Lập Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội trị giá trên 6 triệu USD

54

Tháng 12/2009 dự án xây dựng Thủ đô Hà Nội phải được thẩm định lần cuối trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chậm nhất là tháng 6/2010.

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng ký hợp đồng tư vấn quốc tế lập Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tổng trị giá gần 6,4 triệu USD Mỹ với Liên danh nhà thầu tư vấn PPJ (gồm: Perkins Eastman của Mỹ, Posco E&C và Jina của Hàn Quốc).

C1 banner

Công ty Posco E&C là đơn vị đại diện của Liên danh PPJ, chịu trách nhiệm chính về nội dung, khối lượng và chất lượng hồ sơ quy hoạch cũng như nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng. Ngoài ra, dự án còn có các nhà thầu phụ tham gia gồm: Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn thuộc Bộ Xây dựng; Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng một số đơn vị tư vấn và chuyên gia nghiên cứu trong ngành.

Hợp đồng này được thực hiện theo hình thức trọn gói, không điều chỉnh giá trong suốt thời gian thực hiện; Phần chi trả cho tư vấn nước ngoài gần 4,4 triệu USD; phần chi trả cho nhà thầu phụ trong nước 2 triệu USD. Đại diện Liên danh nhà thầu tư vấn PPJ cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, các đơn vị liên quan thực hiện tốt hợp đồng đã ký kết và bảo đảm đúng tiến độ đề ra./.

TTXVN

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS Ngô Doãn Đức là Trưởng Ban biên tập của Kienviet.net, một KTS có nhiều tâm huyết và đóng góp trong định hướng phát triển của Trang tin. Ông là Kiến trúc sư đồng thời cũng là Nhà báo Kiến trúc có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó ông cũng là người có nhiều đóng góp cho công tác Hội KTSVN.

21 BÌNH LUẬN

 1. Có những việc như thế này mới thấy chúng ta quá kém …Chúng ta có quá nhiều viện kiến trúc có quá nhiều cơ quan đơn vị đầu ngành nhưng thực ra chúng ta trống tuếch…chỉ được cái thùng rỗng kêu to…rồi thì mọt đời chúng ta cứ đi làm thuê cho chính chúng ta…thật nghịch lý đúng không….không chỉ mỗi kiến trúc không đâu mà hầu như các ngành nghề khác đều như vậy,…trong khi các nước khác họ chú trọng đến chuyển giao công nghệ…sau mỗi dự án người ta càng tiến bộ càng làm chủ được cái giỏi cái hiện đại còn mình thì chỉ chăm chăm đón đầu những cái mà người khác đã lãng quên hàng thập kỷ rồi ,,,,thật không còn gì để buồn hơn

 2. @tulacong : cả đời này Eule chỉ có 1 mong ước là đi làm thuê cho chính mình. Bạn nói
  [quote]rồi thì mọt đời chúng ta cứ đi làm thuê cho chính chúng ta…thật nghịch lý đúng không…[/quote] nghĩa là sao ?

 3. @Eule: Làm thuê cho chính mình chính là có những việc mà chúng ta đáng lẽ tự làm được tự nghiên cứu được thì chúng ta lại phải thuê người khác làm sau đó cái người mà ta thuê đó lại thuê chính chúng ta làm công việc mà đáng lẽ họ phải làm vậy đó….giải thích thôi cũng thấy khó rồi…
  Còn bạn bảo chỉ mong ước là làm thuê cho chính mình vậy bạn có thể thuê một người nào đó hàng ngày đến nhà bạn chẳng phải làm gì, còn bạn thì nuôi họ ăn và hàng ngày còn trả công cho họ nữa vậy là bạn đang làm thuê cho chính mình rồi đó.
  @varusa: chẳng phải nhà nước ta hàng năm cử biết bao nhiêu nghiên cứu sinh ra các nước tiên tiến để học đó sao,vậy cử họ đi học để làm gì vậy chẳng phải để họ về cống hiến lại cho đất nước đó sao. Hàng năm chúng ta đào tạo ra hàng nghìn KTS vậy họ làm gì vậy chẳng phải họ học xong là để làm đẹp hơn cho đất nước sao…Chẳng phải chính quyền và nhân dân lập ra những vụ viện nghiên cứu để quản lý tốt hơn để nghĩ ra những cái hay ho cho nhân dân đó sao….vậy họ đã làm được gì để người dân không phải chấp nhận những cái mà ai cũng cho là xấu đó sao…Chúng ta đã lùi xa chiến tranh hơn 30 năm rồi cũng chỉ bằng Hàn quốc thôi chứ có phải chúng ta mới hết chiến tranh đâu mà còn có lý do để biện hộ…
  :coolsmirk:

