Phương án dự thi của Công ty Kiến trúc 1+1>2 Group

440

Phương án dự thi của Công ty Kiến trúc 1+1>2 Group chú trọng đến giá trị văn hóa – lịch sử và cảnh quan của hồ Gươm. Theo nhóm tác giả, đây là di sản vô giá, không chỉ của Hà Nội mà của tất cả người dân.

Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan quanh hồ Gươm

Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan quanh hồ Gươm

Phương án dự thi của 1+1>2 Group là một trong 9 phương án tham gia vòng hai cuộc thi ý tưởng quy hoạch, thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận. Ý tưởng bao trùm của đồ án là coi tổng thể khu vực hồ Gươm như một công viên văn hóa – lịch sử trung tâm. Cùng với Ba Đình, hồ Tây, sông Hồng và công viên Thống Nhất, hồ Gươm sẽ hợp thành mạng lưới không gian mở – xanh của vùng trung tâm Hà Nội.

Quy hoạch quảng trường, vỉa hè và đường đi bộ quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục....

Quy hoạch quảng trường, vỉa hè và đường đi bộ quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục….

… và phố Tràng Tiền.

Gạch gốm dự kiến sử dụng.

Ý tưởng cho việc áp dụng thiết kế quảng trường quanh hồ Gươm.

3 chiến lược cơ bản của nhóm thiết kế bao gồm:

– Ưu tiên chuyển đổi và tăng cường chức năng văn hóa – lịch sử cho khu vực; bảo tồn, phát huy những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

– Giải tỏa áp lực giao thông xung quanh bờ hồ và phụ cận. Thiết lập mạng đường đi bộ, tổ chức giao thông lễ hội. Phát triển giao thông công cộng, khu vực đỗ xe, tàu điện ngầm.

– Tạo bước đột phá, mang lại hình ảnh mới cho hồ Gươm (vừa cổ xưa – huyền thoại, vừa xanh, thân thiện và mới mẻ hơn); kiến tạo chuỗi không gian mở liên hoàn đủ tầm phục vụ những sinh hoạt văn hóa lớn, đa dạng của thủ đô và cả nước.

Khu vực dự kiến là bảo tàng hồ Gươm.

Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là mắt xích quan trọng trong chuỗi không gian từ Trung tâm Văn hóa cộng đồng, đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu đến bảo tàng hồ Gươm, nhà thờ lớn. Không gian quảng trường chạy dọc theo tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, gắn kết không gian phố cổ với hồ Gươm.


Mặt đứng dự kiến “phủ xanh” của bưu điện Hà Nội (trên) và trụ sở UBND thành phố.

Gạch gốm Bát Tràng trên quảng trường là nét độc đáo riêng, mang đặc trưng về các làng nghề truyền thống Hà Nội. Cách lát gạch ngắt nhịp tạo nét tương đồng với khu phố cổ. Hệ thống đài phun nước theo hướng đông tây góp phần điều hòa vi khí hậu, làm phong phú thêm các hoạt động công cộng trên quảng trường.

Các khu vực khác quanh hồ Gươm như trụ sở bưu điện, UBND… sẽ được thay đổi cấu trúc mặt ngoài. Đó là những cấu trúc mở, nhẹ nhàng, hòa cùng thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng.

Nguồn: http://dothi.vnexpress.net

2 BÌNH LUẬN

  1. Bài viết này không vẽ nên bức tranh toàn cảnh của ý tưởng hoặc là đồ án chưa thể hiện được bức tranh toàn cảnh ấy. Tôi thấy đi sâu vào chi tiết và khu vực nhỏ quá, nên phân khu vực rộng hơn và cần có những không gian để liên kết các khu vực đấy lại. Việc phân khu vực có thể theo chức năng hoặc là đặc điểm về cảnh quan v.v… Tôi ví dụ như đoạn phố Tràng Tiền rất là quan trọng nhưng chức năng của nó thì chưa được xác định và các đặc điểm quan trọng của nó như hàng mái hiên có cột chống và việc tận dụng không gian phía trên mái hiên là rất thú vị. Phố Tràng Tiền có rất nhiều tiềm năng để biến thành phố đi bộ với các hoạt động văn hóa cũng như thương mại đan xen nhau đa dạng tuy nhiên việc giải quyết các vấn đề về giao thông là phức tạp và việc giới hạn phát triển cho nó cũng là một vấn đề rất quan trọng. Ví dụ nữa là tòa nhà Bưu Điện thành phố hay ủy ban nhân dân là những công trình cực kỳ xấu thì tác giả đã có phương án cải tạo mặt đứng để nó phù hợp hơn với cảnh quan chung, nhưng như vậy chưa đủ. Tòa nhà Ủy ban Nhân Dân hay city Hall luôn là không gian cởi mở và gần gũi với nhân dân vì vậy nên phá bỏ hàng rào, tạo một quảng trường phía trước kết nối với không gian tổ chức lễ hội bên cạnh. Còn tòa nhà Bưu Điện nên tạo không gian tầng trệt mở hơn nữa, đưa cảnh quan và cây xanh vào nhiều hơn để phá vỡ khối tích quá lớn của tòa nhà và block đó.
    Đồ án này theo tôi điểm mạnh là đi vào được chi tiết các khu vực, cụ thể là các building nhất định và thiết lật được quảng trường văn hóa lễ hội bên cạnh hồ Gươm. Tuy vậy hạn chế của nó là thiếu những phân tích có tính chiến lược về mặt không gian để tạo ra được bức tranh toàn cảnh về Hồ Gươm, vì thế mà các không gian bị chia cắt, thiếu sự kết nối và rời rạc. Và hơn nữa, quan trọng hơn đối với một đồ án thiết kế đô thị là tính toán được sự phát triển và có những guideline định hướng sự phát triển trong tương lai.