Phòng trà của David Maštálka

57

teahouse_david_a1_00.jpg

Kiến trúc sư David Maštálka của văn phòng kiến trúc A1 Architects cùng với người cộng tác Vojtech Bilisic đã thiết kế và xây dựng 1 phòng trà tại Prague, Cộng Hòa Séc.

teahouse_david_a1_01.jpg

C1 banner

Được thiết kế với 1 mặt hướng ra khu vườn xung quanh, một kết cấu nhỏ gọn với 1 mái vòm trong mờ, được phủ 1 giấy.

teahouse_david_a1_02.jpg

Khung nhà được làm từ gỗ sồi, bên ngoài được bao phủ bằng gỗ thông.

teahouse_david_a1_03.jpg

Ảnh : Ester Havlova.

teahouse_david_a1_05.jpg

Phòng trà – một không gian khiêm nhường để đón tiếp bạn bè

Mô tả của David Maštálka / A1ARCHITECTS

Khu vườn:

Tại chân ngọn đồi nằm giữa Hloubetin và Aloisov, có 1 mảnh vườn nhỏ, giản dị và có phần hoang sơ nhưng vẫn mang 1 nét đẹp duyên dáng. Mỗi độ xuân về, những cây táo và anh đào nở rộ; khi những cơn gió cùng những đám mây trôi lờ lững đánh thức mùa hè thì cả khu vườn đã bao phủ bởi những thảm cỏ xanh mướt.

teahouse_david_a1_06.jpg

Được thiết kế theo phong cách truyền thống của Nhật Bản, chỉ với mục đích là nơi để bạn bè gặp gỡ, hàn huyên qua những tách trà. Mặc dù tôi không phải là 1 người am hiểu chính thống về trà đạo, nhưng tôi lại bị hấp dẫn bởi ý tưởng về 1 không gian khiêm nhường để đón tiếp bạn bè. Vẻ bên ngoài kín đáo của ngôi nhà làm bất kì người khách nào khi bước vào đều thấy rất ngạc nhiên và thích thú. Chính phòng trà này đã đem lại 1 nét đẹp độc đáo mà không ở nơi nào có được cho khu vườn này.

teahouse_david_a1_07.jpg

Cả 1 thế giới ẩn mình bên trong ngôi nhà, nơi mà thời gian trôi theo 1 dòng chảy riêng, độc lập với bên ngòai. Chính không gian giản dị, đơn giản của nội thất đem lại ấn tượng sâu sắc cho những ai đã đến đây. Đây chính là điều tâm đắc nhất của tôi khi chọn thiết kế này. Một ngôi nhà hình tròn, với mái vòm mờ ảo có tác dụng khuếch tán ánh sáng mặt trời, tạo cho không gian bên trong 1 vẻ thần bí, thiêng liêng. Còn khi bước vào bên trong, nhìn lên thì mái vòm giống như quan sát trọn vẹn cả bầu trời. Hình dáng bên ngoài của ngôi nhà cũng hướng mọi người liên tưởng đến trái tim, và ở nơi đó, tiệc trà được chuẩn bị sẵn, tạo nên 1 không gian đầm ấm, gắn kết tất cả mọi người trong đó.

teahouse_david_a1_08.jpg

Vật liêu tự nhiên

Tường nhà có một mặt hướng ra vườn, mặt còn lại được trát bằng đất sét. Sàn nhà trải bằng vật liệu thô còn mái vòm bên trong được dán bằng giấy .

teahouse_david_a1_09.gif

Phòng trà này là 1 không gian lý tưởng để họp mặt bạn bè thân thiết, nơi cùng nhau thưởng thức & tận hưởng vẻ đẹp, tĩnh tâm và thư thái bên bàn trà, bỏ lại bên ngoài sự ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống. Đúng như những gì bậc thầy trà đạo Sen no Rikyú đã mô tả ” trong căn phòng ấm cúng, cùng bạn bè thưởng thức trà ngon, ngoài hiên sương lạnh thấm ướt cỏ cây, trầm ngâm, tĩnh lặng – 1 bản giao hưởng của tinh thần “

teahouse_david_a1_10.jpg

teahouse_david_a1_11.gif

Quá trình xây dựng, thi công

Khung gỗ sồi được đặt trên những tảng đá ấy từ 1 con suối gần đó. Những thanh gỗ thông bên ngoài được đốt qua trước khi đưa vào lắp đặt, tạo nên màu sắc đồng đều tương tự, làm chìm ngôi nhà đi so với cảnh quan xung quanh. Như vậy, khi dạo bước quanh vườn, sự chú ý của mọi người đều hướng về không gian bên trong ngôi nhà, thôi thúc họ bước vào trong để tự khám phá. Ngôi nhà được Vojtech Bilisic, bậc thầy về thi công các công trình bằng gỗ hòan thiện trong vòng 35 ngày.

teahouse_david_a1_12.gif

teahouse_david_a1_13.gif

teahouse_david_a1_14.gif

teahouse_david_a1_15.gif

Nguồn : Dezeen

9 BÌNH LUẬN

  1. Tôi thích cách kts sử dụng tài nguyên (resources) trong đồ án:

    ‘Khung gỗ sồi được đặt trên những tảng đá ấy từ 1 con suối gần đó. Những thanh gỗ thông bên ngoài được đốt qua trước khi đưa vào lắp đặt,…’
    Theo tôi một điều khá quan trọng là ‘chúng ta cần học cách xử dụng tài nguyên hiện trạng một cách hiệu quả -we must to learn to use the existing resoures in a much more efficient way in relation to their performance.