 4. @tulacong: Tôi lại thấy một điều. Không biết là do chủ quan hay khách quan rằng, có rất rất nhiều các công trình do nước ngoài thiết kế mà chẳng bao giờ thấy các kts đầu ngành, gạo cội, của VN mình nhảy vào comment phàn nàn(?) Hoặc ít ra là tạo nên một dư luận không tốt.
  Cứ những công trình nào (mặc dù thi thố hoành tráng) do kts VN thiết kế là y như rằng dư luận xôn xao phàn nàn, các kts lớn, bé thi nhau nhảy vào chê bai (???)
  Phải chăng chính chúng ta đã phủ định vai trò của chúng ta ngay từ đầu rồi!?
  Đành phải nhờ các bạn mũi lõ, các bạn đẹp trai Hàn xẻng, các bạn lước ngoài … thì chúng ta mới cam tâm làm nông dân? Rồi tìm cách chăn lại ít phí thiết kế và thuế má để gỡ gạc!
  Bạn thử vào các diễn đàn chuyên ngành mà xem, phần lớn dân mình chỉ mồm là giỏi, chửi là giỏi thôi 🙁
  Bởi vì đa số đều không bao giờ hài lòng khi thấy số ít làm được việc. Cho nên thuê các bạn hải ngoại cho chắc (?)

 5. 1.Các bác lãnh đạo nhà ta sính ngoại, nghĩ là “tây” giỏi hơn kts bản xứ chỉ chuyên làm những cái nhỏ, cho dù đã học ở nước ngoài về.Dù sao nghe Mĩ,Hàn,Tàu thiết kế qh Hà Nội vẫn hay hơn VN.
  2.Bọn Hàn,Tàu biết ko thể thắng nếu ko liên danh với cái mác Mĩ, mà thực chất thì chúng nó chỉ cần một cái hợp đồng liên danh là xong, thắng thì tốt còn thua cũng chẳng mất gì.
  3.Chúng nó lấy giá concept gần 110 tỉ đồng rồi sau đó thuê lại Vn với giá nhỏ hơn nhiều lần do với số lẻ đó, mà lại do các đơn vị đầu ngành về qh của vn và hn gia công lại. Thực chất là chúng nó bán thương hiệu với giá cắt cổ mà thôi, chỉ khổ mấy đơn vị thầu phụ gia công của vn lại è cổ ra mà cày cuốc cật lực.

 6. Thì cứ nhìn bóng đá VN mà xem. Trước giải và ngay trong giải AFF cup, các chuyên gia kỹ thuật, các anh em trong ngành, có nghề, các nhà báo ,… và cả những người chả biết gì về bóng đá, gần như tất cả đều châm chọc, dèm pha, dè bỉu thậm chí là huỵch toẹt về khả năng của anh Calisto.
  Bởi vì chúng ta có quá nhiều người giỏi? Và vì thế chúng ta luôn băn khoăn về khả năng của người khác.
  Tôi đồ rằng, việc các nhà thầu thụ sẽ đóng vai trò gia công kia là một cách làm rất có lợi mà chủ đầu tư đã chỉ định các nhà thầu chính buộc phải sử dụng.
  Anh em nghĩ tí đi 🙂 Nhìn ngắn thế!

