Văn phòng tại Los Angeles của Studio 0.10 Architects vừa hoàn thành một ngôi nhà kết hợp xưởng làm việc với studio của 1 họa sĩ. Ngôi nhà nằm ở phía Tây Los Angeles, California.

squ

Ngôi nhà gồm có 2 tòa nhà và 1 mảnh sân nằm giữa . Một tòa nhà 2 tầng hướng mặt ra phố, gồm có một gara, một căn hộ và một xưởng vẽ.

squ

Không gian lưu thông và không gian dành cho việc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật và bộ sưu tập của chủ nhà được gói gọi trong tòa nhà chính gồm có 3 tầng.

squ

Cả 2 khối nhà được tráng kẽm, của kính được đóng khung bằng gỗ Ipê.

squ

Dưới đây là giải thích của Studio 0.10 Architects:

squ

Căn hộ đơn được thiết kế cho một đôi vợ chồng và được đặt tại 1 vùng tranh chấp lãnh thổ, một vài khối nhà được đặt lấn sang vùng biên của Sawtelle Blvd. tại Los Angeles.

squ

Nằm ở khu vực có diện tích 50 x150 feet, bị giới hạn độ cao xây dựng là 35 feet, do vậy mục tiêu của thiết kế này là cung cấp 1 khối nhà 3 tầng nhà dành cho 2 hộ ở. Điểm đặc biệt của phương án là ngôi nhà sẽ có 1 phòng riêng cho trẻ nhỏ, bao 2 mặt bởi tường bảo vệ thấp, hướng tầm bao quát ra không gian xanh rộng lớn bên ngoài.

squ

Cuộc sống của những chủ nhà liên quan đến sáng tác, trưng bày, và bán tranh ảnh. Bởi vậy, dự án đảm nhận một hệ thống nhiệm vụ phức tạp và linh hoạt hướng đến kết hợp nhu cầu cư trú, giải trí và hoạt động nghề nghiệp. Thêm vào đó, chỉ định 2 yêu cầu : Một là dự án cần 1 khoảng độc lập nhưng vẫn tiện nghi cho mẹ vợ; hai là bên cạnh 1 khoảng trống làm gác xép có thể tiếp cận với sinh hoạt ngoài nhà, chủ đầu tư yêu cầu dự án phải tận dụng tối đa không gian công năng bên ngoài nhà cho giải trí. Riêng với chức năng làm việc, cần một xưởng vẽ cho người chồng, các phòng làm việc tại nhà và một không gian trưng bày dành riêng cho việc mở rộng kinh doanh phòng triển lãm của người vợ.

squ

Từ những chỉ tiêu nói trên đã vạch ra được 2 ý đồ cơ bản để tổ chức phương án. Đầu tiên, vì kích thước khu đất bị giới hạn, phải cân nhắc việc phá vỡ khối lớn để tạo ra thêm không gian ngoài trời. Việc này được thực hiện bằng cách chuyển đổi và sắp xếp khối chức năng này để tận dụng tối đa chiều cao xây dựng nhằm tối thiểu diện tích chiếm đất của công trình để tạo ra những không gian ngoài trời cần thiết. Chủ ý này tạo ra sân trước và sân sau truyền thống bổ sung thêm vào một sân trong lớn giống như không gian trung tâm ngoài trời. Thứ hai, để làm tối đa bề mặt trưng bày, không gian trưng bày được kéo dãn dài theo cả 3 chiều qua toàn bộ khối nhà chính. Việc này được thực hiện bằng cách lên ý tưởng trưng bày và thưởng thức các tác phẩm theo tuyến giống hình giải nơ làm tăng gấp đôi như chiều dài lưu thông chính của ngôi nhà.

squ

Phương án tổng kết bao gồm 2 kết cấu đọc lập xen giữa là 1 không gian sân. Khối nằm phía quay ra phố gồm 2 tầng với 4 gara ô tô (gấp 2 bình thường do đây là xưởng sáng tác), kèm một căn hộ nằm ở tầng trệt với một xưởng vẽ ở tầng 2. Khu R2 được bố trí chặt chẽ các công năng cần thiết còn lại : một phòng bếp riêng, phòng ngủ và phòng tắm. Khu nhà chính, nằm ở phía sau mảnh đất, là một kết cấu 3 tầng gồm có phòng khách, phòng ăn, bếp ở tầng trệt, phòng làm việc tại nhà và 1 phòng khách ở  tầng 2 và dãy buồng chính ở tầng 3.

squ

Khi phân khu tổng mặt bằng được lập, phải cân nhắc đến bố trí hiện tại và những tiềm năng ảnh hưởng của tổng thể tương lai vào trong phương án cho phù hợp.

squ

Thiết kế cuối cùng nhấn mạnh vào sự di chuyển của người sử dụng giữa các chức năng đồng thời cũng lên kế hoạch các hoạt động trưng bày và sáng tạo nghệ thuật bên ngoài nhà.

squ

Hai kết cấu đó được bọc trong một lớp màng kẽm chống mưa có hoa văn ngẫu hứng nhằm nhân cách hóa khối tích, Đối với khu vực trưng bài thì điểm nhấn trong trang trí lại chính là việc sử dụng vật liệu kính được đóng khung bằng gỗ Ipê. Tấm tráng kẽm được ý tưởng và gia công như một lớp da- một vỏ bọc đơn giản. Sự kết hợp các tấm panen có kích thước khác nhau và sự biến đổi nén-lồi đặc biệt tương tác tinh tế với ánh sáng mặt trời- đem lại sự mềm mại và 1 “pattern”  bóng đổ phong phú của lớp da trong suốt cả ngày. Để bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật, kính tiêu chuẩn cao được sử dụng để loại bỏ sự xâm hại của tia UV.

squ

squ

squ

squ

squ

squ

squ

squ

squ

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 5
Tropical Townhouse – Phong cách hiện đại pha trộn kiến trúc Địa Trung Hải

Công trình nhà phố 3 tầng có phong cách hiện đại pha trộn với kiến trúc nhà ở vùng Địa Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

kienviet kien truc ton giao duong dai them nhung goc nhin18
Kiến trúc tôn giáo đương đại – Thêm những góc nhìn

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, lĩnh vực tôn giáo cũng có nhiều chuyển Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Khoảng thông tầng kết nối các không gian nhà

BiBi House là một thiết kế nhà ở hiện đại, mang lại cho chủ nhân một không gian sống mở Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Không gian văn phòng độc đáo với vách hoa gió

Woven Screen Office - văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam được thiết kế bằng các không gian phân cách Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Santo by the Sea – Phong cách Địa Trung Hải ở Vịnh Vân Phong

Nằm bên bờ vịnh Vân Phong tuyệt đẹp, Santo by the Sea mang lại cho chủ nhân một không gian Read more