Không chỉ dừng lại ở những vấn đề của riêng giới trẻ, Đối thoại trẻ tháng 4 sẽ cùng với các vị khách mời và khán giả truyền hình đi sâu tìm hiểu và phân tích góc nhìn cũng như trách nhiệm của giới trẻ trong việc quy hoạch đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Theo thống kê, giới trẻ chiếm gần một phần ba dân số Việt Nam (31.8%). Rất nhiều trong số họ đang sinh sống, học tập, lao động và làm việc ở những môi trường đô thị thiếu quy hoạch, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Sự lộn xộn, manh mún, thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, tâm lý của những dân cư đô thị trẻ tuổi.

Hàng trăm “lô cốt” được dựng lên giữa lòng thành phố trong khi mật độ các phương tiện tham gia giao thông ngày một dày đặc. Hàng trăm kilômét đường bị “đào đi xới lại” cho người ta chôn “dây nọ cáp kia”. Những dự án “treo” hết năm này qua năm khác trong khi giá đất tăng chóng mặt. Những công viên, mái chợ lưu giữ bao giá trị lịch sử rất đỗi thiêng liêng được đem ra “xà xẻo” để xây nhà hàng, khách sạn… Hiện trạng kéo dài không ai giải quyết này đang khiến cho câu chuyện quy hoạch đô thị mỗi lúc một thêm nhức nhối và gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội mà đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Vậy các bạn trẻ nhìn nhận về vấn đề này như thế nào? Trách nhiệm của giới trẻ là gì? Ngay từ bây giờ, họ cần làm gì để có những tầm nhìn tương lai, để 50 hay thậm chí 100 năm sau, khu vực được quy hoạch vẫn luôn phát triển đi lên, ngày càng hợp lý mà không ảnh hưởng đến chất lượng sống của dân cư trong đô thị?

Chương trình Đối thoại trẻ tháng 4 sẽ phần nào đưa đến cho khán giả truyền hình câu trả lời. Đối thoại trẻ tháng 4 sẽ có sự tham gia của lãnh đạo ngành Xây dựng, Kiến trúc và quản lý đô thị TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, các nhà quy hoạch đô thị tương lai và các bạn trẻ quan tâm đến vấn đề quy hoạch đô thị và chương trình Đối thoại trẻ.

Đối thoại trẻ sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 23/4/2009 tại trường quay S10

Khán giả có thể tham gia chương trình bằng cách gửi những ý kiến đóng góp và câu hỏi về chương trình qua các hình thức tương tác như sau:

Truy cập trang web http://doithoaitre.vtv.vn mục Web Chat
Nhắn tin đến số 8242 với mẫu: DTT lời chat
Click vào trang web chính thức của chương trình, vào mục webchat hoặc gửi email đến cho chương trình qua địa chỉ doithoaitre@vtv.vn
Tham gia các buổi họp khán giả tiềm năng được tổ chức hàng tháng trước khi chương trình lên sóng trực tiếp.
Gọi điện trực tiếp đến trường quay khi chương trình đang truyền hình trực tiếp qua hai số điện thoại nóng: 04 62735271 và 04 62735272>
Hai phần quà sẽ dành cho khán giả nào có nhiều ý kiến và câu hỏi hay nhất gửi về chương trình.

(VTV.VN)

Ý kiến của Kiến Việt: Các Kiến trúc sư, hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn ?