Ghế Vertebrae

62

Tại chương trình về các thiết kế nội thất tại Toronto, Vertebrae là một sản phẩm thực nghiệm thu hút rất nhiều sự chú ý của mọi người. Nhóm tham gia chỉ đạo dự án phát triển sản phẩm này gồm có Bob Westcott, chủ tịch hãng RJW; bà Nancy Wiskel, giám đốc sản xuất của Corian tại Canada; và Douglas Birkenshaw, thiết kế chính cùng với các cộng sự của ông tại Bregman + Hamann Architects.

Vertebrae được lắp ráp tại Parry Sound trong vòng 1 tuần. Chiếc ghế này được ghép lại từ những mảnh vật liệu và có độ dài 15 foot. Sản phẩm này của B+H vừa là ghế ngồi, vừa có chức năng phân chia không gian trong 1 căn phòng. Vật liệu để làm nên sản phẩm này là 1 hỗn hợp của acrylic và bột đá được gọi là Corian®. Đây là vật liệu thuộc dòng sản phẩm Dupont Corian Illumination của DuPont™ . Nhắc đến Corian®, thông thường người ta nghĩ ngay đến các ứng dụng quen thuộc của nó như làm mặt quầy giao dịch, mặt bàn, mặt bếp hoặc các ứng dụng trang trí trên tường. Theo như Bob Westcott : “Người xem khi nhìn chiếc ghế này ắt hẳn sẽ không nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được 1 vật như thế này từ đá Corian® “. Tuy nhiên thiết kế này đã thể hiện được tính linh hoạt trong việc sử dụng vật liệu để tạo nên 1 sản phẩm đầy sáng tạo và sang trọng. Tận dụng khả năng truyền sáng của Corian®, Douglas Birkensha đã gắn thêm các đèn trang trí để tạo ánh sáng khuếch tán, nhờ vậy mà chiếc ghế có vẻ ngoài giống như là đang tự tỏa sáng.

Douglas Birkensha đã sử dụng 1 chương trình kỹ thuật số 3d, dùng 1 tiến trình lặp theo thời gian để tạo ra chuỗi các hình khối khác nhau. Sau đó, chương trình này sẽ giúp chọn ra 1 số hình tối ưu nhất. Việc lựa chọn này rất quan trọng bởi nó quyết định sản phẩm sau này sẽ là 1 chiếc ghế sang trọng, hữu ích, hay chỉ là 1 vật không có hình thù nhất định và vô dụng. Nhà thiết kế này dùng 1 phần mềm để chụp lại các mặt cắt của sản phẩm dọc theo trục của nó. Sau đó các bản vẽ được chuyển cho Bob Wescott, ở đây họ sử dụng chương trình CAD để xử lý từng phần riêng rẽ. Các thông tin về các mặt cắt này sẽ được đưa và máy cán để tạo ra từng phiến đá nhân tạo. Những tấm này được kết nối với nhau bằng các khớp nối linh họat, tạo ra độ cong và hình dáng giống như 1 bộ xương khủng long.

Kỹ thuật thiết kế này có tính trực quan & ngẫu hứng rất cao chính vì vậy mà nó thể hiện 1 khả năng sáng tạo vô hạn. Vertebrae  chính là điểm khởi đầu cho vô vàn các thiết kế nội thất sau này.

Sau đây là nhận xét của Nancy Wiskel, giám đốc sản xuất của Corian® tại Canada : “Sử dụng đá Corian® đã đánh bại ý kiến cho rằng khả năng thiết kế khi sử dụng loại vật liệu bề mặt này sẽ bị hạn chế”. ” Với vẻ đẹp hài hòa và hiệu năng của đá nhân tạo, Corian ® đã được sử dụng 1 cách sáng tạo trong 1 thiết kế mang tính đột phá để tạo nên 1 sản phẩm hòan hảo. ” Theo Bob Wescott: ” Dự án này là 1 thử nghiệm nữa trong việc tạo ra các sản phẩm độc đáo trong số những dự án mà chúng tôi đã cộng tác với cộng đồng các nhà thiết kế và kiến trúc sư”, ” Sử dụng đá Corian®  đã cho chúng tôi sự linh hoạt cần thiết để biến những thiết kế sáng tạo và thú vị của B+H thành hiện thực”

Video về sản phẩm

Sản phẩm Corian đã có mặt tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây về sản phẩm này.

6 BÌNH LUẬN

 1. theo ý kiến của mình thì thế này :
  ở VN cái gì cũng méo mó bừa bộn nó quen rồi, nên thích những thứ ngay ngắn
  còn ở nước ngoài bọn họ chỉnh chu cả trăm năm nay rồi nên tìm đến những thứ méo mó, quằn quại 🙂
  Nói thế có đúng ko nhỉ ?
  Ở đây có ai xung phong mua chiếc ghế ở trên về đặt trong nhà mình koo ? 🙂

 2. Tớ thấy rằng kiến trúc sư nước họ được các ngành nghề liên quan hỗ trợ hết sức…..
  Kiến trúc và xã hội tương tác nhau theo hai chiều có qua có lại……ở cái đất nước sản xuất ra cái ghế đó mọi ngành phát triển đồng đều và ngăn nắp như một cuốn sách nên khi a kts cần trợ giúp kỹ năng từ ngành nghề khác anh ta chỉ việc tra mục lục ……Tôi ngẫm câu nói :’nhất nghệ tinh nhất thân vinh’ của các cụ nhà mình lại rất đúng với xã hội Tây ^^
  Nhìn vào ‘cái ghế’ ta thấy được sự phát triển cũng như sự liên hệ mật thiết của các ngành nghề trong xã hội các nươc phát triên…….các bạn hành nghề các bản cũng thấy khổ thế nào khi muốn có một bước cột lớn,hay chọn một vật liệu ưa thích …………thợ xây,thợ gỗ….dở khóc dở cười về chất lượng…lại nói linh tinh rồi mong các bậc tiền bối bỏ qua

 3. Ý tưởng này không lạ. Tôi thấy có vài mẫu ghế dạng nhiều tấm xếp dọc lại như thế này. Nhưng theo sở thích của tôi thì cái ghế này hình khối không đẹp. Đó là ý kiến chủ quan của tôi.