Leeser architecture: giành giải nhất với khách sạn Helix tại Abu Dhabi

85
Khách sạn Helix

Công ty Leeser architecture của Mỹ đã giành giải nhất trong một cuộc thi thiết kế khách sạn 5 sao sang trọng tại vịnh Zayed ở Abu Dhabi, UAE. Được đặt tên là Helix bởi chính hình dáng xoắn ốc của nó, khách sạn này nằm ở vịnh Abu Dhabi, sát cạnh cây cầu Sheik Zayed uốn khúc hiện đang được xây dựng bởi Zaha Hadid. Một phần của khách sạn này nằm trên mặt nước

Với 208 phòng sắp xếp quanh các tầng nhà theo hình xoắn ốc. Tầng nhà liên tục thay đổi về chiều rộng và độ dốc cho đến khi lên đến tầng trên cùng, khiến cho không gian xung quanh cũng biến đổi theo. Không có phòng nào nằm chéo nhau có thể nhìn trực diện sang phòng phía bên kia.Theo đường xoắn ốc, có thể thấy ở tầng dưới là phòng chờ của khách, các nhà hàng trên vịnh, lên các tầng trên là phòng họp, phòng tổ chức hội nghị, các quán cafe, khu spa sang trọng ngòai trời và trong nhà ở tầng 5. Trên mái là 1 bể bơi có đáy làm bằng kính, do vậy có thể nhìn xuyên xuống 8 tầng ở dưới, trên tầng 5 có 1 đường chạy dành cho những du khách thích thể thao và các hoạt động ngòai trời.

Hệ thống thác nước trong nhà làm giảm lượng nhiệt tích lũy bên trong khách sạn xuống thấp nhất bằng cách lọc và đưa nước mát trở lại. Ở hành lang phía dưới, một bức tường kính động được xây từ móng của tầng 2 xuống dưới nước. Bức tường đóng vai trò như một tấm màn, mở ra khi thời tiết mát và đóng lại khi trời quá nóng. Một phần diện tích bên ngoài khách sạn được ốp làm bằng một loại chất liệu mới gọi là grow, có khả năng tạo ra điện từ gió và ánh sáng.

Khách sạn Helix
Khách sạn Helix
Bên trong khách sạn Helix
Bên trong khách sạn Helix
Bên trong khách sạn Helix
Đường chạy tầng 5
Bên ngoài khách sạn
Bên ngoài khách sạn
Tòan cảnh

Ảnh Leeser architecture

9 BÌNH LUẬN