Nhà kính của Verdickt & Verdickt Architecten

24

Loại: Nhà riêng
Địa điểm: Asse, Bỉ
Kích thước: 207 m2 (2,230 sf)
Chi phí: €175,000($222,000) cho việc xây dựng, kiến trúc và thuế.
Ngày hoàn thành: 07/2006
Khách hàng: Vanderreken – Plas
Kiến trúc sư: Verdickt & Verdickt ARCHITECTEN
Nhóm thiết kế: Nico & Carl Verdickt, Dirk Hendrickx
Sự phản chiếu của lớp kính đem lại cho ngôi nhà một vẻ ngoài tuyệt vời dưới những tán cây cổ thụ.

Việc thiết kế và xây dựng 1 ngôi nhà kính để ở xuất phát từ những ý tưởng về không gian xanh, nhu cầu về việc phát triển 1 kiểu nhà mới giá rẻ đồng thời kế thừa những quy tắc xây dựng truyền thống.

Kết cấu thép được gia công sẵn, có đặc tính dễ dàng chia nhỏ, được bao ngòai bởi bức tường mỏng, tạo nên hệ thống khung đơn giản của nhà kính. Đây là nguyên mẫu cho 1 ngôi nhà dạng hộp. Khung nhà tạo nên 1 không gian định tính và liên tục từ ngòai vào trong.

Tường được kết hợp bởi các bộ phận bằng kính trong suốt, có tính nhiệt, cách âm cao và các tấm nhựa trong PC, bên trong tòa nhà, các phòng sử dụng vật liệu cách ly tùy thuộc vào  sự định hướng và tính riêng tư cần có.

Bên trong nhà kính nhìn từ phía sân sau

Ánh sáng lấp lánh trong nhà phản chiểu bới lớp kính xung quanh, giới hạn bởi các tấm nhựa PC, đem lại cho ngôi nhà vẻ hỏa hợp tuyệt đối với không gian dưới tán cây cổ thụ.

Nhà kính nhìn từ đường phố

Mọi chi tiết nhỏ nhất của ngôi nhà đều đạt những tiêu chuẩn kỹ thuật riêng, dù là nhà kính nhưng những yếu tố về sự riêng tư vẫn được đảm bảo. Cách sự dụng vật liệu tối thiểu, tận dụng không gian tối đa tạo nên 1 ngôi nhà bền vững với mức giá phải chăng.

Bề ngoài của ngôi nhà, nhìn từ phố

Cầu thang xoắc ốc bằng thép dẫn lên ban công

Ban công trên cao có thể ngắm cảnh từ khu vực phòng khách và nhà ăn qua tường kính

Bên trong khu vực phòng khách và phòng ăn

Toàn cảnh và quang cảnh tại hành lang dẫn lên cầu thang

Cầu thang kiểu cách công nghiệp

Khu vực phòng khách và phòng ăn

Phòng bếp riêng bằng bê tông và bàn ăn bằng gỗ thô

Tường kính mở về phía sân riêng khiến ánh sáng tự nhiên tràn ngập trong khu vực phòng bếp

Verdickt & Verdickt Architecten

Văn phòng kiến trúc được 2 anh em  Nico and Carl Verdickt thành lập vào năm 1998. Cùng tốt nghiệp học viện Henry van de Velde tại Antwerp, sau đó Nico học xong trường cao đẳng nghệ thuật Duncanstone, Dundee -trường Ecole de Paris-Belleville ở Paris và cả hai đã phát triển phương pháp tiếp cận kiến trúc hoàn toàn riêng rẽ nhưng lại bổ sung cho nhau. Chính sự bổ sung giữa phép phối cảnh mang nặng tính lý thuyết, ý tưởng và sự chuẩn bị chi tiết về kĩ thuật chú trọng vào việc thực hiện, đã tạo cơ sở cho những dự án của họ.

Giải thưởng

Đề cử ‘Cuộc thi tòa nhà thép’ năm 2008, ‘Giải thưởng xây dựng của Bỉ’ với công trình nhà kính; Năm 2005, Cuộc thi ‘Antwerp- Thành phố dân cư’ với công trình căn hộ; năm 2004, ‘Giải thưởng công trình kỷ niệm Antwerp, tái xây dựng nhà kho; năm 2002, Đề cử ‘Giải thưởng kiến trúc của Bỉ, tái xây dựng nhà kho; năm 2001, ‘Giải thưởng Renospecto’, tái xây dựng nhà kho.

Cuộc thi

Giải nhất: năm 2007, WDT hangar Park-Spoor-Noord, Antwerp; 2006, trung tâm cộng đồng và, Opglabbeek; 2005, 5 ngôi nhà thành phố, Antwerp; 2004, trung tâm cộng đồng, Stekene.