Kiến trúc sư: URBANA – José Fernando Vázquez-Pérez ; Rafael Castro Montes de Oca
Địa điểm: Río Piedras, San Juan, Puerto Rico
Nhóm dự án: Carlos Cruz-Ortiz, Luis Cruz de la Paz, Yalmari Tirado-López, Miguel Moreno
Chủ thầu: Sharp Construction, S.E.
Kĩ thuật điện: Carlos Requena, PE, Requena ; Asociados
Kĩ thuật công trình: Carlos Lázaro-León, PE, Lázaro ; Gandía Consultores
Kĩ thuật cơ khí: Francisco Maté, PE, Maté ; Asociados
Thời gian thi công: 2007-2009
Hình ảnh: José Fernando Vázquez-Pérez

Địa điểm

Dự án nằm tại khu vực được xây dựng từ giữa thế kỉ trước ở Río Piedras (San Juan). Kiến trúc điển hình ở đây là các ngôi nhà được xây dựng cho tầng lớp trung lưu tại thời kỳ đó với những đặc điểm như diện tích rất rộng trung bình 1,500 m2, đươc thiết kế riêng rẽ theo lối truyền thống. Ngôi nhà này nằm ở khu đất trong góc, phía đông nam là trục đường chính, còn bên mặt phía bắc là một ngõ cụt.

Khu vực này được bao quanh bởi rất nhiều cây cối, chủ yếu là những cây cổ thụ lớn. Địa hình dốc, mặt phía bắc của ngôi nhà được san phẳng. Địa điểm này thích hợp để xây dựng những ngôi nhà 1 tầng cho 1 gia đình ít người.

Ý tưởng

Khách hàng là 1 gia đình có 2 trẻ nhỏ, ban đầu mục đích của họ là thiết kế lại, cải tạo ngôi nhà cũ từ năm 1950. Nhưng sau khi ý tưởng cải tạo ban đầu được chứng minh là không thể thực hiện được do chi phí quá cao, nó đã trở thành dự án “xây một tòa nhà mới”. Khách hàng đã miêu tả lại rõ ràng những dự định về kiến trúc của họ với dự án:” một thiết kế có thể làm nổi bật lên sự phóng khoáng của kiến trúc hiện đại giữa thế kỷ của Puerto Rico, đó là những khu vườn quyến rũ, những gác thượng kiểu cổ điển. Thật bát ngờ khi ý tưởng này lại xuất phát khi họ tính toán, thẩm định lại hiện trạng của ngôi nhà gốc, từ đó sử dụng lại kiểu mái hiên ghép bằng những thanh ngang, cách dùng thép để dựng những tấm màn ngăn chắn sáng, bảo vệ ngôi nhà , đảm bảo tính riêng tư. Dần đần dự án này trở thành 1 kiểu nhà mà người ta vẫn gọi lànhà có sân trong theo kiểu Tây Ban Nha”. Đây chính là hình mẫu nói lên sự ảnh hưởng của kiến trúc đạo Hồi vào kiến trúc phía NamTây Ban Nha, là 1 trong những dự án đô thị hóa ở Puerto Rico.

Nét chính trong kiến trúc hiện đại của Hồi giáo là tập trung vào sân trong của ngôi nhà với 1 bể nước. Khoảng sân rộng và thoáng, để ánh sáng tự nhiên qua cửa lớn chiếu sáng tòan bộ không gian phòng khách. Sự chuyển tiếp không gian từ trong nhà ra sân dường như không còn, mang nét kiến trúc Iwan đặc trưng của người Ba tư (một không gian với 3 chiều xây kín, chiều còn lại mở hoàn toàn) và kiến trúc Sahn – kiến trúc sân vườn của A rập. Mảnh đất này gần như vuông hoàn toàn và được chia làm 9 ô vuông mà trung tâm là mảnh sân. Sau đó thiết kế được mở rộng thành 16 ô vuông, giành không gian cho các khu vực công cộng và bán công cộng, một sân trong trung tâm, một ốc đảo [hồ nước], ban công, và các sân phụ. Cách nới rộng các ô không gian trong thiết kế nhằm mục đích mở rộng ngôi nhà trong tương lai khi người chủ có thể mua được nốt đoạn ngõ cụt ở phía bắc.

Về mặt kiến trúc, ngôi nhà chính gần vuông, nổi bật với mái nhà rất rộng, mái hiên hình chữ nhật dường như đua nhau nhô ra. Mặt tiền của ngôi nhà được trang trí lưới sắt có hoa văn  theo kiểu  Mashrabiya, vừa bảo vệ ngôi nhà, vừa tăng sự lưu thông không khí. Mặt sau của ngôi nhà là hệ thống cửa gồm các bản gỗ song song, có khả năng điều chỉnh lượng ánh sáng chiếu vào bên trong. Về mặt bố cục, tổ chức không gian, ưu tiên diện tích cho những phòng sinh hoạt chung của cả gia đình (phòng ăn, phòng khách, phòng sinh hoạt chung, bếp) còn các phòng riêng có diện tích nhỏ hơn và gần như khép kín. Phần hiên rộng trước phòng khách, hồ nước và lối đi tản bộ tạo thành 1 lỗ thủng kì lạ trong kiến trúc của ngôi nhà nếu nhìn từ trên xuống, điểm thêm vào đó là mái của lối đi 1 bức tường bồi chặn ở cuối.

Tính bền vững

Bên cạnh việc tận dụng ưu điểm của sự thông gió tự nhiên, ngôi nhà có mái nhà trồng cây (mái nhà chính và lối đi), một bể trữ nước mưa, hệ thống nóng lạnh sử dụng năng lượng mặc trời vàmột hệ thống điều hòa nhiệt độ hiệu suất cao. Vật liệu chính được sử dụng là bê tông bụi tro (tường, trần nhà)

Ngôi nhà ban đầu Mẫu sân trong Tây Ban Nha Bản mẫu thiết kế Sahn Arap
Kiểu kiến trúc  Iwan Ba Tư Mẫu Mashrabiya Ý tưởng dự án

Nguồn: archdaily