Bruce Bedlam với mô hình thu nhỏ của di tích Stonehenge, mô phỏng lại ý tưởng của ông.

Một nhà phát minh chuyên nghiệp đã giải thích được thứ mà ông cho là điều bí hiểm lâu đời nhất – di tích Stonehenge. Bruce Bedlam, 56 tuổi đã dựng một mô hình của vòng tròn đá cổ mà theo ông ta đã từng được xây dựng dưới hình dạng một công trình hình nón.

Nhà phát minh này đã từng xuất hiện trong một chương trình TV Sào huyệt rồng với thứ đồ chơi trí tuệ nổi tiếng mang tên ông – Bedlam Cube. Ông đã theo đuổi lý thuyết này của mình vài năm nay và hiện giờ đang bắt tay vào xây dựng mô hình cụ thể.

Ông tin rằng biểu tượng của Wiltshire được tạo từ một mái vòm lớn làm từ gỗ và lợp bằng gỗ. Ông cũng tin rằng địa điểm đặt công trình là rất quan trọng và mặt trời có thế chiếu vào nội thất vào các ngày đông chí và hạ chí theo 10 cửa.Không gian rộng lớn bên trong sẽ được rọi sáng vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày.

Lý thuyết này cũng chỉ ra rằng, những cây trụ đỡ mái vốn đồng quy tại 1 điểm trên đỉnh của công trình. Theu như Bruce thì chúng được gắn với nhau và cố định vị trí chỉ bởi tác dụng của trọng lực, tạo nên 1 không gian có độ vang âm thanh

Di tích Stonehenge ngày nay

Bruce tin rằng công trình đây có vẻ là 1 công trình xây dựng phục vụ cho chính quyền hơn là cho tôn giáo. Việc cân nhắc vị trí xây dựng công trình này hẳn là 1 quyết định hết sức quan trọng.

Theo tờ Bournemouth, Dorset, Bruce đã bày tỏ sự quan tâm của mình ” Lần đầu tiên tôi nhìn thấy di tích Stonehenge là vào năm 1972, khi ấy tôi vẫn còn đang trong quân ngũ, và ngay sau đó, tôi quyết định phải giải thích bằng được bí ẩn này. Đây là 1 việc đòi hỏi rất nhiều thời gian, tôi đã đưa 1 danh sách những câu hỏi và từng bước  kiếm tìm lời giải đáp chung”

“Tôi coi đây là 1 trò chơi ghép hình lớn, trong đó, rất nhiều mảnh đã bị thời gian vùi dập. Phần cuối của trò chơi này là ghép nên Stonehenge, đó phải là 1 tòa nhà và tại sao lại không thể cơ chứ ? “

Mô hình Stonehenge của Bruce Bedlam

Người ta đã vận chuyển loại đá xanh đến đây để xây dựng công trình vì muốn lưu giữ lại hiện thân của sức mạnh. Mái của công trình được làm bằng nhưng thanh gỗ được giép thành hình nón. Số lượng các thanh gỗ dùng để ghép thành mái là bội số của 3. Hệ thống các thanh giằng ghép thành 3 vòng tròn được sử dụng để liên kết những những thanh gỗ này lại với nhau. Vòng đầu tiên cũng là vòng lớn nhất, được đặt tại vị trí có chiều cao bằng 1/2 chiều cao của công trình. Tiếp theo là vòng thứ 2, đặt ở độ cao bằng 2/3 chiều cao công trình. Vòng cuối cùng, bé nhất nằm ở gần đỉnh chóp. Chiều cao của vòng đá Sarsen (sa thạch) bằng đúng 1/3 chiều cao của công trình, có đường kính ngoài bằng 1/3 chu vi của vòng tròn phía trong chân hình nón. Góc ở đỉnh công trình là góc của tam giác cân, có tỷ lệ cạnh bên/chiều cao là 3/1. Do vậy nếu bạn đứng ở trung tâm của công trình Stonehenge, thì khoảng cách từ đó cho đến vòng tròn đá Sarsen chính bằng chiều cao của công trình.

“Tôi đã dựng  1 mô hình 3D trên máy tính, hiện giờ tôi vừa dựng xong mô hình thực với kích thước 1:50 so với thiết kế”

“Trong quá trình dựng mô hình, tôi đã thắc mắc tự hỏi làm thế nào mà tại thời điểm đó người ta có thể kết nối những vật liệu này với nhau trong”

“Khi lần đầu tiên tôi đưa ra đề xuất này thì lý thuyết của tôi về Stonehenge đã bị cười nhạo, tuy vậy sau vài năm, ngày càng có nhiều người tỏ ra thích thú với ý tưởng này “

“Tôi nghĩ công trình này được xây dựng phục vụ cho chính quyền thời bấy giờ chứ không phải nhằm phục vụ cho tôn giáo. Tuy nhiên thì cũng có thể nó thuộc về 1 vị tổng giám mục nào đó”

“Tôi gần như nghĩ rằng, mô hình bằng gỗ của tôi sẽ gây chú ý & tranh luận, và như thế mọi người sẽ dến Stonehenge rồi đưa ra ý kiến của mình”. Mô hình 3D này được thiết kế bởi Geoff Coope và thực hiện bởi các sinh viên trường đại học Bournemouth & Poole. Mô hình sẽ được đưa ra triển lãm tại trường. Hàng năm, hàng nghìn người hippie và các tu sĩ vẫn tập trung ở Stonehenge để kỉ niệm ngày Hạ chí.

Video minh họa

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

kienviet kien truc ton giao duong dai them nhung goc nhin18
Kiến trúc tôn giáo đương đại – Thêm những góc nhìn

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, lĩnh vực tôn giáo cũng có nhiều chuyển Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Khoảng thông tầng kết nối các không gian nhà

BiBi House là một thiết kế nhà ở hiện đại, mang lại cho chủ nhân một không gian sống mở Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Không gian văn phòng độc đáo với vách hoa gió

Woven Screen Office - văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam được thiết kế bằng các không gian phân cách Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Santo by the Sea – Phong cách Địa Trung Hải ở Vịnh Vân Phong

Nằm bên bờ vịnh Vân Phong tuyệt đẹp, Santo by the Sea mang lại cho chủ nhân một không gian Read more

kienviet thiet ke nha ga t3 tan son nhat lay y tuong ao dai viet nam 5
Thiết kế nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất lấy ý tưởng áo dài Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Hội đồng thẩm định đã lựa chọn Read more