Phong cách tối thiểu của Spacespace

54

Đây là dự án xây dựng 1 ngôi nhà riêng tại Tokyo, Nhật Bản, được thiết kế bởi Kagawa Takanori và Tappei Ito, văn phòng kiến trúc Spacespace

Ngôi nhà 5 tầng này nằm trên 1 mảnh đất hẹp. Do hạn chế về diện tích nên nhà có mặt tiền hẹp, gồm 1 khối nhà dài và 1 tháp cao.

2 tầng dưới của ngôi nhà được xây bằng bê tông, 3 tầng trên được làm bằng gỗ

Những bản nhôm lớn ở mặt phía Nam và phía Bắc của ngôi nhà có thể trượt để mở hoặc che đi các cửa sổ.

Dự án này đã được hoàn thành từ năm 2006 nhưng không được công bố rộng rãi.

Thông tin về dự án

Địa điểm: Meguro-ku, Tokyo, Nhật Bản
Hòan thành: 12/2006
Kết cấu: bê tông & gỗ, 2 tầng chính và 3 tầng gác
Diện tích: 66.49m2 (khoảng 4m*16m)
Tổng diện tích: 102.69m2
Kỹ sư kết cấu:Nobutaka Kashimoto
Kiến trúc sư: Kagawa Takanori, Tappei Ito(SPACESPACE)
Ảnh: Koichi Torimura

Mảnh đất này nằm ở 1 khu vực đông dân cư tại Nhật Bản, nẳm ở đoạn giữa 2 nhà ga gần Shibuya. Ngôi nhà này là của 1 đôi vợ chồng trẻ, có diện tích 4*16m. Cả 2 mặt phía nam và phía bắc của ngôi nhà đều giáp với đường đi. Có 1 dãy tường cũ chạy dọc theo đường phía bắc ngôi nhà với chiều cao 3.5m. Do vậy để mở rộng đường, chúng tôi đã phá đi 1 phần của bức tường này.

Bức tường cũ đã được dỡ bỏ 1 phần, thay vào đó là 1 kết cấu khác nhằm gia cố ngôi nhà.

Ngôi nhà này có 5 tầng, 2 tầng dưới được xây bằng bê tông cốt thép chịu lực. 3 tầng gác phía trên được làm từ gỗ vì gỗ nhẹ và kinh tế hơn nhiều. Tại tầng 1 bố trí 1 phòng ngủ, phòng tắm, chỗ để xe, tầng 2 có 1 sân nhỏ, phòng khách, phòng ăn và bếp. Do hình dáng ngôi nhà khá đặc biệt nên tầng 2 hơi hẹp, tuy nhiên lại rất thoáng.

Ngôi nhà này thực chất gồm có 2 phần, 1 phần giống như 1 ngôi nhà ống, phần còn lại thì lại giống như tháp.

Mặt nam và bắc của ngôi nhà được lắp đặt các cửa sổ lớn để hứng ánh sáng, các tấm nhôm bảo vệ bên ngoài có thể điều khiển để trượt lên xuống qua một thiết bị trợ lực.

Tận dụng không gian ít ỏi để bố trí kho, giá sách …

7 BÌNH LUẬN

  1. Nhà đẹp quá ! Nhưng Em cứ thắc mắc là mặt tiền ốp vật liệu gì mà trông nó nhìn từ ngoài vào trông nó như bê tông mà nhìn bên trong nó vẫn lấy sáng được nhỉ ? nội thất làm đẹp quá xá.

  2. nhà này có cái gác xép và cầu thang hay thật. Mặc dù là nhà ống nhưng phòng nào cũng có ánh sáng tự nhiên, ngay cả dưới khoang tầng hầm làm chỗ để tủ. Không gian bên trong nhà làm mình có cảm nhận như đang ở trên 1 con tàu !?

  3. @Thanh Park : nó là ở 3 hình đầu đó em, sử dụng các tấm nhôm bảo vệ bên ngoài, có thể trượt lên xuống để lộ ra cửa sổ lớn, tận dụng ánh sáng tự nhiên & tạo sự thông thoáng cho tầng 2.
    @Larva : chị thấy cái này giống ngọn hải đăng hơn em ạ 😛