Giải thưởng cho các Công trình thư viện AIA/ALA năm 2009

61

Ngày hôm qua Hiệp hội kiến trúc Mỹ (AIA) đã công bố 8 người nhận Giải thưởng Công trình thư viện AIA/ALA năm 2009. Cứ 2 năm 1 lần, các đại diện từ AIA và Hiệp hội thư viện Mỹ (ALA) tụ họp lại để biểu dương những hình mẫu thiết kế thư viện tốt nhất của các kiến trúc sư được cấp bằng tại Mỹ. Giải thưởng Công trình thư viện AIA/ALA năm 2009 đã tôn vinh 8 dự án khác nhau.

Hội đồng giám khảo Giải thưởng Công trình thư viện AIA/ALA năm 2009 gồm có: Chủ tịch hội đồng, Douglas E. Ashe, FAIA, Ashe Broussard Weinzettle Architects; Charles Forrest, Thư viện Robert M. Woodruff; Sarah R. Graham, AIA, AGPS Architecture;; Donna Lauffer, Thư viện hạt Johnson; Giáo sư Claudia J. Morner, Trường đại học New Hampshire; và Ann Voda, AIA, Bentz/Thompson/Rietow, Inc.

Thư viện Arabian, Thư viện công cộng Scottsdale, Scottsdale, Arizona
Kiến trúc sư Richärd+bauer, LLC

Thư viện rộng 20,000 phút vuông có thể bố trí ở bất cứ nơi nào để thay thế cho một thư viện công cộng cũ ở trường trung học cơ sở Desert Arroyo. Tường thép tấm có thể chống chịu lại thời tiết phản chiếu tường đá bằng vật liệu lợp mái terap khi chúng không thể vượt quá đầu. Nội thất trong phòng đọc được phủ gỗ gia công đục lỗ thấm nước, làm giảm tiếng ồn, tạo không gian cho các hoạt động như đọc sách, học tập và các sinh hoạt nhóm nhỏ mà không bị nhiễu bởi  tiếng ồn xung quanh. Sàn nhà có tầm hầm phía dưới, có thể bổ trí làm kho dữ liệu, bố trí hệ thống điện & máy móc, ưu điểm này giúp cho thư viện có thể duy trì hoạt động lâu dài, đồng thời công việc bảo dưỡng cũng dễ dàng.

Thư viện Đông Á C.V. Starr, Trường đại học California Berkeley
Tod Williams Billie Tsien Architects

Tòa nhà được coi như một chiếc hộp cân đối chắc chắn, là 1 kho chứa văn bản ngôn ngữ ký tự và là nơi yên tĩnh để học tập. Trọng lượng của cả tòa nhà 4 tầng này được đặt ở khu đồi núi ở Berkeley và vì thế được thử nghiệm bằng động lực học. Để tăng hiệu suất năng lượng của tòa nhà, màn kim loại đục lỗ được lắp đằng sau rèm trang trí bằng đồng để cản 45% ánh nắng mặt trời trực tiếp không xâm nhập vào tòa nhà và  giảm công suất hệ thống điều hòa của tòa nhà. Những nỗ lực khác để làm giảm ảnh hưởng của môi trường vào tòa nhà gồm có việc sử dụng cảm biến bộ phận, sàn tre, dùng cây cối địa phương để tạo cảnh quanh và sử dụng nước từ bể lọc nước mưa.

Thư viện Chongqing, Chongqing, Trung Quốc
Perkins Eastman

Thư viện mới Chongqing rộng 490,500 phút vuông là một tổ hợp đô thị tuyệt vời, phản ảnh văn hóa lâu đời và độc nhất của các thế hệ đi trước, đồng thời hướng đến tương lai của khu vực đầy tiềm năng này bằng cách hướng đến một hình ảnh hiện đại. Những đặc điểm bổi bật như phòng khách sạn dành cho các học giả ghé thăm, nhà hát công cộng, trung tâm hội nghị và nhà hàng cũng giúp định hình thư viện như là một điểm đến văn hóa. Bằng cách này, hình ảnh thư viện trở nên thân thuộc, dễ gần và hấp dẫn hơn đối với cộng đồng. Để truyền tải tầm quan trọng của bước ngoặt mới của thành phố, thiết kế thư viện được khẳng định dựa trên ý niệm rằng việc học tập, kiến thức và trao đổi ý kiến phải thật thoải mái, cởi mở và dễ dàng tiếp cận đối với tất cả mọi người.

