn hại đến đặc điểm của công trình. Gạt đi những thiết kế thường thấy của hội chợ, triển lãm với hình ảnh quen thuộc là các công trình vuông vắn, hình hộp. Công trình này thể hiện 1 sự phóng khoáng & tự do hoàn toàn. Với mô hình mới này các hoạt động, các sự kiễn sẽ được tổ chức ở khu vực có mái che. Các KST đã sử dụng loại mái trồng cây xanh, với ưu điểm là tiết kiệm được năng lượng sử dụng bởi vì bản thân loại mái nhà này có đặc tính giữ nhiệt tốt.

Hệ thống mái được bao phủ bằng các loại thực vật bản địa, chịu được các điều kiện khí hậu tự nhiên, vẫn phát triển tốt dù không tốn công chăm sóc. Một phần của mái nhà được bố trí lối đi bộ dẫn đến khu vực có các di chỉ khảo cổ( họ trông đợi là sẽ tìm được tại đây). Chúng tôi bố trí thêm 1 tòa tháp cao 17m với hình dạng rất độc đáo. Tòa tháp có vai trò như 1 ngọn hải đăng, tạo nên 1 mối liên kết giữa công trình với dòng sông & khu vực xung quanh. Tại tòa tháp này sẽ bố trí 1 vài phòng họp nhỏ và 1 vài phòng VIP.

File KMZ do MRDP Arquitectos cung cấp, có thể xem qua khu vực này bằng Google Earth.

Bản đồ khu vực
Bản đồ tầng trệt
Bản đồ tầng 2
Hình chiếu 01
Hình chiếu 02
Mặt cắt 01
Mặt cắt 02

Nguồn: Archdaily

7 BÌNH LUẬN

  1. Đọc kỹ bài đi bạn.
    Trích: “Hệ thống mái được bao phủ bằng các loại thực vật bản địa, chịu được các điều kiện khí hậu tự nhiên, vẫn phát triển tốt dù không tốn công chăm sóc.”

  2. “Hệ thống mái được bao phủ bằng các loại thực vật bản địa, chịu được các điều kiện khí hậu tự nhiên, vẫn phát triển tốt dù không tốn công chăm sóc.” dù ko tốn công chăm sóc tức là vẫn phải chăm sóc . Thực vật bản địa chắc là cỏ rồi còn gì