Therme Vals được xây dựng ở khu suối nước nóng duy nhất tại bang Graubunden tại Thụy Sỹ. Đây vừa là khách sạn, vừa là khu nghỉ dưỡng, được thiết kế bởi Peter Zumthor. Mỗi người khi đến nơi này đều tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của nơi này bằng trải nghiệm của chính bản thân mình qua mọi giác quan.

KTS Peter Zumthor đã thiết kế khu nghỉ dưỡng này và nó được mở cửa vào năm 1996, đây chính là nền móng đầu tiên cho tòan bộ khách sạn hiện nay. Ý tưởng thiết kế là tạo ra 1 công trình có kết cấu như 1 hang động hoặc 1 khu mỏ. Dựa vào điều kiện tự nhiên của khu vực, các phòng tắm nằm dưới 1 hệ thống mái lợp cỏ, 1 nửa phân mái này được chôn vào sườn đồi.

Therme Vals được xây dựng từ từng tấm đá, khai thác từ mỏ đá địa phương Valser Quarzite, lớp này chồng lên lớp kia. Đá chính là khởi nguồn cảm hứng cho thiết kế này và được sử dụng một cách cực kì cẩn trọng.

“Núi, đá, nước – xây dựng công trình bằng đá ngay tại nơi khai thác đá, công trình được xây ăn vào lòng núi, có những phần nằm gọn bên trong ngọn núi. Làm thế nào có thể giải thích, diễn tả ý tưởng thú vị về mối liên kết này bằng ngôn ngữ của kiến trúc ? ” Peter Zumthor

Tại đây, các vị khách có thể tận hưởng và khám phá ra những ưu điểm có từ rất xa xưa của liệu pháp ngâm mình thư giãn trong nước nóng. Sự kết hợp của ánh sáng, hình khối, các không gian đóng và mở cùng với các thành phần tuyến tính khác tạo nên cảm giác thư thái và tăng cường khả năn phục hồi sức khỏe. Đường đi bên trong tòa nhà cũng được bố trí rất cẩn thận sao cho khả năng lưu thông là lớn nhất, vừa để khách hàng có thể dễ dàng tìm đến nơi mình muốn, nhưng cũng để họ tự khám phá các không gian khác.

Meander được thiết kế bằng cách tạo ra không gian âm giữa các khối đá, 1 không gian kết nối mọi dòng chảy trong tòan bộ khu nhà. Nếu như ví tòan bộ tòa nhà này là 1 thực thể sống thì chính tại đây, ta có thể lắng nghe nhịp đập của trái tim. Di chuyển giữa các không gian chính là sự khám phá, bạn giống như là đang đi trong khu rừng, mỗi người đều tìm được 1 lối đi riêng cho mình” Peter Zumthor

Sức quyến rũ đầy mê hoặc ẩn chứa trong vẻ đẹp bí ẩn cổ xưa của những khối đá trong lòng núi, trong sự tương phản của bóng tối và ánh sáng, trong vẻ lung linh huyền ảo của ánh sáng phản chiếu trên mặt nước rồi bị khúc xạ qua làn hơi nước, cảm giác thích thú khi tận hưởng bản valse độc đáo của những bọt nước trong thế giới của đá, cảm nhận sự ấm áp của mặt đá khi chạm vào da trần … tất cả những cảm giác, trải nghiệm đó đã dẫn đường cho người kiến trúc sư. Ngay từ ban đầu ý tưởng của ông là sử dụng vật liệu đá & tận dụng các yếu tố tự nhiên khác, kết nối chúng 1 cách hoàn hảo, đem lại cho chúng 1 hình dáng, 1 diện mạo đặc biệt. Những căn phòng bằng đá được thiết kế không chỉ với chức năng là tạo ra 1 không gian nghỉ ngơi vừa vặn cho mỗi vị khách mà còn tôn lên vẻ đẹp hình thể của mỗi con người.

Kiến trúc sư: Peter Zumthor, with Marc Loeliger, Thomas Durisch and Rainer Weitschies
Địa điểm: Graubunden Canton, Switzerland
Thời gian hoàn thành dự án: 1996
Therme Vals Bể trong nhà Phòng tắm nước nóng
Cầu thang Phòng thay đồ
Lối vàoBể ngoài trời Bể trong nhà
Bể ngoài trời Bể ngoài trời
Bình luận từ Facebook