Ngày 23/12/2009 sân bay Schiphol ở Amsterdam đã công bố người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế ‘Create a Barrier of Silence’ (Tạo ra rào cản im lặng.) Thiết kế được trao giải là giải pháp làm giảm tiếng ồn cải tiến ở đường băng 18R-36L có tên gọi ‘Ecobarrier’( Hàng rào sinh thái) do Toine van Goethem trình bày. Trong tất cả các phần dự thi, Ecobarrier giành số điểm cao nhất xét về độ bền vững, sự mới lạ và khả năng làm giảm tiếng ồn. Toine van Goethem đưa ra thiết kế của mình trong hạng mục các trường đại học và cá nhân.


Chiến thắng trong hạng mục “Trường đại học và cá nhân”: Ecobarrier của Toine van Goethem

Phần dự thi trong hạng mục “Trường đại học và cá nhân”: Natrix của Arjan Habraken

Phần dự thi trong hạng mục “Trường đại học và cá nhân”: Waves (Sóng) của Erik và Frits Hermans

Phần dự thi giành chiến thắng trong hạng mục của các văn phòng thiết kế có tên gọi ‘Dobber’ của Brandes en Meurs, còn trong hạng mục công ty thương mại giải nhất được trao cho thiết kế của Arup, Dura Vermeer và ONL mang tên ‘Elevation’. Trong suốt cuộc thi này, sân bay Schiphol ở Amsterdam đã nhận tổng cộng 97 bản thiết kế đến từ 17 đất nước trên toàn thế giới gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Mỹ và một số nước Châu Âu.

Một số thông tin về cuộc thi

Vào tháng 4 năm 2008, sân bay Schiphol ở Amsterdam phát động một cuộc thi quốc tế thiết kế thiết bị làm giảm tiếng ồn ở đường băng 18L-36R (đường băng Polder). Schiphol đã mời các trường đại học quốc tế, các cá nhân; các văn phòng thiết kế và công ty thương mại, phân loại và đánh giá các phương án theo 3 hạng mục tương ứng. Mục tiêu của cuộc thi này là tìm ra giải pháp cho 1 vấn đề  phức tạp, đó là tiếng ồn dưới mặt đất ở Hoofddorp-Noord do máy bay cất cánh từ đường băng Polder tạo ra. Dự án giành chiến thắng đã nhận được giải thưởng tiền mặt trị giá € 750,000 (giải nhất hạng mục trị giá € 250,000 và € 500,000 cho giải nhất tổng thể). Hai thiết kế chiến thắng ở hạng mục khác cũng nhận được € 250,000  cho mỗi giải.

Chiến thắng ở hạng mục “Công ty thiết kế”: Dobber của thiết kế công nghiệp Brandes & Meurs

Phần dự thi trong hạng mục “Công ty thiết kế”: M.A.S.H. của SPF:architects

Phần dự thi trong hạng mục “Công ty thiết kế”: Silent Blue (Không gian xanh tĩnh lặng) của nhóm dự thi: KOW Groep B.V. (NL), LeVel Acoustics B.V. (NL), Studiodd (NL), Nhóm tư vấn viên Bouwhaven B.V. (NL), Thiết kế công cộng Fabrique B.V. (NL)

Ecobarrier – Hàng rào sinh thái

Phần lớn hội đồng giám khảo đã lựa chọn Ecobarrier là thiết kế tốt nhất. Chủ tịch hội đồng giàm khảo và Chủ tịch Schiphol Group Jos Nijhuis cho biết “Điểm hấp dẫn của Ecobarrier chính là sự đơn giản, đặc tính cải tiến và tính linh động. Trên hết, Ecobarrier có một số đặc tính chống chịu tốt với môi trường, điển hình là việc canh tác tảo và lên men sinh học, thiết kế này hoàn toàn phù hợp với thổ nhưỡng ở đây.” Việc chuẩn bị xây dựng có thể bắt đầu khi dự án khoanh vùng được thông qua và việc kiểm soát không lưu ở Netherlands thực hiện 1 số bước kiểm tra cần thiết về mặt thiết kế.

Chiến thắng trong hạng mục “Công ty” :Elevation của nhóm dự thi: Dura Vermeer Groep NV (NL), Arup BV (NL), ONL (Oosterhuis_Lénárd) BV (NL)

Phần dự thi trong hạng mục “Công ty”: Dynamic Sculpture (Điêu khắc động) của nhóm dự thi: Ramboll Whitbybird Ltd. (UK), Various Architects AS (NO), Brekke & Strand Akustik AS (NO), Bioforsk Jord og Miljø, Viện nghiên cứu công cộng (NO), Ramboll Danmark A/S (DK), Gruppen för urban landskaporganisation AB (SE)

Hội đồng giám khảo

Các thiết kế được đánh giá bởi một hội đồng giám khảo gồm có:  Ban giám đốc Schiphol Group, bà. H.M. Blank, giám đốc BVR adviseurs, ông. K. Christiaanse, cố vấn sân bay Schiphol ở Amsterdam, kiến trúc sư, ông. W.M. Crouwel, ông. A.J.A. Uiterhoeve thuộc chính quyền thành phố tự trị Haarlemmermeer, ông M.C.M. Backx, cựu chủ tịch hội dân Hoofddorp Noord và ông. P. Riemens, giám đốc LVNL.