‘Di dân TP sông Hồng không khó’

241

Đối lập với quan điểm phản đối di dân TP sông Hồng, ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, cho rằng, vấn đề di dời dân không quá khó nếu tái định cư ngay tại chỗ và những hộ ở trái phép được sống tốt hơn.

– Ông nghĩ sao về việc di dân đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt có ý kiến lo ngại quỹ đất tạo ra không đủ để tái định cư?
– Tất nhiên, dự án rất phức tạp, để thỏa mãn mọi quan điểm là rất khó. Theo tôi, chỉ nên tìm tính cơ bản tối ưu của dự án. Ngay khái niệm tối ưu cũng chỉ mang tính chất tương đối. Nó tối ưu trong điều kiện hiện tại nhưng chưa chắc đã tối ưu trong tương lai. Tôi cho rằng, một dự án giải quyết được các vấn đề kinh tế, xã hội, an ninh lớn như thế này chắc chắn được Chính phủ ủng hộ. Còn vấn đề phương án cụ thể là việc của các nhà khoa học, chuyên gia…

Nhà tái định cư sẽ xây dựng tại khu vực được xác định là ổn định và đảm bảo an toàn. Những người dân sẽ được tái định cư ở ngay trong dự án. Đất để xây dựng nhà ở chỉ chiếm 17% quỹ đất tạo ra. Còn lại trên 80% sử dụng cho công viên, cây xanh, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ xã hội. Trong 17% ấy đủ để làm tái định cư toàn bộ dân cư.

– Nếu được phê duyệt, việc di dời 39.100 hộ sẽ là cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử. Nhiều người đánh giá việc làm này quá sức của thành phố, ông nghĩ sao?

– Việc di dời sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn đến hết năm 2020. Thực ra, đây mới chỉ là đề xuất các giai đoạn thực hiện. Giai đoạn này mới chỉ xem xét và phê duyệt về mặt quy hoạch, tổ chức không gian khai thác. Đây mới chỉ có tính chất phác họa quá trình thực hiện sẽ phải đi những bước như thế nào và thời gian cần thiết là bao lâu. Trên thực tế, sau khi phê duyệt quy hoạch, từng dự án cụ thể sẽ bị điều chỉnh thời gian lại sao cho phù hợp nhất.

– Di dời 39.100 hộ dân đã gặp rất nhiều khó khăn, song dự án lại có nhu cầu cần tới 57.500 nhân công xây dựng. Ông có cho rằng Hà Nội đang “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”?

– Giải phóng mặt bằng, di dân bao giờ cũng là vấn đề phức tạp. Tất cả các dự án, nếu nói khâu nào khó khăn nhất thì chính là khâu di dân và giải phóng mặt bằng. Đó là hiện tượng chung. Nhưng nếu xét trên bình diện ấy, tôi cho rằng việc di dân giải phóng mặt bằng ở dự án này chưa phải là khó khăn nhất bởi nhiều dự án di dân còn khó khăn hơn. Ví dụ như đường Kim Liên, Ô Chợ Dừa, vừa làm trong nội thành lại phải di dân đi chỗ khác chứ không phải tái định cư tại chỗ.

image

Mô hình dự án thành phố ven sông Hồng. Ảnh: Hoàng Lan.

– Khi dự án được phê duyệt, năm 2009 sẽ khởi công một số hạng mục, nhưng đến đến năm 2012 mới thực hiện kế hoạch di dân, điều này hợp lý và bất hợp lý ở chỗ nào?

– Trong dự án, trước khi di dân có rất nhiều việc phải làm. Có thể cải tạo lòng sông, tạo lập được những vùng đất ổn định, tạo được những nhà ở tái định cư. Việc di dân chậm so với thời điểm khởi công dự án là hết sức bình thường.

– Nhưng nếu không di dời được dân thì lấy đâu ra mặt bằng?

– Đầu tiên là lựa chọn khu vực ít dân nhất, thực hiện xong các khu đó mới chuyển sang các khu vực có dân cư. Tôi nói vậy bởi ngay các dự án trong thành phố chúng ta cũng thế. Khi bắt đầu làm đường cũng sẽ phải di dân. Ví dụ như đường Kim Liên, Ô Chợ Dừa, kế hoạch di dân không tính vào dự án, nên nhiều người tưởng như khi di dân mới bắt đầu khởi công. Thực tế không phải vậy, bởi ta đã chuẩn bị cho việc di dân từ trước đó 5 đến 7 năm rồi.

– Ông nghĩ sao khi một số nhà khoa học lo ngại địa chất ở đây không thực sự tốt, vì ven sông Hồng có hiện tượng lở đất.

– Trong lòng sông Hồng có rất nhiều khu vực không ổn định. Những khu đó sẽ không được làm nhà ở cũng như cư trú. Chính vì thế, những người dân ở ngoài bãi hiện nay đều sống trong tình trạng không đầy đủ tính pháp lý về mặt pháp luật. Còn dự án này nếu triển khai, trước hết sẽ phải xác định đâu là vùng ổn định, đâu là vùng không ổn định. Ngoài sự ổn định tự nhiên còn rất nhiều biện pháp kỹ thuật khác để ta tăng cường sự ổn định ấy lên. Trong dự án sẽ không có những khu dân cư tự phát.

– Những người định cư trái phép, không có giấy tờ khi di dời sẽ như thế nào?

– Chính sách tại thời điểm thực hiện việc tái định cư sẽ không như bây giờ. Tôi cho rằng, nếu nói hộ tại thời điểm này là chưa có căn cứ. Nhưng xin khẳng định không bao giờ di dời người dân mà không bảo đảm cho người ta cuộc sống. Tất nhiên, mức độ đảm bảo sẽ khác nhau đối với những người hợp pháp và có tài sản khác nhau.

Nguồn dothi.vnexpress.net

1 BÌNH LUẬN

  1. Tôi không tin dự án di dời 39.100 hộ dân ( x 4ng/hộ= 156.400 người !) sẽ trở thành hiện thực vào năm 2020 !
    Ông Tô Anh Tuấn nói những điều vòng vo tam quốc ! ông hay nói chưa thể biết trứơc việc này, việc kia….(kiểu nói nước đôi, các lãnh đạo hay nói !)(Xin lỗi, có lãnh đạo không nói nước đôi) ông ví di dời 39 100 hộ với di dời khoảng 1.000 hộ ở Kim Liên-Ô Chợ Dừa,?! Một điều nữa, chắc gì nhà nước ta đã thấy việc này, là việc cần làm ngay !