Phòng tranh nghệ thuật Patchwork Pavilion / DOMO

88

Patchwork Pavilion là 1 phòng triển lãm ảnh nghệ thuật tạm thời, được thiết kế bởi DOMO Arquitetos Associados  thiết kế & xây dựng phục vụ cho hội chợ trưng bày diễn ra tại Brasilia từ tháng 8 đến tháng 10 năm ngoái.

Gallery ảnh này được dựng trên diện tích 60m2, trưng bày các bức tranh & các bức chân dung của các họa sĩ hiện đại & đương đại người Braxin. Có thể kế đến các tên tuổi như: Zive Giudice hay Candido Portinari. Ý tưởng cơ bản khi thiết kế là làm sao tạo ra 1 không gian với ánh sáng vừa đủ, khi tỏ khi mờ để trưng bày các bức tranh, kèm theo đó là 1 khu vườn nhỏ không mái che nằm bên trong phòng tranh này. Tòan bộ công trình được dựng lên từ các khối bê tông đúc sẵn, sử dụng các mẫu họa tiết khác nhau, được bố trí 1 cách hoàn toàn ngẫu hứng để trang trí bên ngoài. Tường ngoài của phòng tranh làm người ta liên tưởng ngay đến những đồ thủ công ráp vải, làm từ vải vụn nhiều màu của các thợ thủ công ở Đông Bắc  của Braxin. Bê tông đúc sẵn cũng là vât liệu được sử dụng rộng rãi trong các công trình hiện đại của Braxin trong suốt những năm 1960 nhằm tạo độ thông thoáng & tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, đây cũng là loại vật liệu rẻ nhất tại quốc gia này.

C1 banner

Lối vào phòng tranh có độ dốc thoai thoải nằm men theo bức tường ở phía sáng hơn của phòng tranh. Mặt sau lại được thiết kế như 1 hộp đen gồm 2 lớp tường, tường ngoài trang trí họa tiết, trong khi đó bức tường bên trong được phủ 1 lớp sơn màu vàng. Tòan bộ khối nhà được thắp sáng bằng hệ thống đèn lắp đặt sát chân tường. Vào ban đêm, phòng tranh nhìn giống như 1 chiếc đèn kéo quân khổng lồ. Qua những lỗ hổng của họa tiết trang trí trên tường, khách tham quan có thể quan sát các sự kiện đang diễn ra bên trong ngay khi họ rảo bước qua lối vào. Các bức tranh được treo trên tường & trên các bức vách ngăn bằng kính, đảm bảo để chúng không bị hư hại bởi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. 1 khoảng vườn với vài cây ăn quả địa phương và 1 tác phẩm điêu khắc đặt ngay giữa nền đất của nghệ nhân người địa phương Betty Bettiol.

Nguồn: Archdaily

4 BÌNH LUẬN

  1. loại hình gạch này theo mình rất hợp với ktruc VN vì có thể tạo sự thông thoáng chống nắng tốt và tạo hình ko gian mở rất đa dạng theo đặc thù yêu cầu thiết kế. Cụ thể là rất nhiều ctrinh ở nước ta trong giai đoạn trước đây đã từng sử dụng và thành công trong thiết kế như Dinh Thống Nhất, Thư Viện Tổng Hợp, Bệnh Viện Thống Nhất… Mình rất muốn sử dụng loại gạch hoa gió này trong các công trình mình thiết kế nhưng có lẽ hiện nay thị trường vật liệu xây dựng hiện nay ko có nhiều thể loại gạch hoa gió bằng bê tông đúc sẵn thế này. Liệu có ai biết cơ sở nào cung cấp loại gạch này ko? có thể giới thiệu cho mình được ko? mình ở tp hcm. nếu ko có bán sẵn thì ko biết đặt làm theo đơn đặt hàng được ko nhỉ hay phải đổ trực tiếp tại công trường. Nếu đổ trức tiếp tại công trường thì có thể thuận lợi trong sự sáng tạo về hình thức các loại hoa gió trong thiết kế nhưng ko biết về mặt kinh tế thì như thế nào nhỉ? ko biết có cơ sở gạch bêtong nhẹ nào cung cấp ko?