Biblioteca Central Estatal Wigberto Jiménez Moreno, León, Guanajuato, Mexico
Pei Partnership Architects LLP

Thư viện này về cơ bản gồm có 2 khu kết nối với nhau bằng phòng triển lãm 2 tầng bằng kính. Khu chính gồm có 3 tầng và khu thứ hai có hai tầng. Một sân thượng rộng chiếm hết tầng 3 của khu nhà thấp hơn. . Ba vật liệu làm nên nội thất của tòa nhà là: cantera trắng (1 loại đá Mexico bao phủ tường bên ngoài), kính của phòng triển lãm và cầu thang chính, thép sơn trắng của giàn che.

Thư viện NYPL Francis Martin, Bronx, New York
1100 Architect, P.C.

Mục đích của thư viện NYPL Francis Martin, chi nhánh tại 1956 phố Bronx của thư viện công cộng thành phố New York, là để thay đổi không gian tối tăm, ảm đạm và lỗi thời để tăng cảm hứng, phục vụ và kết nối các thành viên của cộng đồng. Những thay đổi sáng tạo trong phòng đọc sách của trẻ em ở tầng 2 được nghĩ ra để kích thích trí tưởng tượng của lũ trẻ và khuyến khích chúng học hỏi qua hình dáng, màu sắc và cách bố trí đồ vật xung quanh. Dự án đã hoàn thành này có ảnh hưởng lớn tích cực đến trẻ em, cộng đồng khu phố Bronx, đội ngũ nhân viên của thư viện và tổ chức thư viện công cộng thành phố New York.

Thư viện công cộng Gentry, Gentry, Arkansas
Kiến trúc sư Marlon Blackwell

Mặc dù có ít giá trị về mặt kiến trúc, nhưng cấu trúc xây bằng gạch sẵn có đã được cộng đồng đón nhận và được giữ lại, do vậy mà vẻ bên ngoài của thư viện không thay đổi.  Với mục tiêu nâng cao tầm quan trọng của những tòa nhà ghép nối và chắp vá, giờ đây mọi đồ vật từ các công trình này được coi như những đồ mỹ nghệ. Những tay nắm cửa bọc thép hoặc thủy tinh, đồ trang trí bằng gạch, 1 vài bức tường được chọn lọc ở tầng trệt và tầng 2. Chúng được bố trí giống như trong những tủ bày hàng nhỏ hướng ra phố, phô bày vẻ đẹp của những đồ mỹ nghệ ra trước mắt công chúng. Họ còn có ý định mờ rộng cách trưng bày, bố trí gây ấn tượng sâu sắc này hơn nữa.

Minneapolis Central Library, Minneapolis
Kiến trúc sư Pelli Clarke, văn phòng kiến trúc  Pelli


 

Thư viện trung tâm Minneapolis mới là một công trình dân dụng quan trọng và là trung tâm văn hóa của trung tâm thành phố Minneapolis. Thiết kế có tính bền vững cao này bắt đầu từ một quá trình cộng tác với công chúng nhằm thúc đẩy ý tưởng về một thư viện lớn ở đô thị dành cho thế hệ mới. Không có tường chịu lực bên trong, thư viện sẽ thích hợp cho việc thay đổi về công nghệ cũng như sử dụng không gian. Mái được trang bị lớp phủ nền chịu hạn, tạo ra một khu vườn trên mái rộng 18,500 phút giúp thoát nước mưa và giữ mát cho tòa nhà. Một hệ thống thông gió dưới mái làm giảm chi phí làm mát đến 20%, nguồn ánh sáng ban ngày dồi dào và hệ thống thiết bị chiếu sáng có hiệu suất năng lượng cao giúp tòa nhà vượt 27% so với yêu cầu mã năng lượng của Minnesota.

Thư viện Palo Verde/ Trung tâm cộng đồng Maryvale, Phoenix
Gould Evans Associates + Wendell Burnette Architects

Thành phố Phoenix dự kiến cải tạo lại “trái tim của Maryvale” với một chương trình xây dựng các tòa nhà đa năng cải tiến, chương trình này bao gồm một khu liên hợp, một thư viện/ Trung tâm cộng cộng lớn hơn, tương đương với 16,000 & 27,000 phút vuông, kết hợp với hồ bơi công cộng đã có sẵn. Chính việc bảo trì tôn tạo công viên giải trí là yếu tố quyết định, định hướng cho việc thiết kế của toàn khu vực và bố cục của tòa nhà. Mục đích rõ ràng của thiết kế này là bảo vệ môi trường, công viên công cộng và những khu vực xung quanh nó để bảo vệ “trái tim” xanh của Maryvale. Lối đi dạo của khách bộ hành ở Arizona Ash len lỏi qua công viên, các chuỗi tòa nhà và bãi đỗ xe kết hợp theo hướng Đông – Tây.

Người nhận giải sẽ được trao phần thưởng tại Hội nghị thường niên ALA ở Chicago vào thứ hai 13/7/2009.