Vào ngày 19 tháng Mười Hai, Bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh Úc, Alan Griffin công bố thiết kế đài tưởng niệm vinh danh những người Úc đã cống hiến cuộc sống của mình cho các hoạt động gìn giữ hòa bình trên khắp thế giới. Đài tưởng niệm, được xây dựng tại tuyến đi bộ Anzac của Canberra, cũng nhằm biểu tượng hóa những công việc của hàng trăm người Úc đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình nhằm đem lại  ổn định và an ninh cho các cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và các vấn đề bất ổn.

austral peace mem 00

Một cuộc thi quốc gia nhằm thiết kế một biểu tượng hợp với công việc gìn giữ hòa bình được khai mạc vào tháng Mười năm ngoái và giờ đây Marcus Trimble, một công ty thiết kế và kiến trúc tại Sydney: Super Colossal được công bố là người thắng cuộc với thiết kế đương đại của mình.

Mẫu bố trí lát sàn

Đường qua hai khối đá với ánh sáng vàn rực rỡ

Sân sau của đài tưởng niệm

Đài tưởng niệm gìn giữ hòa bình của Úc có hai thành phần. Thành phần đầu tiên là một lối đi phát sáng như là một lối vào chính mạnh mẽ của Đài tưởng niệm. Lối đi được đặt giữa hai khối đá nguyên khối lớn, mọc lên từ mặt đất trong một sân đá. Chúng tạo nên một cấu trúc kỳ lạ ngay tại mặt phải của Đường đi bộ Anzac. Phần lối đi giữa hai khối lập phương được đánh bóng với một ánh sáng ánh vàng mạnh. Ánh sáng này gợi lên vai trò của những người gìn giữ hòa bình của Úc và sự giúp đỡ của họ tới nhân dân các địa phương. Đài tưởng niệm với phần nội thất phát sáng đem đến một hình ảnh ấn tượng tại Đường dạo bộ Anzac cả ngày lẫn đêm. Khách qua đường sẽ chỉ nhìn những bóng đèn ấn tượng và nổi bật bởi ánh sáng đèn.

austral peace mem 04

austral peace mem 05

austral peace mem 06

Khi những khách tham quan đi vào giữa Đài tưởng niệm, họ phải  bước qua một đường ánh sáng. Nó có thể nhắc về một hẻm núi sâu tại vùng hẻo lánh nào đó của Úc, với các bức tường cao ngất nhưng có  bầu trời xanh ngắt ở bên trên, Họ có thể cảm thấy sự ấm áp và thoải mái của ánh sáng giữa hai khối đá ấn tượng. Sau đó họ có thể vào trong sân, một không gian với kích thước đem lại cảm giác thân mật, ấm cúng. Sân được bao quanh bởi các cây tại Úc. Trên vỉa hè là những lời văn gợi lên số lượng và sự hi sinh của những người Úc làm nhiệm vụ hòa bình. Đằng sau phía lưng là một dầm dài theo chiều ngang ghi nhận biết bao nhiệm vụ gìn giữ hoàn bình mà những người Úc thực hiện và một chiếc bàn nghiêng nhằm nhận những vòng hoa và các vật kỷ niệm khác. Không gian phía trong náy sẽ hợp với các nghi lễ và các lễ tưởng niệm quy mô nhỏ hơn. Nó đồng thời là một địa điểm để du khách tĩnh tâm suy ngẫm về những trải nghiệm cá nhân và tầm quan trọng của công việc gìn giữ hòa bình.

austral peace mem 06

austral peace mem 07

austral peace mem 08Xung quanh bức tường là các kệ cố định bằng đồng để khách tham quan có thể đặt hoa hoặc nến để tưởng nhớ người thân yêu của họ.

Dự án sẽ tiến hành giai đoạn Phát triển thiết kế & Thủ tục hợp đồng vào tháng 1 năm 2009.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet top 10 awards tim kiem lan toa xu huong kien truc noi that nhan van va ben vung
Top 10 Awards: Tìm kiếm, lan tỏa xu hướng Kiến trúc – Nội thất nhân văn và bền vững

Năm thứ tư liên tiếp tổ chức, giải thưởng Top 10 Awards 2021 mở rộng quy mô với hai hạng Read more

z3602825362251 d8313ee26e36175d26db78e33e42d502
Thông cáo báo chí Top 10 Awards 2021: Vinh danh kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Hà Nội, ngày 30 tháng 07 năm 2022 – Lễ trao giải thưởng thường niên Top 10 Awards vinh danh Read more

kienviet khong chi dep kien truc con can dam bao phat trien ben vung than thien voi moi truong thong diep cua pavilion top 10 awards 2021 4
Thiết kế Pavilion Top 10 Awards 2021: Truyền tải thông điệp về môi trường và Kiến trúc bền vững

Ngày 30 tháng 7 tới, trên phố đi bộ Hồ Gươm, những công trình xuất sắc nhất của Top 10 Read more

Bai PR nhan xet cua BGK ve giai thuong
Giải thưởng Top 10 Awards dưới góc nhìn các chuyên gia 

Các công trình tranh giải tại Top 10 Awards được đánh giá, chọn lựa kỹ lưỡng bởi Hội đồng giám Read more

Thiet ke chua co ten 1
Hội đồng Giám khảo nói gì về các công trình đoạt giải Top 10 Awards 2021?

Trải qua quá trình chấm chọn kỹ lưỡng và chặt chẽ, Hội đồng Giám khảo giải thưởng Top 10 Awards Read more

kienviet top 10 awards 2021 ton vinh nhung thiet ke kien truc noi that lay con nguoi lam trung tam
Top 10 Awards 2021: Tôn vinh những thiết kế kiến trúc – nội thất lấy con người làm trung tâm

30 tháng 7 này, Lễ trao giải thưởng Top 10 Awards 2021 sẽ vinh danh những công trình kiến trúc Read more