Chấm thi cuộc thi thiết kế kiến trúc dự án Harmony Point

113

Trong 2 ngày 6 và 7-3-2009, tại khách sạn Sherwood Residance,  Trung tâm thông tin Quy hoạch TP.HCM đã tổ chức buổi chấm thi cuộc thi thiết kế kiến trúc dự án Harmony Point. Cuộc thi đã thu hút 13 đơn vị tư vấn thiết kế uy tín trong và ngoài nước. Hội đồng chấm thi gồm nhiều kiến trúc sư và chuyên gia đầu ngành trong thành phố và quốc tế.

Dự án Harmony Point được xây dựng trên khu đất 147 bis, Nguyễn Tất Thành, Q4, TP.HCM với tổng diện tích 10.261m2, trong đó diện tích đất phù hợp quy hoạch là 7.355m2. Công trình dự kiến có chiều cao từ 30-35 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 58.840m2, mật đô xây dựng tối đa là 60%. Đây là một công trình cao cấp theo tiêu chuẩn loại A với các chức năng chính: khu thương mại, dịch vụ, tiện ích công cộng, khu văn phòng và khu căn hộ chiếm 40% diện tích xây dựng. Dự án nằm trong phạm vi quy hoạch khu trung tâm hiện hữu mở rộng. Các tiêu chí đánh giá phương án thiết kế bao gồm hình khối và hình thức kiến trúc, công năng kiến trúc và các giải pháp kinh tế – kỹ thuật hợp lý.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc thi và các phương án dự thi

Nguồn : http://planic.org.vn/index.php

18 BÌNH LUẬN

 1. Những bài tham gia dự thi, mình thấy chưa bài nào đẹp cả. Tổ hợp khối cảm giác còn vụng và thô. ( Đánh giá bên ngoài thôi) Mà mô hình cũng làm không được sắc sảo cho lắm, không biết có phải do anh chụp hay không. Có ai up tiếp phần bảng vẽ được không.

 2. To Manu:
  Đừng nên đánh giá quá vội vàng khi bạn chưa hiểu rõ về cuộc thi:bạn đã biết công năng,tính chất,mức độ đầu tư chưa… khi cuộc thi kết thúc mình sẽ gủi bạn một bài dự thi(phương án thứ 2 từ cuối lên) bạn sẽ hiểu họ nghiên cứu về văn hoá,…của mình kỹ cáng đến mức độ thế nào.
  Thứ 2 kts không nên bàn tán về việc ” Tổ hợp khối” vội…hãy xem quá trình họ nghiên cứu….muốn design trước hết phải có đủ sự hiểu biết …design thực chất cũng là một quá trình logic nên hãy suy nghĩ bàn bạc nó một cách logic-kiến trúc sư đầu tiên phải là một nhà khoa học.
  Ví dụ bạn bảo là tổ hợp khối còn vụng và thô vậy thế nào là vụng và thô…tiêu chí khoa học nào đánh giá hay chỉ là ý kiến cá nhân mà thôi……
  Mình cũng có đôi chút may mắn được đi học ở nước ngoài va kts ở đây họ đọc sách triết học để tìm ra những ý tưởng (lý thuyết mới) trong kiến trúc….một ví dụ nhỏ bạn luôn nói space vậy bạn định nghĩa thử nó là gì nào,cấu trúc nó ra sao…)…
  Đôi dòng góp ý với bạn đồng nghiệp

 3. Bạn tung mấy bức ảnh này ra thì người ta đánh giá vậy là đúng thôi. Chứ đợi đến lúc bác post đầy đủ lên thì 4rum mốc meo à.
  Chúng ta có thể đánh giá ban đầu sai nhưng đấy là giai đoạn cần phải có.

 4. Theo minh thi nen nhan xet tu nhung mau thuan trong de bai: mau thuan giua hinh khoi va cong nang, mau thuan voi nhung cai dejavu va nhung cai moi, mau thuan giua ket cau va vo bao boc, mau thuan giua chu dau tu va nguoi su dung, mau thuan giua context xa hoi va context khi hau, mau thuan giua harmony va point, mau thuan giua mo hinh va thuc te xay dung, …

  Ten de bai la Harmony point trong khi nhung hinh anh mo hinh tren cho thay cac team bo rat it cong suc de xay dung mot landscape + context co the doi thoai voi nhung gi quanh no

  Khi Rem viet “fuck the context” thi may nam sau do Contextualisme cua Jean Nouvel danh dc Priztker…

  Kien truc chua dung nhieu dieu mau thuan.

