Tổ hợp công trình Digital Origami của AKA Architetti

70

Kiến trúc sư của AKA Architetti tại Rome đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế trung tâm truyền hình và học tập ở Italy với thiết kế có tên Digital Origami. 

Thiết kế này sẽ được áp dụng cho việc xây dựng tại khu đất nguyên là  xưởng đóng gói Italcitrus ở Reggio Calabria, Italy.

Tổ hợp công trình này sẽ kết hợp các trang thiết bị sản xuất nghe nhìn và truyền hình, cũng như không gian trưng bày cho các liên hoan phim và công trình tạm thời.

Dự án này sẽ khôi phục 4 trong số 6 tòa nhà có sẵn, phá bỏ 2 tòa nhà còn lại và xây dựng 1 công trình mới hình bán nguyệt với 1 khu quảng trường ở trung tâm.

Cấu trúc mới sẽ được che phủ bằng lưới, được chiếu sáng vào ban đêm để truyền tin tức tới những khu vực xung quanh.

Tầng trệt sẽ cung cấp chỗ cho phòng quay phim, phòng thí nghiệm, nhà xưởng, văn phòng quản lý và không gian trưng bày, trong khi tầng 1 gồm có một quán cà fê, hiệu sách, văn phòng và phòng học và được mở cửa tự do.

Đây là một số thông tin thêm từ AKA Architetti:

Cuộc thi quốc tế – Giải nhất :

Digital Origami

Công trình này thể hiện 1 nét độc đáo trong thiết kế đô thị và cảnh quan nơi đây. Không chỉ có cột ăng ten và tòa nhà mới mà toàn bộ tổ hợp cũng như địa hình xung quanh đều được chạm khắc . Công trình này dự kiến sẽ trở thành 1 điểm nhấn nghệ thuật của toàn khu vực. .

Suốt đêm trung tâm chìm trong ánh sáng, một hệ thống chiếu sáng làm nổi bật toàn bộ địa hình, trải dài và tiến đến đỉnh của ăng ten phát thanh – tác phẩm điêu khắc, toàn bộ khu vực có thế được chiêm ngưỡng từ xa. Bản thân trung tâm trở thành một phương tiện truyền thông và một thiết bị tương tác chứ không còn là không gian thụ động. Mạng lưới ánh sáng quấn quanh trung tâm có một chức năng khác là lớp bao ngoài bảo vệ công trình khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết. Nó có một hệ thống sinh thái gồm có đặc tính; tính thụ động  – bảo vệ công trình khỏi sự ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài, tính chủ động – được lồng ghép các tấm hấp thụ năng lượng mặt trời.

Kế hoạch phân bố tổ hợp mới này được chia thành 2 tầng, tầng dưới có nhiều không gian hoạt động hơn, xưởng phối cảnh và xưởng may, phòng thí nghiệm, phòng quay phim và văn phòng quản lí. Phòng triển lãm trưng bày cũng được bố trí rất thích hợp ở tầng này. Ở tần trên là các khu vực được thiết kế cho các hoạt động công cộng như quán cafe, hiệu sách, văn phòng và các lớp học. Cũng ở tầng này, một đường đi thăm quan trên cao được lập trình để dẫn du khách vào tham quan các hoạt động đa dạng mà không gây trở ngại cho hoạt động chung của tòa nhà.

Một công viên công cộng tham gia vào các hoạt động của trung tâm. Công viên này được quy hoạch trên những khu vực chưa được xây dựng, địa hình gồ ghề do vậy mà người ta có thể  bố trí khu vực đỗ xe và phòng kỹ thuật bên dưới nó.

Cuộc thi được phát động vào tháng 4 năm 2008 với hạn cuối đăng ký vào tháng 9 năm 2008, quyết định của hội đồng giám khảo được công bố vào tháng 3 năm 2009. Hợp đồng dự án được dự đoán là sẽ kéo dài đến gần cuối năm 2009. Tiến độ thi công kéo dài 18 tháng.

Cuộc thi quốc tế “Ce.Te.S” dành cho trung tâm Truyền hình thí nghiệm Văn hóa

Giáo dục tại khu đất nguyên là xưởng đóng gói Italcitrus ở Reggio Calabria, Italy.

Nhà tổ chức: Chính quyền địa phương Reggio Calabria.

Chi phí phát triển: 6.650.000 €

Diện tích: 10.200 m2

Nhóm thiết kế: Federica Caccavale, Alessandro Casadei, Paolo Pineschi, Nadav Engel

2 BÌNH LUẬN

  1. Cột angten xuất phát từ hệ kết cấu của khối nhà tạo thành một tác phẩm điêu khắc. Tôi rất thích điều đó, không biết mặt bằng tổ chức phòng ốc như thế nào. Vì rất muốn học hỏi những cách giải quyết phòng ốc theo những dạng mặt bằng khá tự do như thế này.