Giải pháp nạp điện cho các phương tiện giao thông chạy bằng điện

111

Nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời cùng với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, xe đạp điện dùng pin năng lượng mặt trời đã nảy sinh nhu cầu ” làm thế nào để sạc điện cho chúng nếu bạn không ở nhà”

Gần đây, hãng Sanyo tại Nhật Bản đã tuyên bố rằng, họ sẽ lắp đặt 1 trạm để xe năng lượng mặt trời tại tokushima, quận trung tâm của Nhật Bản. Mục tiêu của dự án này trước tiên là để kiểm thử 2 sản phẩm mới của hãng, đó là loại linh kiện có chức năng chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng (solar cell) và 1 loại pin có thế sạc lại được. Hãng dự định sẽ lắp đặt 3 tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời thuộc dòng sản phẩm 210W HIT, kèm theo đó là bộ phận Pin lion. Ước tính của hãng cho thấy, trạm này có khả năng sản xuất khoảng 690kWh /năm, ngòai ra, “eneloop bike”, mẫu xe đạp mới của hãng sẽ được sử dụng làm phương tiện đi lại chính của các nhân viên công vụ trong văn phòng chính phủ.

‘solar-shell’ thiết kế bởi 21 wheels là 1 trạm sạc điện trong đó tích hợp luôn các tấm pin năng lượng mặt trời, kèm theo đó là các thiết bị biến áp & các dây cắm thích hợp cho việc sạc lại pin. Các góc tạo bởi các tấm panel cũng được tối ưu hóa sao cho hiệu suất hấp thụ & chuyển hóa năng lượng là cao nhất. Vỏ ngòai làm bằng sợi thủy tinh siêu bền, nhằm tránh sự hư hại do va chạm, trầy xước hoặc ăn mòn của môi trường.

Có 1 trạm để xe khác cũng tích hợp sử dụng năng lượng mặt trời, được gọi là “bike tree”. Ngoài việc để xe ở đây để sạc pin cho nó, trạm này cũng đãm bảo việc sẽ trông xe cho bạn 1 cách rất an toàn bằng cách đưa xe lên độ cao 5m. Chỉ có chủ xe mới có thể đưa xe xuống bằng cách sử dụng thẻ Smart Card. Cách làm thú vị này được quay lại ở video dưới đây

‘ubi-cycle’ 1 thiết kế bởi jung tak cũng áp dụng ý tưởng tương tự như của bike-tree.

Tại Mỹ, hãng envision solar đang thực hiện lắp đặt các tấm pin mặt trời tại các bãi đỗ xe ô tô, chủ yếu để phục vụ cho hệ thống điều hòa của bãi, tuy nhiên trong 1 vài trường hợp thì cũng dùng để nạp điện cho các phương tiện giao thông. Bãi để xe này gồm nhiều khoang, có độ cao khoảng 4m, mỗi khoang này được ví như 1 cây to, có tán cây được bao phủ bằng các tấm pin năng lượng mặt trời

Khi lắp đặt trạm đỗ xe kiểu cho 1 cửa hàng bách hóa truyền thống của vùng thì năng lượng sinh ra lên đến 1/2 mega – óat và đủ cung cấp cho khoảng 500 hộ dân./p>

Dưới đây là các hình ảnh về các trạm đỗ xe năng lượng mặt trời, có tích hợp hệ thống sạc điện cho các phương tiện giao thông tại vacaville, california.

Tại Santa Monica cũng có thể sạc điện hoàn tòan miễn phí cho những chiếc 39 toyota RAV4 EVs của họ tại 1 nơi có tên là “solar port”. Điện được sinh từ các tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà đã giúp cho họ giảm bớt đi đáng kể số tiền điện hàng tháng của gia đình.