 5. em đồng ý : đôi khi có những sự mâu thuẫn làm lên sự hấp dẫn. Ví dụ như tính đối chọi của 1 đường thẳng và 1 cung tròn trong 1 vài cách tổ hợp tạo 1 va chạm mạnh.

 6. kha kha ,phuong an giai 1 la phuong an ma ai cung ko ngho toi ,ghe that ,dung la viet nam !hahhaha.
  ko co kien truc su gioi ,chi co chu dau tu thong minh
  cau noi nay dung that!ma chu du tu ma thong minh hay khong thi chua biet…

 7. Đã là nhận xét thì mình đã xem qua được những gì thì chỉ nhận xét được những thứ đó thôi. Còn nếu nói do công năng mà hình khối ko đẹp là ko đúng. Đừng đỗ lỗi tại công năng mà nó xấu, mà là do mình ko có tài. Kiến trúc sư có tài là phải biết tạo ra cái mới hơn độc đáo hơn và phải đẹp. Mình học trong trường, mấy thấy lúc nào cũng nói kiến trúc đầu tiên là phải đẹp, còn công năng thì đó là điều kiện không thể thiếu, bởi vậy mới có kiến trúc sư và kỹ sư.

 8. mình thấy manu nói chuyện kiểu cãi cùn, cái đó thực sự không tốt, mọi quan điểm và nhận xét mà chúng ta đưa ra pahỉ sâu sắc và xuất phát khi bạn được nhìn nhận hết các vấnn đè xoay quanh nó. giông như bạn nhận xét một con ngưòi vậy ( hihihi ngoài lề tý : em ngồi uống cafe thấy một bác như nông dân chân đi đôi tông lào, quần đùi cũ áo phông bạc mầu .. rồi sau đó bứoc lên con camry 2.4.. hihih)

 9. Chao Larva:
  Minh ve nuoc roi , hien tai minh mo van phong rieng ten la Rojostudio,dia chi la 34a Pho Cao Ba Quat, Ba Dinh , Ha Noi. So Di Dong cua minh la 0902001109,Dien thoai vp la 22127127. Moi ban den van phong minh giao luu. Hen gap Larva som.Minh ten Dat

 10. Mình cũng tò mò muốn đến thăm và hân hạnh được giao lưu với ArchLecung.(Mặc dù Phương án thứ 2 từ dưới lên ko nằm trong style mình thích )^^.
  Đồng ý với những nhận xét này của bạn :
  “Thứ 2 kts không nên bàn tán về việc ” Tổ hợp khối” vội…hãy xem quá trình họ nghiên cứu….muốn design trước hết phải có đủ sự hiểu biết …design thực chất cũng là một quá trình logic nên hãy suy nghĩ bàn bạc nó một cách logic-kiến trúc sư đầu tiên phải là một nhà khoa học”>>>>> Vì theo Mình Kiến trúc sư là người tổ chức ko gian Sống coàn Hình khối có đôi khichỉ là Ngôn ngữ mang tính chất cá nhân.

 11. Đồng ý với cả archlecung và haifarmer !
  Mình chả thấy các phương án kia xấu chỗ nào cả. Mấy cái tòa tháp cao tầng ở Hà Nội mà cho làm mô hình thì cũng như vậy thôi!

 12. mỗi người có 1 định nghĩa riêng cho mình về nghề k trúc, còn theo em…. thì nghề kiến trúc là đem đến mọi người cảm giác tiện nghi và những cảm xúc lành mạnh. KTS tốt đầu tiên phải có tâm hồn thanh thản. Đó là “kiến đạo” mà em đã chọn ^^
  cám ơn lời mời của anh archlecung ^^ em rất muốn được giao lưu học hỏi với tất cả mọi người