 7. Tarch àh không có ai ở đây nhìn ngắn cả…chỉ có điều không ai ở đây có đủ khả năng, quyền lực để ý kiến của mình được lọt đến tai các vị được gọi là cha mẹ của dân cả…chúng ta đã quá quen với sự cam chịu và tự bằng lòng với những gì mà các quan phụ mẫu áp đặt và nghĩ ra rồi…bao nhiêu quyết định cực kỳ ấu trĩ đến nỗi mọi người không thể nhẫn nhịn được nữa phải bùng lên thì các vị đó mới chịu dừng lại đó thôi…Phải thừa nhận răng nhân dân VN ta là dân tộc có chữ nhẫn nhục nhất hệ thiên hà luôn

 8. Tarch à, nếu ông là thằng thầu phụ bổ kỹ thuật cho bọn Đức tk concept con công trình Trung tâm hội nghị Quốc gia NCC có bao giờ ông kêu: “Anh ơi phần mái và phần công năng khó quá, các anh thay đổi để em làm cho dễ hơn” không? Bắt bọn Tây phải thay đổi ý tưởng của nó hơi bị khó đấy, cứ “nhin dai” theo cách của mình và hy vọng đi nhé.

 9. à, đừng bắt nó thay đổi, mà hãy nằm trong một phần của hệ thống cứng đầu đó, rồi tư vấn cho chủ đầu tư.
  Đừng bắt và đừng lèo lái để làm cái dễ xơi nhất. Mà 3 anh bạn kia: Mỹ Hàn và Trung đã tự bản thân họ chia làm hai phe rồi còn gì 😉
  Chốt lại. Nhìn vẫn ngắn lắm!

 10. Tarch à, ông thử nghĩ xem,cứ chấp nhận làm thầu phụ đi sau đuôi thầu chính rồi để mách chủ đầu tư, “anh ơi cái này, anh ơi…” có đáng không, bây giờ rất nhiều chủ đầu tư ở VN đã hướng ra thuê kts nước ngoài rồi, thuê Singapo là một ví dụ. Ko cố gắng phấn đấu mà chỉ mồm miệng đỡ chân tay là giỏi, lại tự vỗ ngực khen mình nhìn xa trông rộng, ngồi đấy mà nhìn bọn nước ngoài vào lấy hết việc nhé.

 11. Các thầu phụ VN chả phải è cổ gì cả, chả thấy nhục nhã gì cả khi phải làm thầu phụ cho Tây, ngược lại là khác, họ thấy sung sướng khi được làm thầu phụ. Thời gian gần đây các công ty to đang mải miết làm thầu phụ mà chả hề quan tâm đến việc thi đấu để làm thầu chính, như VNCC chẳng hạn. Phương án dự thi thì chuối chỉ lăm lăm làm thầu phụ.

  Tại sao lại nghịch lý như thế? Đó là vì thiết kế phí cho thầu phụ tuy là 1 tỷ lệ bèo bọt so với thầu chính Tây nhưng so với thiết kế phí cho thầu chính ta thì cũng phải từ gấp rưỡi đến gấp đôi trong khi công sức bỏ ra thì ít hơn lại chả có trách nhiệm gì lớn, lại đỡ bị búa rìu dư luận (thường sợ Tây và ghen ghét với ta).

  Vì vậy các bác đừng lo Tây vào VN cướp việc, Tây vào thì ta làm thầu phụ cho tây để lấy được thiết kế phí gấp 2 mà công sức giảm đi 1 nửa. Chỉ tiếc là không được oai như làm thầu chính chứ về tài chính thì quá lợi còn gì. Tây vào để chuyển giao công nghệ thì cũng tốt, nhưng mà phải Tây xịn cơ chứ Hàn với Khựa thì cũng chỉ hơn mình 1 tý. Bọn ấy được cái lobby tốt nên dễ thắng mấy thằng mũi lo văn minh. Nó vào để chuyển giao công nghệ lobby thì cũng tốt!

  Quay lại chuyện quy hoạch HN. Trong cái Liên danh tk quy hoạch HN thì em đoán là thằng Posco mới là “thầu chính” tuy nó là công ty xây dựng. Sau này HN sẽ ngập tràn các công trình do Posco xây dựng và đầu tư cũng tương tự như Vinaconex với trục Láng-Hòa Lạc. Đây là nước cờ dài hơi của các bạn Hàn và chắc là phải có cấp chính phủ chống lưng. Khoản này thì Hàn cuốc dẫn đầu thế giới.

 12. QH thu do cua mot nuoc ma thue mot bon nha que lam thi con gi de noi, bon no co lam dc cai ^&*$#% gi ra hon dau. Lien danh voi thang USA dat deo nao day de ky dc cai hop dong. Xong roi thi sao, roi lai phai di thue lai mot doi khac lam B’ roi day. ^*&%^.