de Architekten Cie giảnh giải I cuộc thi QT về QHĐT bảo tàng của Thiên Tân, TQ

60

de Architekten Cie  đã giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế hấp dẫn với bảo tàng quy hoạch đô thị tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Công trình này gồm có 3 hạng mục riêng biệt: quy hoạch đô thị bảo tàng và văn phòng, triển lãm và xưởng tranh của năm mới, cuối cùng là trung tâm hội nghị, toàn bộ tổng diện tích mặt bằng là 29,000 m2 bao gồm cả bãi đỗ xe. So với rất nhiều bản thiết kế các công trình đô thị khác thuộc bản quy hoạch thành phố truyền thống của Thiên Tân, vốn chỉ tạo ra những hình khối rỗng buồn tẻ và rải rác, thì ý tưởng khung của dự án này đặt biệt gây ấn tượng. Việc sử dụng các hình khối 1 cách có mục đích, tận dụng mối tương quan giữa các không gian rỗng & đặc đã đưa ra được mô hình đảm bảo tính linh hoạt, khả thi, khả năng chiếu sáng tự nhiên, thông gió cho Bảo tàng Quy hoạch đô thị Thiên Tân. Hơn nữa, thông qua sự nghiên cứu về cách xây dựng truyền thống và các vật liệu sẵn có của địa phương, dự án hội đủ các điều kiện để có thể sử dụng cách xây dựng truyền thống của Trung Quốc để xây dựng 1 bảo tàng hiện đại và có tính bền vững cao.

De Architekten Cie (Trung tâm đào tạo quốc tế De Architekten Cie) cộng tác với Arup Amsterdam về các hạng mục đảm bảo tính bền vững và kết cấu công trình, đồng thời còn được các đồng sự ở Thượng Hải, UNIT Architects, trợ giúp trong suốt quá trình thiết kế và giới thiệu.

Trung tâm đào tạo quốc tế Châu Á- Cie.Asia là văn phòng chi nhánh ở Thượng Hải của de Architekten Cie, Amsterdam. Gần đây văn phòng này đã hoàn thành khu đại học DSM Trung Quốc, bao gồm trụ sở làm việc kết hợp với khu vực nghiên cứu và phát triển, dự án cung cấp trang thiết bị ở công viên công nghệ cao Zhang Jiang ở Thượng Hải. Đó là dự án thứ hai của Trung Quốc và thứ nhất của Thượng Hải trong chuỗi các dự án LEED Gold. Ngoài ra có các dự án đang xây dựng, gồm có Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Dadong ở Kaohsiung, Đài Loan và tổng thể bản quy hoạch 100m2 cho dự án TEDA district của Thiên Tân. Kể từ khi bắt đầu từ năm 2006, Jason Lee đã đứng ra điều hành trung tâm này.

Đồng phụ trách: Branimir Medic & Pero Puljiz

Kiến trúc sư/ Giám đốc dự án trung tâm đào tạo quốc tế Châu Á -Cie.Asia: Jason Lee

Nhóm: Lada Hrsak, Francois Jaubert, Alexandra Kern, Marie Rival, Michele D’Ariano, Wang Yun Feng (UNIT Architects)

1 BÌNH LUẬN