Đài tưởng niệm gìn giữ hòa bình

80

Vào ngày 19 tháng Mười Hai, Bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh Úc, Alan Griffin công bố thiết kế đài tưởng niệm vinh danh những người Úc đã cống hiến cuộc sống của mình cho các hoạt động gìn giữ hòa bình trên khắp thế giới. Đài tưởng niệm, được xây dựng tại tuyến đi bộ Anzac của Canberra, cũng nhằm biểu tượng hóa những công việc của hàng trăm người Úc đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình nhằm đem lại  ổn định và an ninh cho các cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và các vấn đề bất ổn.

Một cuộc thi quốc gia nhằm thiết kế một biểu tượng hợp với công việc gìn giữ hòa bình được khai mạc vào tháng Mười năm ngoái và giờ đây Marcus Trimble, một công ty thiết kế và kiến trúc tại Sydney: Super Colossal được công bố là người thắng cuộc với thiết kế đương đại của mình.

Mẫu bố trí lát sàn

Đường qua hai khối đá với ánh sáng vàn rực rỡ

Sân sau của đài tưởng niệm

Đài tưởng niệm gìn giữ hòa bình của Úc có hai thành phần. Thành phần đầu tiên là một lối đi phát sáng như là một lối vào chính mạnh mẽ của Đài tưởng niệm. Lối đi được đặt giữa hai khối đá nguyên khối lớn, mọc lên từ mặt đất trong một sân đá. Chúng tạo nên một cấu trúc kỳ lạ ngay tại mặt phải của Đường đi bộ Anzac. Phần lối đi giữa hai khối lập phương được đánh bóng với một ánh sáng ánh vàng mạnh. Ánh sáng này gợi lên vai trò của những người gìn giữ hòa bình của Úc và sự giúp đỡ của họ tới nhân dân các địa phương. Đài tưởng niệm với phần nội thất phát sáng đem đến một hình ảnh ấn tượng tại Đường dạo bộ Anzac cả ngày lẫn đêm. Khách qua đường sẽ chỉ nhìn những bóng đèn ấn tượng và nổi bật bởi ánh sáng đèn.

Khi những khách tham quan đi vào giữa Đài tưởng niệm, họ phải  bước qua một đường ánh sáng. Nó có thể nhắc về một hẻm núi sâu tại vùng hẻo lánh nào đó của Úc, với các bức tường cao ngất nhưng có  bầu trời xanh ngắt ở bên trên, Họ có thể cảm thấy sự ấm áp và thoải mái của ánh sáng giữa hai khối đá ấn tượng. Sau đó họ có thể vào trong sân, một không gian với kích thước đem lại cảm giác thân mật, ấm cúng. Sân được bao quanh bởi các cây tại Úc. Trên vỉa hè là những lời văn gợi lên số lượng và sự hi sinh của những người Úc làm nhiệm vụ hòa bình. Đằng sau phía lưng là một dầm dài theo chiều ngang ghi nhận biết bao nhiệm vụ gìn giữ hoàn bình mà những người Úc thực hiện và một chiếc bàn nghiêng nhằm nhận những vòng hoa và các vật kỷ niệm khác. Không gian phía trong náy sẽ hợp với các nghi lễ và các lễ tưởng niệm quy mô nhỏ hơn. Nó đồng thời là một địa điểm để du khách tĩnh tâm suy ngẫm về những trải nghiệm cá nhân và tầm quan trọng của công việc gìn giữ hòa bình.Xung quanh bức tường là các kệ cố định bằng đồng để khách tham quan có thể đặt hoa hoặc nến để tưởng nhớ người thân yêu của họ.

Dự án sẽ tiến hành giai đoạn Phát triển thiết kế & Thủ tục hợp đồng vào tháng 1 năm 2009.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng