Kiến trúc theo bảng chữ cái

1177

Lịch sử kiến trúc đã cho ta thấy Kiến trúc không ngừng “biến đổi”. Từ Cổ điển: Lưỡng hà, Hy lạp, La mã tới Trung cổ: Rô măng, Gô Tích, Phục hưng hay Hiện đại, Hậu hiện đại … Chúng ta đều thấy rõ rằng, cùng với sự phát triển về Khoa học kỹ thuật, công nghệ, các kiến trúc sư không ngừng tìm tòi để đưa cái “tôi”, cái “mới”, hay một cách tổng quát là, “hơi thở” của thời đại vào công trình của mình. Jean Nouvel, kts vừa đạt giải thưởng danh giá nhất của kiến trúc, giải pritzker 2008 đã đưa ra một nhận định đầy tranh cãi: ” Tương lai của kiến trúc sẽ không còn là kiến trúc” (l’avenir de l’architecture n’est plus architectural).

Trong tác phẩm “Suối nguồn”(Fountain head), khi ông thầy trưởng khoa kiến trúc, cách đây gần một thế kỷ cho rằng: “… mọi cái đẹp trong kiến trúc đều đã được phát hiện ra rồi. Mỗi phong cách thiết kế của quá khứ là một mỏ vàng. Chúng ta chỉ có thể lựa chọn từ những gì các nhà thiết kế vĩ đại nghĩ ra. Chúng ta là ai mà dám đòi cải tiến? …”

Tôi chợt nhớ đến câu nói của một bạn sinh viên trẻ, đại khái là :

– “… mọi cái mới, ý tưởng hay đều được “thế giới” làm rồi, nghĩ ra rồi! Việt Nam mình chỉ cần học theo họ thôi còn chưa được, chứ đừng nói là nghĩ ra cái mới …!”

Hy vọng câu trả lời của Howard Roark (nhân vật chính của Suối nguồn) sẽ giúp chúng ta, dù chỉ một phút nhìn lại:

– “… mỗi con người tự tạo ý nghĩa, phong cách và mục đích cuộc sống của anh ta. Tại sao lại quan trọng hóa những cái mà người khác đã làm ? Tại sao mọi thứ lại trở nên thiêng liêng chỉ bởi vì nó không phải do ta nghĩ ra? Tại sao bất kỳ người nào và tất cả mọi người đều đúng ? …”

Kiến việt xin chọn giới thiệu lại một số công trình được thiết kế từ năm 1773, nhưng đã không được xây dựng, của kts Johann David Steingruber. Một phút nhìn lại những “cái cân đối”, những “tỉ lệ vàng” … đã từng là chuẩn mực trong kiến trúc từ hàng ngàn năm trước.

Chữ A

image

Chữ E

image

Chữ H

image

Chữ S

image

Chữ X

image

Chữ Z

image

Chữ N&C

image

Chữ L&T

image

 

,

 

Tham khảo thêm: ‘the architectonisches alphabeth’ by Johann David Steingruber, 1773.

KTS Tống Cảnh Toàn

Master – Institut d’Urbanisme de Paris

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS Ngô Doãn Đức là Trưởng Ban biên tập của Kienviet.net, một KTS có nhiều tâm huyết và đóng góp trong định hướng phát triển của Trang tin. Ông là Kiến trúc sư đồng thời cũng là Nhà báo Kiến trúc có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó ông cũng là người có nhiều đóng góp cho công tác Hội KTSVN.

2 BÌNH LUẬN

  1. em cung đọc Suối nguồn rồi,Một tác phẩm kinh điển tuyệt vời về Kiên trúc,còn về mấy cái mặt bằng bên dưới ko biết có thật ko vậy,tại thấy mấy kiến trúc cổ thường chỉ có mặt bàng chử I,E,U,H nhiều đâu thấy chữ B,Z nhỉ