Danh sách giải thưởng Mies van der Rohe 2009

102

Năm toà nhà đã lọt vào danh sách cho giải thưởng của liên minh Châu Âu dành cho kiến trúc hiện đại, Giải thưởng Mies van der Rohe 2009

Năm toà nhà được lên danh sách gồm có Thư viện, Viên dưỡng lão và Khu nhà trung tâm thành phố ở Barcelona của RCR Aranda Pigem Vilalta Arquitectes  (đứng đầu), Phòng hoà nhạc Zenith ở Strasbourg của Massimiliano Fuksas Architecture (Ảnh trên) và Trung tâm đa phương thức-Đường xe điện ngầm mới của Atelier Marc Barani (ảnh dưới)

Cũng nằm trong danh sách là trường đại học Luigi Bocconi của Grafton Architects (ảnh dưới) và…

Nhà hát vũ kịch balê Norwegian của Snøhetta (ảnh dưới)

Người giành giải sẽ được công bố vào tháng 5.

Sau đây là một vài thông tin thêm từ Giải thưởng Mies van der Rohe:

Năm người lọt vào vòng chung kết được công bố giành giải thưởng của Liên minh Châu Âu cho kiến trúc hiện đại – Giải thưởng  Mies van der Rohe 2009

Ngày 11/2/2009  Uỷ ban Châu Âu và Fundació Mies van der Rohe đã công bố những người lọt vào vòng chung kết giải thưởng của liên minh Châu Âu cho kiến trúc hiện đại – Giải thưởng Mies van der Rohe 2009, một trong những giải thưởng kiến trúc quốc tế quan trọng nhất và có uy tín nhất. Bằng cách khuyến khích cho giải thưởng này, Uỷ ban Châu Âu đã nhấn mạnh vai trò của kiến trúc như là nhân tố thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới và thu hút sự chú ý đến những đóng góp quan trọng của các chuyên gia Châu Âu trong sự phát triển của những ý tưởng mới và công nghệ.

Trung tâm đa phương thức- Đường tàu điện ngầm Nice, Nice (Pháp) của Marc Barani / Atelier Marc Barani

Phòng hoà  nhạc Zenith, Strasbourg (Pháp) của Massimiliano Fuksas, Doriana Fuksas / Massimiliano Fuksas Architecture

Trường đại học Luigi Bocconi, Milan (Italy) của Shelley McNamara, Yvonne Farrell / Grafton Architects

Nhà hát vũ kịch balê Norwegian, Oslo (Nauy) của Kjetil Træaedal Thorsen, tarald Lundevall, Craig Dykers / Snøhetta

Thư viện, Viện dưỡng lão và Khu nhà trung tâm thành phố, Quận Sant Antoni, Barcelona (Tây Ban Nha) của Rafael Aranda, Carme Pigem, Ramon Vilalta / RCR Aranda Pigem Vilalta Arquitectes

Thành viên Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục và Thanh thiếu niên Châu Âu, Ông Ján Figel’ cho biết :”Mỗi dự án được lựa chọn ngày hôm nay cho thấy rằng đầu tư vào những tài năng kiến trúc Châu Âu, vào sáng tạo và đổi mới là có lợi. Thúc đẩy những ý tưởng mới và làm nổi bật nỗ lực của các doanh nghiệp cũng là một phần chìa khoá thành công của Năm sáng tạo và đổi mới Châu Âu 2009. Tôi vô cùng hài lòng khi nhận thấy rằng hàng loạt những bài giảng về các dự án được lọt vào vòng chung kết sẽ được chính các kiến trúc sư đưa ra ở Barcelona vào 22/4 nhắm hướng đến lượng khán giả rộng lớn hơn. Người giành đựơc giải thưởng Mies van der Rohe sẽ được công bố sau đó vào tháng 5.”

Những người lọt vào vòng chung kết đã được tuyển chọn từ 340 dự án được đề cử bởi các thành viên hội Kiến trúc sư Châu Âu, các công ty kiến trúc của  các quốc gia khác và Uỷ ban tư vấn. Hội đồng giám khảo đứng đầu là Francis Rambert gồm có :Ole Bouman, Irena Fialová, Fulvio Irace, Luis M. Mansilla, Carme Pinós and Vasa J. Perovć.

Francis Rambert, chủ tịch hội đồng giám khảo đã phát biểu :”Chúng tôi rất ấn tượng với chất lượng của những dự án được chọn, nhiều dự án trong số đó đã khai thác những vấn đề đô thị quan trọng về cơ sở hạ tầng và việc đổi mới, phát triển những loại hình mới. Trong phạm vi rộng rãi, mỗi loại đáp ứng theo trí tưởng tượng với khung cảnh và bản tóm tắt cụ thế.”

Trong những người đã từng giành giải trước đây có Rem Koolhaas and Ellen van Loon, Zaha Hadid, Dominique Perrault, Peter Zumthor, Rafael Moneo, Álvaro Siza Vieira, Lord Foster and Luis M. Mansilla – Emilio Tuñón.

Giải thưởng dành cho kiến trúc hiện đại của liên minh Châu Âu- Mies van der Rohe Award 2009 tài trợ cho chương trình văn hoá EU được trao 2 năm 1 lần cho những tác phẩm hoàn thành trong vòng 2 năm trước. Hội đồng giám khảo cũng trao giải đặc biệt cho kiến trúc sư nổi bật.

Một cuộc triển lãm lưu động về các dự án, đặc biệt đề cập đến những kiến trúc sư nổi bật, những người lọt vào vòng chung kết và những tác phầm lọt vào danh sách được lên kế hoạch vào tháng 9 năm nay. Chương trình văn hoá EU cũng tài trợ cho giải European Border Breakers, giải liên minh Châu Âu cho Di sản văn hoá và giải thưởng liên minh Châu Âu dành cho văn học sắp tới.

2 BÌNH LUẬN