Hãng EVfuture của Ấn độ đang tập trung chuyên môn vào việc nghiên cứu làm sao đẩy mạnh việc sử dụng các phương tiện giao thông dùng năng lượng mặt trời tại các lục địa nhỏ. Vào năm ngoái, họ đã thực hiện chương trình Trạm sạc dùng năng lương mặt trời tại Auroville, phía Nam Ấn độ vào Ngày Thế Giới (22/04). Thiết kế của trạm này gồm 2 tấm phin năng lượng trên mái & 1 hệ thống sạc dùng cho loại xe đạp 36V

sun stations‘ thiết kế bởi nhà thiết kế người Đức Julene Aguirre-Bielschowsky thì đã trở thành tiện ích nơi công cộng, cung cấp năng lượng mặt trời miễn phí cho mọi người tại các không gian công cộng, tại đây người ta có thể nạp điện cho các thiết bị của mình. Nguồn năng lượng này đã được dùng trong 1 phạm vi rộng, cung cấp điện cho công viên, trung các trung tâm thương mại, trung tâm thành phố, trường đại học, các trung tâm văn hóa, các trạm xe điện, xe buýt …

5 BÌNH LUẬN

 1. Em thấy sử dụng năng lượng mặt trời đường nào cũng lợi. Vừa đõ tốn tiền lại vừa không ảnh hưởng tới môi trường, sao mọi người không dùng loại năng lượng này đi nhỉ? Mỗi người lắp mấy cái trên nóc nhà í? em không biết gì các bác đừng chửi em.

 2. Tại vì nó đắt bạn ạ, chi phí đầu tư cho năng lượng mặt trời rất cao –>> giá thành đắt hơn so với các nguồn điện thông thường như nhiệt điện/thuỷ điện. Tại các nước phát triển thì họ có chính sách trợ giá cho việc sử dụng/sản xuất các nguồn năng lượng thay thế. Một điều nữa là năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng không liên tục nên cần back up bằng phong điện hoặc 1 nguồn năng lượng khác, nếu đầu tư cả 2 thì quá tốn kém. Ở VN mình cũng đã có 1 số cụm năng lượng mặt trời kết hợp với phong điện, được lắp ở Trường Sa & 1 vài tỉnh vùng sâu vùng xa khác.
  Ngày mai (29/4/2009) tại Long An sẽ khánh thành nhà máy sản xuất các tấm pin quang điện đầu tiên ở VN, nghe quảng cáo là chất lượng châu Âu, giá thành rẻ hơn 30-40% giá bán trên thị trường, chả biết thực hư thế nào 😀

 3. Source: http://dddn.com.vn/20090421104422258cat119/khanh-thanh-nha-may-san-xuat-tam-pin-mat-troi-dau-tien-tai-viet-nam.htm

  Cụ thể nội dung : từ Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử

  Khánh thành Nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời đầu tiên tại Việt Nam

  Ngày 27/04/2009, Công ty Cổ phần năng lượng Mặt Trời Đỏ (với hai đối tác chính là Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM và Công ty TNHH TM-KT-DV Tân Kỷ Nguyên) sẽ chính thức khánh thành nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời đầu tiên tại Việt Nam tại cụm công nghiệp Đức Hoà Hạ, ấp Bình Tiền, xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.
  Giai đoạn 1, sản phẩm chính của nhà máy là các tấm pin năng lượng mặt trời (solar cells panels), công suất từ 80Wp đến 165 Wp với hiệu suất hơn 16% và tuổi thọ trung bình 30 năm. Chất lượng sản phẩm được định hướng theo tiêu chuẩn châu Âu, đặc biệt giá bán sản phẩm thấp hơn 30%-40% giá bán lẻ trên thị trường hiện tại. Nhà máy có thể cung cấp lượng sản phẩm lên đến 5Mwp/năm.
  Giai đoạn 2, nhà máy sẽ sản xuất linh kiện lắp ráp pin từ nguyên liệu trong nước và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cells từ các thỏi silic.
  Dự tính, các sản phẩm này sẽ dành 40% cho nhu cầu thị trường nội địa và 60% xuất khẩu sang các nước khu vực châu Âu và châu Mỹ. Bên cạnh đó, nhà máy còn chuyên thiết kế, thi công, sản xuất và lắp ráp các sản phẩm tiết kiệm năng lượng như: hệ thống máy nước nóng mặt trời (solar water heating system), bóng đèn tiết kiệm năng lượng (led, compact…) và các thiết bị tiết kiệm năng lượng khác.