Phương án Trung tâm điều hành viễn thông Bắc miền Trung

118

Kiến Việt xin giới thiệu phương án đoạt giải Ba trong cuộc thi “Trung tâm điều hành tháp viễn thông Bắc miền Trung” của công ty Creative Sight Architecture Interior (CS-AI jsc.)

Dưới đây là yêu cầu thiết kế từ ban tổ chức cuộc thi:

1. Công trình “Nhà làm việc và lắp đặt thiết bị viễn thông Nghệ An” có các chức năng chủ yếu như sau:

C1 banner

– Cung cấp diện tích làm việc cho khối quản lý, điều hành của Viễn thông Nghệ An và một số đơn vị thành viên (như Công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone, Công ty thông tin di động, Công ty điện toán và truyền số liệu, Công ty phần mềm và thông tin, Call Centre, Bưu điện tỉnh Nghệ An…và diện tích cho thuê);

– Khu vực giao dịch các dịch vụ Bưu chính , Viễn thông và công nghệ thông tin;

– Khu vực đặt các thiết bị của viễn thông công nghệ thông tin;

1a. Vị trí:

– Công trình dự kiến được xây dựng thuộc một phần lô đất có tổng diện tích là 15.594,4 m2, khu đất trên trục đại lộ chính V.I Lênin, trục đường dẫn từ sân bay Vinh về trung tâm thành phố. Đây là trục đường nối giữa khu trung tâm cũ với trung tâm mới của thành phố Vinh khi phát triển thành đô thị loại I.Khu vực này được đánh giá là có tiềm năng phát triển bậc nhất ở Thành phố Vinh hiện nay.

– Lô đất nằm trong khu vực được quy hoạch để xây dựng khu đô thị mới với các trung tâm chính của các nghành như y tế, thể thao, thương mại, đào tạo của vùng… Đồng thời tại đây còn bố trí các chung cư cao tầng tạo nên diện mạo mới cho Thành phố Vinh nâng tầm tương xứng là một trung tâm kinh tế, văn hóa khu vực Bắc trung Bộ.

– Ranh giới của Lô đất xây dựng được xác định như sau:

+ Phía Đông giáp đường V.I Lênin rộng 56m;

+ Phía Tây giáp đường quy hoạch  mặt cắtrộng 12m,

+ Phía Bắc giáp đường Phạm Đình Toái mặt cắtrộng 30m,

+ Phía Nam giáp phần đất của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An.

  1b. Quy mô công trình:

– Diện tích lô đất: 15.594,4 m2.

– Mật độ xây dựng: tối đa 22,5%.

– Chiều cao: tối đa 44m.

– Số tầng cao: khoảng 7-12 tầng (chưa kể tầng hầm).

– Diện tích xây dựng: khoảng 15.500 m2.

Các hạng mục kỹ thuật, cơ điện công trình bao gồm: Hệ thống quản lý toà nhà thông minh (BMS), hệ thống điều hoà không khí và thông gió, hệ thống thang máy, thang cuốn, hệ thống an ninh kiểm soát, điện nhẹ, PCCC (bao gồm cả báo cháy và chữa cháy), hệ thống thông tin và mạng máy tính, trạm biến áp và máy phát điện dự phòng,  Tất cả các hạng mục kỹ thuật đều phải có công nghệ tiên tiến, tính năng kỹ thuật và chất lượng hoàn hảo để đáp ứng yêu cầu của một cao ốc văn phòng hiện đại.

Trong công trình chính dự kiến sẽ bố trí khu vực giao dịch các dịch vụ và Trung tâm dữ liệu của Bưu chính và Tiết kiệm Bưu điện.

Ngoài ra còn có các hạng mục phụ như vườn hoa cây xanh, sân đường nội bộ, khu vui chơi thể thao, cafeteria, …

     1c. Các chức năng của công trình:

+ Công trình chính dự kiến sẽ có các chức năng chính như sau:

– Văn phòng làm việc của Viễn thông Nghệ An và một số đơn vị thành viên như Công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone, Công ty thông tin di động, Công ty điện toán và truyền số liệu, Công ty phần mềm và thông tin, Call Centre, Công ty CP thiết bị và xây lắp Bưu điện, Bưu điện tỉnh Nghệ An, văn phòng cho thuê …

– Khu vực giao dịch các dịch vụ Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin…

– Trung tâm dữ liệu Viễn thông, Công Nghệ thông tin…

– Trung tâmKhu vực hội nghị, triển lãm, bảo tàng…

+ Khối phục vụ, dịch vụ bao gồm: Nhà kho chứa thiết bị, vật tư lớn; nhà kho chứa vật tư nhỏ; nhà ăn, căng tin, khu vực thể thao trong nhà và ngoài trời, bãi đỗ xe trong nhà và ngoài trời…

Giải pháp của công ty Creative Sight Architecture Interior (CS-AI jsc.)

