Việc đi xe đạp là 1 hoạt động rất bình thường ở 1 đô thị, nên có thể bạn sẽ phân vân rằng tại sao chúng tôi cần những thay đổi điên rồ như bánh xe không có nan hoa và khả năng đạp xe sang 2 bên. Sự đổi mới không bao giờ dừng lại và thành quả là chúng ta được hưởng từ những loại ý tưởng điên rồ là những dụng cụ thay thế khổng lồ có thể hoạt động cả trên cạn và dưới nước cho đến những chiếc xe đạp có thể gấp lại cho vào balô. Một số thiết kế trong 15 thiết kế xe đạp này đưa ra những vấn đề như giá cả, khả năng vận chuyển và khả năng thích ứng còn những thiết kế khác thì hoàn toàn xa lạ.

Di-Cycle chiếc xe đi cả dưới nước và trên cạn

di cycle

(Hình ảnh từ:Uber Gizmo)

Bạn chắc chắn sẽ phải ngoái nhìn vật này nếu bạn nhìn thấy nó lướt qua bạn trên đường…và đi thẳng xuống hồ. Xe đạp Di-Cycle có thể hoạt động cả trên cạn và dưới nước được thiết kế đặc biệt cho thành phố Helmond của Hà Lan đem lại bước chuyển êm ái từ trên cạn xuống nước. Hà Lan sẽ phải xây dựng một cả một ga ra đỗ xe cho những chiếc xe khổng lồ này nếu như chúng thực sự được mọi người ưa chuộng.

Xe đạp gấp ‘One’ của Thomas Owen

one thomas owen

(Hình ảnh từ:Yanko Design)

Chiếc xe đạp gấp của Thomas Owen có một thiết kế nhìn rất hiện đại, có thể gấp gọn lại trong một chiếc hộp nhỏ đáng kinh ngạc. Mục đích của nó là làm cho việc đạp xe trong không gian đô thị trở nên thuận tiện hơn bằng cách tạo ra một chiếc xe đạp có thể dễ dàng di chuyển đến hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên rất khó để đánh giá hoạt động của chiếc xe này nếu chỉ thông qua những hình ảnh của thiết kế.

Xe đạp ngang (Sideways Bike)

sideways bike 1

(Hình ảnh từ: SidewaysBike.com)

Đi xe đạp mà cứ phải chăm chú theo dõi đường phía trước thì thật buồn chán. Hay ít nhất, nói như Michael Killia, kĩ sư phần mềm, người tuyên bố rằng cái mà thế giới cần là một chiếc xe đạp ngang. Chiếc xe này sử dụng chuyển động thân xe giống như một tấm chắn tuyết. Nó có một yên xe và 2 tay lái nhỏ ở cả 2 bên. Killian cho biết không phải tất cả mọi người đều sử dụng được chiếc xe này. Cứ 10 người thì chỉ có 6 người có thể điều khiển dễ dàng loại xe này.

Xe đạp gấp (Rotation Folding Bike)

rotation 1

rotation 2

(Hình ảnh từ: Tuvie)

Thiết kế xe đạp gấp và xoay tròn ‘Rotation’ đi trong thành phố của Yirong Yang hoàn toàn có thể điều chỉnh được, vì thế bạn có thể xác định vị trí tốt nhất dành cho tay lái, yên xe và khoảng cách giữa bánh trước và bánh sau. Nó còn là 2 chiếc xe khác nhau kết hợp thành một- có thể sử dụng nó như một chiếc xe đạp 2 bánh hay 1 bánh- và gấp lại sau khi sử dụng.

Xe đạp Locust của Josef Cadek

locust 1

locust 2

locust 3

(Hình ảnh từ: Coroflot)

Dân số thế giới ngày càng tăng, do vậy mà không gian đô thị ngày càng bị thu hẹp. Điều đó giải thích tại sao mà ngày càng nhiều nhà thiết kế, đưa ra những ý tưởng tập trung vào tính tiện dụng, khả năng gấp lại, thu gọn, dễ mang vác của những chiếc xe. Ý tưởng ‘Locust’ của Josef Cadek nổi bật ở chỗ, các bộ phận của xe đạp được gấp lại và xếp gần như khít vào 1 khung tròn. Đây là thiết kế lý tưởng vì loại xe này sẽ dễ dàng được mang lên tàu hoặc xe bus

Xe đạp thép điên rồ của những chiến binh(Crazy Steel Viking Bike)

steel viking bike

(Hình ảnh từ: Green Mountain Bikes)

Nếu các chiến binh Viking tình cờ nảy ra ý tưởng về chiếc xe đạp thì thiết kế của họ nhìn có thể hơi giống với vật như thế này. Giống như đồ vật đến trực tiếp từ xưởng rèn thời trung cổ, con quái vật này có thân giống như hình lưỡi hái và bánh xe màu đỏ mờ đục. Chiếc xe đã được Green Mountain Bikes đưa ra ở khu buôn bán Seattle.

Siêu xe đạp của Body Rite (Hyper Bike)

hyperbike

(Hình ảnh từ: OhGizmo)

Có thể bạn không muốn ngồi trên yên xe đạp vì một vài lí do nào đó, vì bạn quá hiếu động chẳng hạn. Dù thế nào thì vẫn có một chiếc xe đạp dành cho bạn. ‘Hyper Bike’ kỳ quái của Body Rite Ltd sẽ làm giảm khả năng bị tổn thương của người lái trên đường đi bằng cách đem lại sự ổn định và cân bằng. Người lái xe phải sử dụng chuyển động leo núi, bơi lội, vận dụng cơ bắp toàn thân để có thể làm xe chuyển động. Đây chỉ là 1 bài tập luyện tập thể lực tốt cho những người đi xe đạp mà thôi.

Xe đạp bằng gỗ

wooden bicycle

(Hình ảnh từ: Cnet)

Còn ai xuất sắc hơn sinh viên công nghệ gỗ trong việc tạo ra một loại xe đạp đôi bằng gỗ? Jens Eichler đã tạo ra cái mà anh gọi là ‘Renovatia’ bằng cách cắt, ép và đánh bóng những tấm gỗ sồi cho đến khi anh tạo được hình cong có kết cấu như dự định. Người ta không nói gì về cân nặng của chiếc xe đạp này ngoài việc chiếc xe được làm từ nhiều chất liệu phổ biến

Chiếc xe Versabikes – thân thiện và linh hoạt

versabike 1

versabike 2

(Hình ảnh từ: The Design Blog)

Với một thiết kế giống tay và đầu gối của con người một cách kì quặc, chiếc xe Versabike hoàn toàn có thể thích ứng được vì thế bất cứ ai cũng có thể định hình dạng cho nó theo yêu cầu cụ thể của mình. Điều đó có nghĩa là nhiều người có thế dùng chung nó. Nó có thể trở thành 1 người bạn của 1 đứa trẻ từ khi bé, đến lớn. Thiết kế thân thiện với môi trường này có những bộ phận có thể tái chế được và có thể mở rộng ra hay thu nhỏ hẹp lại khi đang chuyển động

Shift Bicycle – Xe ba bánh tập đi cho trẻ em

shift bicycle

(Hình ảnh từ: Designapkin)

Hình dáng của nó gợi nhớ lại chiếc xe đạp 3 bánh cổ điển ngày xưa nhưng chiếc xe này kiểu dáng cũng như chức năng hiện đại. Cấu trúc 2 bánh sau giúp cân bằng chiếc xe khi đi ở tốc độ chậm. Cấu tạo của 2 bánh sau, khi xe dừng là hình chữ V ngược, giúp tạo cân bằng khi trẻ em lấy đà. Khi xe chuyển động, 2 bánh chuyển sang song song hoặc hình chữ V, lúc này xe giống như 1 chiếc xe đạp truyền thống. Nhờ vậy mà trẻ con có thể sẵn sàng chuyển sang đi xe 2 bánh thông thường. Mặt khác với hệ thống cân bằng động tốt, lũ trẻ có thể tự tập đi xe mà không cần có sự trợ giúp của người lớn.

thumb 3164 2b8a588d069ec05bb78c5f36b327a201

Xe đạp khoác trên vai

backpack bicycle 1

backpack bicycle 2

(Hình ảnh từ: The Design Blog)

Người đi xe đạp đôi khi có mong muốn được mang theo chiếc xe đến bất cứ đâu, trên xe bus, hay trong văn phòng. Bài dự thi của Chang Ting Jen trong cuộc thi thiết kế xe đạp quốc tế đã nhận ra nhu cầu này và làm cho chiếc xe đạp có thể gấp lại dễ dàng để đeo như một chiếc ba lô khoác trên vai. Nó được làm bằng nhựa và nặng 5.5kg, và thậm chí chiếc xe có thể biến thành một chiếc xe nhỏ kéo bằng tay.

Xe đạp gấp nhỏ nhất thế giới

a bike

(Hình ảnh từ: Yanko Design )

Chiếc xe đạp này có thể là chiếc xe có bánh xe nhỏ nhất mà bạn từng nhìn thấy. Nó được sản xuất với tính năng nhẹ và có thể gập nó lại, đạt kích thước nhỏ 1 cách ngạc nhiên. A-Bike chỉ nặng 5.5kg, và chỉ mất 10 giây để gấp lại và mở ra nhờ có những chiếc kẹp nhả nhanh. Dù bánh xe nhỏ, nó vẫn có thể đạt được tốc độ bình thường mà không cần đạp nhanh hơn so với một chiếc xe đạp có bánh lớn trung bình.

Xe đạp bằng bìa trị giá 30 $USD

cardboard bike 1

cardboard bike 2

(Hình ảnh từ:Quickrelease.tv)

Chiếc xe đạp này có khả năng chống thấm nước, nhẹ và chỉ tốn 30 $USD. Nó hoàn toàn có thể tái chế được vì hoàn toàn làm bằng bìa xây dựng. Sinh viên thiết kế sản phẩm này Phil Bridge đã tạo ra nó với lựa chọn chi phí thấp, thân thiện với môi trường nên có thể dễ dàng sản xuất hàng loạt. Nó không phải là chiếc xe đạp đẹp nhất từng thấy và cũng không hẳn là xe đạp chất lượng cao. Tuy nhiện bạn sẽ chẳng bao giờ lo lắng về việc nó bị ăn trộm.

Xe đạp không có nan hoa

spokeless bicycle 1

spokeless bicycle 2

(Hình ảnh từ:Tuvie)

Nếu bạn thuộc tuýp người coi sự đơn giản hóa, tối thiểu hóa chức năng của chiếc xe đạp là tiêu chuẩn vàng trong thiết kế, bạn sẽ yêu thích chiếc xe đạp không có nan hoa. Nulla không có trục bánh xe lẫn hộp xích. Yên xe nhô ra khỏi khung làm người đi ban đầu sẽ lúng túng và bánh xe dường như hơi mỏng manh, nhưng chắc chắn là kiểu xe này rất hợp thời trang.

Xe đạp bánh vuông

square wheeled bicycle

(Hình ảnh từ: Vrogy )

Bánh xe hình vuông xét theo khía cạnh nào là một sự ngược đời, nhưng chiếc xe đạp này đi lại êm hơn là bạn nghĩ. Bí mật ở đây hình dạng, địa hình chiếc xe lăn bánh. Bánh xe có thể giữ cho xe chuyển động trên một đường thẳng chỉ khi xe  đi qua những đoạn đường gồ ghề cách quãng không bằng phẳng.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phát động cuộc thi sáng tác logo huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế
Phát động cuộc thi sáng tác logo huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng (logo) Read more

Những thiết kế cao ốc ấn tượng nhất thế giới
Những thiết kế cao ốc ấn tượng nhất thế giới

Mới đây, tạp chí eVolo Magazine đã công bố kết quả cuộc thi Skyscraper Competition 2022, với 3 giải chính Read more

Cuộc thi "Ghép không gian - Xếp thời gian": Vinh danh những thiết kế ấn tượng
Cuộc thi “Ghép không gian – Xếp thời gian”: Vinh danh những thiết kế ấn tượng

Sau hơn 01 tháng triển khai, cuộc thi thiết kế “Ghép không gian – Xếp thời gian” do Cộng đồng VietCG Read more

hoamai thumbnail 2 01 1
Cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ Hoa Mai 2022 sắp đóng cổng dự thi

Trải qua 19 năm tổ chức, Hoa Mai Design Award là cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ Read more

"Hành trình của Đá": Cuộc thi tôn vinh “kiệt tác đá VICOSTONE®” trong mọi công trình
“Hành trình của Đá”: Cuộc thi tôn vinh “kiệt tác đá VICOSTONE®” trong mọi công trình

Cuộc thi “Hành trình của Đá’’ (The Journey of Quartz) do Công ty Cổ phần VICOSTONE® tổ chức đã khởi Read more

a
Phương án kiến trúc đạt giải nhất của công ty Winhouse – Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi

Sau hai vòng thi tuyển, vượt qua nhiều phương án xuất sắc đến từ các đơn vị tham gia thi Read more