archi5 giành chiến thắng trong cuộc thi quy hoạch tổng thể “Nya Arstafältet”

68

Công ty archi5 của Pháp đã được công bố là người chiến thắng cuộc thi quốc tế về quy hoạch tổng thể khu vực lân cận Nya Arstafältet ở Stockholm. Đề án giành chiến thắng của archi5  ‘Arkipelag’ được cộng tác cùng với kiến trúc sư cảnh quan Michel Desvigne.

Mục tiêu của thành phố Stockholm với Nya Arstafältet là có mối liên lạc mật thiết hơn với các khu vực lân cận gần kề, làm cầu nối giữa những rào cản quanh khu vực này và tạo ra một vùng lân cận có đặc điểm “đa dạng, nhân văn, không giống nhau và là yếu tố tạo một lối sống đô thị bền vững” (Trích từ bản tóm tắt về cuộc thi)

Quy hoạch tổng thể bao gồm 260 mẫu trong đó 2,260,000 sf sẽ được sử dụng là không gian văn phòng và 4,300,000 sf giành cho khu dân cư.

Trích từ báo cáo của hội đồng giám khảo:Dựa trên những phân tích thực tế và đầy tính thuyết phục về đặc điểm tự nhiên của nơi này, ‘Arkipelag’ đã đưa ra một dự án phát triển đô thị cụ thể với loại hình kiến trúc cao cấp cùng với những đặc điểm độc đáo thúc đẩy việc quy hoạch tiến xa hơn. Phân tích này là thành quả lớn nhất của bất cứ đối tượng tham gia nào, tạo nền tảng vững chắc cho việc lập kế hoạch trước mắt. Arkipelag phát triển mẫu nhà theo 1 cách phức tạp và tinh tế để tạo nên sự đa dạng và tiềm năng ở những trục đường và quảng trường khác nhau. Arkipelag đặt nền tảng sâu rộng cho việc quy hoạch và đem đến ý nghĩa cho Nya Arstafältet trên toàn thành phố. 

Ban đầu thành phố Stockholm đã mời đến cuộc thi những công ty sau:

* Archi5 (Pháp), Michel Devigne (Pháp), Elioth/Iosis Group (Pháp)

* Field Operations (Mỹ), Buro Happhold Consulting Engineers (Mỹ)  

* Gehl Architects (Đan Mạch), Behnisch Architekten (Đức), Schönherr (Đan Mạch), Transsolar (Đức), Lia Ghilardi/Noema (Anh), Pär Gustafsson (Thụy Điển)  

* Habiter Autrement (Pháp): SKA (Thụy Sỹ), LOLA arkitektur & landskap (Thụy Điển), Transsolar (Đức), Structor Mark (Thụy Điển)  

* ONIX (Hà Lan/Thụy Điển), KCAP architects & planners (Hà Lan), Karres en Brandes landschapsarchitecten (Hà Lan), Flygfältsbyrån (Thụy Điển)  

* RADAR arkitektur och planering (Thụy Điển), Anna Arkitektur (Thụy Điển), ÄM formgivning (Thụy Điển), Melica (Thụy Điển), John Håkansson (Thụy Điển) 

Quang cảnh địa hình Arstafältet hiện nay nhìn từ trên cao

3 BÌNH LUẬN

  1. Em xin trình bày ý kiến không liên quan đến bài viết. Trong bài viết Đô thị sinh thái & nhân văn – Không phải là nhà ở cao tầng. Thấy mọi người tranh luận rất gay gắn nên em muốn mọi người đọc qua góp ý của em. “Em chỉ mới là sinh viên, kiến thức không nhiều như các bác, nhưng nếu tranh luận như các bác thì chẳng bao giờ đi đến kết quả hết. Các bác chỉ tranh luận theo kiểu cái gì thế giới đã sai thì cho sai, cái gì thế giới tâng bốc thì khen đẹp, mà không đưa nó trong một hệ thống nào hêt. Các bác nên đọc bài viết của tác giả xem vấn đề cụ thể trong bài viết đó là gì. Ở đây là nhà cao tầng trong quy hoạch dọc bờ sông Hồng có hợp lý hay kô. Theo tiêu đề ” đô thị sinh thía và nhân văn” thì các bác xem sinh thái là gì, nhân văn là gì, đêm công trình cao tầng ra để đánh giá tính nhân văn và tính sinh thái liệu có hợp lý không, hay nó chỉ tác động một phần nào đó vào 2 vấn đề trên. Còn nếu các bác tranh luận nhà ở cao tầng có phù hợp với kiến trúc ngày nay hay không thì các bác cũng nên xem lại nó có những ưu điểm gì và nhược điểm gì. Tại sao vẫn có chổ này xây lên mà vẫn đẹp chổ khác lại xấu. Và trong hoàn cảnh xã hội nào thì mới phù hợp. Chứ các bác cứ lấy cả đống kiến thức trong một cái kho sách lộn xộn thì các bác cũng chẳng nhìn nhận được vấn đề nào cho hợp lý cả. Các bác cũng chỉ cải và cải theo ý chủ quan của mình, một là đúng, hai là sai mà thôi. Không ai đúng 100% cả. Vì đây là những vẫn đề rộng mà thế giới còn đang tìm lời giải. Thật sự em thích ngành kiến trúc, thích công việc luôn luôn bắt mình sáng tạo, kô nhàm chán nhưng em không thích các bác kiến trúc chút nào cả. Các bác chỉ thích công kích lẫn nhau, nhỏ mọn, thật sự rất thiếu tính xây dựng. Bác Dưa Hấu cũng phải rất tâm huyết về vấn đề này nên mới cố gắng viết một bài có tính góp ý cho xã hội mà các bác chỉ thích móc xới. Vậy thì cái xã hội này liệu có đẹp lên ko, liệu có đi đến thành công không. Em chỉ nói như vậy để mong các bác nhìn lại mình một chút. Và mong các bác cùng nhau đưa kiến trúc Việt Nam có tiếng nói với thế giới hơn.” Cám ơn mọi người đã đọc qua ý kiến của em.

  2. Đó là Architect style của Việt nam manu ạ ^^
    Còn việc làm cho “kiến trúc Việt Nam có tiếng nói với thế giới hơn” thì còn phải dài dài.
    Bởi việc cậu viết comment này vào bài khác đã cho thấy sự lộn xộn rồi chưa nói gì đến KT.
    Chúng ta chưa được đào tạo KT theo nhóm ( mặc dù trong trường ĐH có làm đồ án theo nhóm ) nên không thấy được sự phản biện theo hướng tích cực mà chỉ thên về thể hiện khả năng hiểu biết thôi.

    Về bài báo : bác Eule cho em hỏi là bác dịch nguồn từ trang nào đấy? có phải Archdaily không ạ?