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

7 BÌNH LUẬN

 1. Phương án Trung tâm điều hành viễn thông nhưng không thấy xuất hiện các thiết bị viễn thông? hay do nằm gần sân bay nên bị quy định về chiều cao hạn chế vậy? Có bạn nào giải thích giùm mình được không?

 2. Phương án của Rách đây à? Nhìn được phết nhỉ!
  – Mặt bằng chuẩn
  – 3 lối tiếp cận hơi nhỏ
  – Ở khối đề, tầng 3, trục 10 cho bay ra ít nữa thì đẹp hơn
  – Vệ sinh nằm giữa Lift lobby không được hay cho lắm
  – Chiều rộng thang thoát hiểm hình như hơi nhỏ
  – Khu vực bô trí hội trường và phòng họp chắc chưa đầu tư nhiều thời gian nên vẫn gượng.
  – Khu vực nhà kho phía sau nên design luôn cho thống nhất
  – Landscape chưa được đầu tư xứng đáng
  Vài nhời!

 3. @neik: Tên tòa nhà thế thôi chứ bản chất nó chỉ là 1 tòa nhà văn phòng cho các đơn vị thành viên của Viễn thông Nghệ An. Nhiệm vụ thiết kế không đề cập đến 1 cái tháp anten hay 1 kết cấu nào khác làm ảnh hưởng đến kiến trúc tòa nhà. Tuy nhiên có thể khi sử dụng thì sẽ cần có vài chỗ để anten parabol gì đó nhưng mình nghĩ là nó không ảnh hưởng đến kiến trúc, có thể đặt trên mái.

  Sau nhà có 1 cái kho để thiết bị viễn thông và đúng như Vubale nhận xét là chưa được đầu tư về design, phần hội trường cũng vậy.

  Chiều rộng thang là 1m2, vừa đủ với diện tích văn phòng không lớn và thấp tầng.

  Ba lối vào mình chỉ làm theo như những cái cầu là là mặt nước, vì thế không muốn làm rộng. Ngoài mục đích làm đẹp cho khu vực phía trước thì cũng muốn khách viếng thăm sẽ được làm mát khi khi đi qua cái cầu đó, nếu cầu rộng thì hiệu quả đó sẽ giảm bớt. Việc sử dụng lam nhôm cũng nhằm mục đích che nắng cho công trình. Yếu tố khí hậu đã được xem xét nhưng mới dừng ờ dạng sơ khai. Kienviet hình như không cho đăng 1 phối cảnh cận cảnh cái cầu, có lẽ sẽ thấy rõ hơn ý đồ này.

  Lanscape thì rõ là quá lụt rồi! Mình rất tiếc là không có nhiều thời gian để đầu tư cho cuộc thi này. Tất cả chỉ được có 2 tuần trong đó có 2 ngày để thể hiện. Lúc làm bài cũng xác định là khó mà đi xa hơn được, chỉ hi vọng có “phiếu bé ngoan” về treo tường.

  Sau này tìm hiểu thấy rằng mình không có “yếu tố địa phương” mà có được phiếu bé ngoan thì cũng là 1 sự may mắn!

 4. Theo mình phương án khối kiến trúc trông cũng mạch lạc nhưng mặt bằng giao thông chắc chưa có thời gian để đẩy sâu nên còn để phí nhiều diện tích, không rõ chính phụ lắm.
  Về mặt giải pháp mặt đứng hơi “nhiều tiền” và ít “yếu tố địa phương”.
  Diễn họa ánh sáng tổng thể của bạn có cảm giác mặt đứng chính quay về hướng Bắc. Còn kiểu ánh sáng này nếu mình không nhầm thì là vào buổi chiều muộn, vì vậy cafe terrace sẽ không mát thế vào ban ngày. Nếu lật đối xứng lại khối cao tầng sang bên kia thì có lẽ sẽ có nhiều không gian mát hơn chăng.

 5. Làm sao mà nhìn ánh sáng trong phối cảnh mà đoán được hướng nhà! Ánh sáng trong phối cảnh cốt sao cho nổi bật hình khối thôi. Trên mặt bằng tổng thể có hoa gió chỉ rõ hướng Tây ở sau tòa nhà. Do đó khối cao sẽ đổ bóng xuống khối thấp để che nắng 1 phần cho cafe ngoài trời.

  Hai tầng thấp là dịch vụ công cộng mình cố tình để “phí diện tích” còn các tầng văn phòng còn lại mình lại cho đây là cách tiết kiệm diện tích giao thông nhất. Kiểu mặt bằng này cho phép muốn chia văn phòng theo kiểu “chia lô” cổ điển cũng được hoặc chia theo kiểu open cũng được. Lúc đó sẽ không có cái hành lang dài dài hình chữ L.

  Không thể lật khối cao tầng sang bên kia được vì khu đất có 2 mặt đường nên hướng chính nên phô ra 2 mặt đó. Hơn nữa, phía bên kia có 1 tòa nhà hàng xóm quá đậm “yếu tố địa phương” tức là gờ phào chằng chịt, mái mansart…mình chả muốn yếu tố ngoại lai của mình xung đột mạnh với yếu tố địa phương đó.